Báo cáo chỉnh trị sông Hồng qua Hà Nội: “Thất thoát” ý tưởng?
Một ý tưởng mạnh dạn và hoành tráng
![]() |
| Đề án chỉnh trị sông Hồng của hoạ sĩ Văn Thơ |
Báo Khoa học và Đời sống cùng với 12 tờ báo khác, trong đó có những tạp chí chuyên ngành đã giới thiệu khá đầy đủ và chi tiết đề án của Văn Thơ.
Được sự động viên khuyến khích của dư luận, tháng 4- 2006 Văn Thơ tiếp tục hoàn thiện đề án của mình, mở rộng phạm vi ra thành đề án “Điều chỉnh dòng chảy Sông Hồng và Sông Đuống đoạn chảy qua Thủ đô Hà Nội”. Cốt lõi của đề án này là nắn sửa lại những con đê cũ để trở thành đê kiên cố vĩnh cửu, giải thoát dòng chảy để không xảy ra lụt lội hay vỡ đê, đồng thời biến những con đê thành đại lộ giao thông, biến những bờ bãi thành phố xá và công viên cây xanh… Như vậy, đề án “Thành phố Sông Hồng” trở thành một phần quy hoạch cụ thể và chi tiết nằm ở đoạn giữa các tuyến đê nói trên.
Tác giả Văn Thơ đã trình đề án của mình lên các cơ quan chuyên môn và công quyền của Hà Nội, gửi tới một số vị lãnh đạo của trung ương đồng thời đã tiến hành đăng ký bản quyền.
UBND Thành phố đã có công văn đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc tổ chức hội thảo để đánh giá Bản đề án của tác giả Văn Thơ. Ngày 7 -4 - 2006 Sở này đã tổ chức một hội thảo quy mô nhỏ. Tại đó có nhiều ý kiến hoan nghênh, đồng tình, cũng có ý kiến phản bác, nhưng vẫn còn để ngỏ, chưa đi đến kết luận nào cả. Tuy vậy, Ngày 7 - 5- 2006 UBND gửi công văn cho tác giả với kết luận “ Hiện nay Hà Nội chưa có điều kiện triển khai dự án theo ý tưởng của tác giả Văn Thơ”.
Một sự trùng hợp ý tưởng?
Được biết đã có khoảng hai chục đề án liên quan đến việc chỉnh trị sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội, nhưng hầu như chưa đạt tầm. Việc tham vấn kinh nghiệm của nước ngoài là rất cần thiết. Tháng 9- 2005 thành phố Seoul, Hàn Quốc đã ký kết “Bản ghi nhớ” về việc hợp tác quy hoạch phát triển Sông Hồng với Hà Nội. Về phía bạn đã hình thành cả một hệ thống tổ chức dự án, trong đó có tổ dự án ở Hà Nội. Về phía Việt nam, UBND Hà Nội đã ra quyết định 296/QD-UBND ngày 26- 6- 2006 về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ thực hiện Dự án này.
Tháng 9- 2006, Tổ dự án đã có báo cáo đầu kỳ và đến tháng 11-2006, Tổ đã công bố báo cáo “Lập quy hoạch phát triển Sông Hồng đoạn qua Hà Nội” dày 125 trang. Trong báo cáo này đáng chú ý là ngoài những phần cụ thể về xử lý đất đai, xây dựng công viên cây xanh…phần xương sống quan trọng nhất là việc điều chỉnh tuyến đê hai bên sông Hồng và sông Đuống hầu như trùng hợp với đề án của tác giả Văn Thơ.
![]() |
| Sông Hồng mùa nước cạn. |
Và nếu như quả thật có sự trùng hợp ngẫu nhiên, lại là một khẳng định cho giá trị của ý tưởng Văn Thơ, nhưng lại bị chính ta tự coi thường “hàng nội”?
“Đây là một ý tưởng sâu sắc của một công dân Hà Nội… Chúng tôi những nhà quy hoạch hoan nghênh ý tưởng của tác giả và cũng mong ý tưởng đó trở thành hiện thực trong dự án “Quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng”- Dự án hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Hàn Quốc”
(Trích công văn số 392/VQH-NCKHQHXD của Viện Quy hoạch Đô thị- Nông thôn do Viện trưởng Lưu Đức Hải ký ngày 18- 8- 2006)
“Cũng cần lưu ý: Tuyến đê điều chỉnh này tương tự và trùng hợp với đề xuất của “Đề án điều chỉnh dòng chảy của sông Hồng và sông Đuống đoạn qua Hà Nội” của tác giả Văn Thơ đã công bố tháng 4 năm 2006”.
(Trích bản nhận xét của Phan Đình Đại- Tổ viên Tổ công tác dự án Quy hoach phát triển khu vực Sông Hồng ( phía Việt Nam)- ngày 27-11- 2006)
Nguồn: KH&ĐS Số 101 Thứ Hai 18/12/2006










