Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2005 22:26 (GMT+7)

Bắn phá thành công sao chổi Tempel 1

Các nhà khoa học tại trung tâm kiểm soát ở Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA đã vỗ tay và ôm hôn nhau khi tin tức về vụ va chạm được truyền đi. Đây là một sự kiện quan trọng đối với NASA vì thí nghiệm trị giá 333 triệu đôla này sẽ trả lời những câu hỏi căn bản về nguồn gốc của Thái dương hệ.

Viên đạn nặng 372kg đã lao vào sao chổi Tempel 1 với tốc độ 37.000km/giờ và giới khoa học mong đợi sẽ tạo ra một hố lớn, làm bắn tung toé các mảnh vụn. Phi thuyền Deep Impact, quan sát vụ va chạm trong thời gian 13 phút, đang truyền ảnh về Trái đất.

Một bức ảnh của Deep Impact truyền về cho thấy một điểm sáng ở phần dưới của sao chổi nơi vụ va chạm diễn ra. Vụ va chạm làm cho một đám mây mảnh bụi bắn vào không gian. Khi những hạt bụi này tan đi, các nhà khoa học hy vọng có thể nhìn vào bên trong lõi đóng băng của sao chổi - hỗn hợp băng và đá còn lại từ thời kỳ sơ khai của Thái dương hệ.

Vụ va chạm có thể hé lộ bí mật về cấu trúc và thành phần của lõi sao chổi. Trước kia, con người mới chỉ nghiên cứu nhân của bốn sao chổi bằng phi thuyền: Halley, Giacobini-Zinner, Wild 2 và Borrelly. Tuy nhiên, chưa có phi thuyền nào cung cấp những chi tiết như Deep Impact. Dữ liệu dưới dạng quang phổ đã làm sáng tỏ rằng nhân củasao chổi- có đường kính vài kilomet -  là hỗn hợp của băng, đá và một số vật liệu hữu cơ chứa cacbon. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa biết tỷ lệ của những vật liệu này và trạng thái của chúng (khối cứng, vỡ vụn...).

TS Charles Elachi, Giám đốc Phòng thí nghiệm, sung sướng thốt lên: ""Chúng ta đang mở ra những lĩnh vực mới trong việc khám phá vũ trụ. Khi phân tích các dữ liệu, chúng ta sẽ có hiểu biết mới về vũ trụ"".

Soạn: AM 468133 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hình ảnh rõ nét về vụ nổ trên sao chổi Tempel 1
Soạn: AM 468135 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hình ảnh mờ về vụ nổ.
Soạn: AM 468139 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vị trí của Tempel 1 vào thời điểm vụ nổ là chấm đỏ ở dưới cùng. Đường xanh là quỹ đạo trái đất, đường chấm xanh là quỹ đạo sao chổi. Còn đường gạch đỏ là quỹ đạo chuyển tiếp của phi thuyền.

Nguồn vnn.vn 4/7/2005

Soạn: AM 468141 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các chuyên gia tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA ôm nhau vì vui sướng.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được chính thức khởi động từ ngày 18/7/2025.
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tập hợp, đoàn kết trí thức KH&CN phục vụ phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập ngày 26/03/1983, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 9 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đã thực sự trở thành những mốc son quan trọng, đánh dấu bước phát triển cả về tư duy chính trị lẫn phương thức hoạt động của toàn hệ thống.