Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 01/01/2017 08:23 (GMT+7)

Báo chí tham gia phản biện & Giám định xã hội phải bằng cái tâm trong sáng

Huy động sức người, sức của cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Không có sự góp phần của báo chí cách mạng, thì không dễ huy động được sức mạnh của toàn dân tộc như vậy.

Phát huy tinh thần dân tộc, ý chí quật cường của cha ông trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo hiện nay. Động viên toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra báo chí còn được coi là “quyền lực thứ 4”, sau 3 cơ quan quyền lực căn bản của các nhà nước hiện đại: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Báo chí không có những quyền lực về mặt nhà nước, nhưng lại có thể tác động rất mạnh đến dư luận xã hội, vì thế mà có thể huy động lực lượng làm thay đổi xã hội. Do có vai trò to lớn như vậy, nên trách nhiệm của báo chí rất nặng nề.

Toàn hệ thống LHHVN hiện có 101 cơ quan báo chí với gần 400 ấn phẩm, nhưng nhiều hoạt động của LHHVN, từ Trung ương đến các Hội thành viên, vẫn ít được dư luận biết tới. Nguyên nhân từ cả 2 phía:

Việc cung cấp thông tin cho báo chí của LHHVN cũng như của các Hội thành viên chưa được quan tâm đúng mức, Nhiều hoạt động khác của LHHVN, đặc biệt là hoạt động TVPB&GĐXH rất ít được thông tin cho báo chí.

Bản thân các báo cũng ít quan tâm đến các hoạt động của LHHVN, một phần do thông tin đơn thuần về các hoạt động mang tính chuyên ngành của LHHVN ít được bạn đọc quan tâm.

Tư vấn phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH). Đây là một chức năng quan trọng của báo chí. TVPB&GĐXH cũng là chức năng cơ bản của LHHVN. Đây là cơ hội để báo chí trong hệ thống LHHVN phát huy sức mạnh của mình. Tuy nhiên trong hàng trăm tờ báo thuộc hệ thống LHHVN chỉ có ít tờ có vị trí vững vàng trong làng báo, có tiếng nói trong dư luận và được bạn đọc quan tâm. Một trong những thế mạnh mà các báo này khai thác được chính là đội ngũ chuyên gia trong LHHVN. Thực tế cho thấy ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm luôn thu hút bạn đọc.

Do đó việc báo chí truyền thông về hoạt động TVPB&GĐXH sẽ đạt đồng thời hai mục đích: Thu hút bạn đọc và thông tin về LHHVN, làm cho dư luận hiểu rõ hơn vai trò và những đóng góp của LHHVN vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Để báo chí có thể thông tin đầy đủ và kịp thời về hoạt động quan trọng này của LHHVN.

Để làm tốt công tác báo chí truyền thông về hoạt động TVPB&GĐXH rất cần LHHVN tạo điều kiện cho các báo được tiếp cận thông tin về các đề án phản biện của LHHVN và các Hội thành viên. Đối với những đề án phản biện theo đơn đặt hàng, LHHVN chỉ cần cung cấp một số kết luận chính của LHHVN để các báo đưa tin theo đúng quan điểm của LHHVN. Trên cơ sở những kết luận này, các báo có thể chủ động liên hệ với các thành viên tham gia phản biện trong đề án để lấy ý kiến của họ, với tư cách cá nhân.

Xem Thêm

Công nghệ mới trong xử lý chất thải góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam
Ngày 3/7, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh và Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến một số công nghệ mới có hiệu quả trong xử lý chất thải chăn nuôi. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo người sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đẩy mạnh chọn tạo giống nội địa, khai thác sử dụng nguồn gen nhằm phát triển nông nghiệp bền vững
Ngày 24/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ trong sản xuất cây rau và hoa tại Hà Nội”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực sản xuất cây rau và hoa, các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, doanh nghiệp, HTX tại Hà Nội.
Đưa Thái Bình trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển giống lúa chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến
Ngày 18/6, tại Thái Bình, LHHVN phối hợp cùng Hội Giống cây trồng Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao”. Chủ trì Hội thảo có GS.VS. Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, ThS. Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng Ban Phổ biến kiến thức LHHVN và TS. Trần Thị Hòa - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Bình.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.