Bài thuốc quý của cụ lang 90 tuổi
Sở trường là các bệnh phụ nữ
Nhìn cụ già phăm phăm bước từ dưới bếp lên, tôi không thể tin rằng đây chính là cụ Phi mà mình cần tìm. Khác hẳn hình dung của tôi, cụ Phi vẫn còn sự tinh nhanh, minh mẫn hiếm thấy ở một cụ già 90 tuổi. Cụ cho biết, cụ hành nghề làm thuốc của ông cụ thân sinh ra cụ từ năm lên 16 tuổi. 20 tuổi, cụ Phi hành nghề Đông y tại Trạm y tế xã Minh Tân, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. 35 tuổi, cụ bắt đầu hành nghề tại nhà.
Khi mất đi, bố cụ để lại rất nhiều cuốn sách thuốc quý. Tuy nhiên, toàn bộ gia tài quý đó đã bị đốt cháy trong chiến tranh. Hiện nay, cụ Phi chỉ hành nghề theo trí nhớ của mình. Trong bộ óc già nua của cụ, có chứa hơn một trăm bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau. Cụ có thể nói vanh vách tác dụng của vài trăm vị thuốc khác nhau. Tuy nhiên, sở trường của cụ là chữa các bệnh liên quan đến thai nghén và sinh đẻ như phụ nữ hay bị sảy thai, thai lưu, rong kinh, rong huyết, mất sữa… với hơn 20 bài khác nhau. Các bài thuốc đó không có gì đặc biệt, bao gồm những vị thuốc Đông y thông thường như bạch truật, hoàng cầm, sinh địa, sa nhân… Tuy nhiên, cụ có cách sao tẩm, chế biến khác lạ. Chẳng hạn, vị bạch truật thường được sao với đất vách, hiện đất vách không còn thì cụ thay bằng cám gạo.
Theo cụ Phi, thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ, điều quan trọng là người bệnh phải điều chỉnh những hành vi, những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến quá trình thai nghén và sinh đẻ (như quan hệ vợ chồng quá đà, làm việc quá sức, ăn uống nhiều chất cay nóng…) gây ra rối loạn trong cơ thể. Cụ khẳng định: “Tôi không thể chữa được u nang, u xơ”. Vì vậy, nếu việc sảy thai, động thai là do có kèm theo u xơ, u nang thì sau vài ba thang thuốc không thấy có hiệu quả, cụ thường yêu cầu đi khám Tây y để phát hiện u.
Con nuôi đông hơn con đẻ
Có lẽ chính vì sự chính trực mà cụ Phi rất đông bệnh nhân. Mỗi ngày, riêng những bệnh nhân chữa những chứng bệnh về thai nghén và sinh đẻ tìm đến nhờ cậy cụ là khoảng 20 người. Chị Phạm Thu Bàn, con gái cụ Phi cho biết: con nuôi của cụ đông hơn con đẻ. Đó là những bệnh nhân được cụ chữa khỏi bệnh nên cảm kích trước tấm lòng và công ơn của cụ. Một trong những người đó là chị Bùi Thị Định (Bình Dương, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Sau khi lấy chồng, chị Định đã mang thai 4-5 lần, nhưng lần nào cũng không giữ được vì đẻ non. Chị đã đi chữa và dùng thuốc ở nhiều nơi. Sau khi tìm đến cụ Phi, chị được dùng thuốc điều hoà kinh nguyệt. Khi có thai, chị lại được chuyển sang dùng thuốc an thai. Nhờ kiên trì dùng thuốc, chị đã có một bé trai. Hiện tại, chị đang có thai em bé thứ hai và vẫn dùng thuốc của cụ Phi.
Cách đây 4 năm, khi cô con gái đầu lòng đã gần 10 tuổi, chị Phạm Ngọc Thư (Trương Định, Hà Nội) cũng có ý định sinh em bé thứ hai. Mang thai vài lần nhưng lần nào chị cũng bị sẩy khi thai ở tháng thứ 2 với triệu chứng đau bụng, ra máu bất thường. Mỗi lần như vậy, chị thường đến ngay bệnh viện chuyên khoa để tiêm thuốc Tây, nhưng vẫn không giữ được. Lúc đó, chị đã ngoài 40 tuổi, sức khoẻ giảm, tinh thần suy sụp. Đúng lúc đó, có người quen giới thiệu đến cụ Phi. Lúc đầu chị Thư chỉ xin thuốc bổ để tăng cường sức khoẻ. Uống hết mấy chục thang thuốc thì chị có thai. Chị cho biết: “Ngay từ thời kỳ đầu mang thai, tôi đã thấy khác hẳn so với những lần trước. Qua đến tháng thứ 3, tôi rất mừng vì thời điểm xấu đã qua”. Sau đó, chị được cụ Phi cho dùng thuốc an thai. Và mọi chuyện đã kết thúc tốt đẹp khi cậu con trai thứ hai của chị chào đời với cân nặng 4,2kg.
BS Đinh Xuân Hướng- Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam:
![]() |
Bài thuốc chữa bệnh phụ nữ của cụ Phi đã chữa cho 21.300 bệnh nhân với tỷ lệ 69,3% khỏi, 22,7% đỡ. Bài thuốc không có gì đặc biệt, nhưng quan trọng là cách gia giảm điều chỉnh liều lượng thuốc. Đây là con người đạo đức, làm đúng với những gì mà mình biết, không bốc đồng. Cụ uyên thâm về Đông y và chữ Hán, được nhân dân, chính quyền và Hội Đông y địa phương thừa nhận.
Nguồn: KH&ĐS Số 101 Thứ Hai 18/12/2006









