Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/08/2012 00:37 (GMT+7)

Ba trụ cột trong chính sách thông tin về chủ quyền Biển Đông

Nguỵ tạo lịch sử

Quan sát tình hình trong thời gian vừa qua, quá trình “kiến tạo kịch sử” đang được Trung Quốc đẩy mạnh trên hai hướng chính. Thứ nhất, là phương pháp “ngoại giao học thuật” mà Trung Quốc vẫn kiên trì thực hiện. Họ lập ra rất nhiều viện nghiên cứu trong nước, đồng thời cử các học giả đi nghiên cứu tại các trường đại học trên toàn thế giới, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu Biển Đông, từ đó tạo ra các ấn phẩm nghiên cứu khoa học về biển Đông mang “màu sắc Trung Quốc” và phổ biến nó trên toàn thế giới.

Theo thạc sĩ Hoàng Việt, tính đến 23.9.2010, số lượng các tạp chí nghiên cứu về Biển Đông của Trung Quốc là 23.527, số lượng luận văn tiến sĩ về Biển Đông từ 1999 đến 2010 là 238. Và trong vài năm qua, Trung Quốc đã có tới 36 luận văn tiến sĩ về Biển Đông (theo thông tin từ hội thảo “Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: lịch sử, địa chính trị và luật pháp quốc tế”, 2011).

Thứ hai, bên cạnh phương pháp ngoại giao học thuật mang tính dài hạn, Trung Quốc cũng tăng cường sử dụng phương pháp thương mại mang tính ngắn hạn để truyền bá các thông tin sai lệch của mình. Trung Quốc đã thay đổi tất cả sách giáo khoa, sách lịch sử, bản đồ… thậm chí là các thông tin trên mạng internet về đường lưỡi bò. Ngay cả Google Map và hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ (NGS) cũng đã từng đăng bản đồ ghi chú sai lệch về lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là ghi chú quần đảo Hoàng Sa là của Trung Quốc. Và việc này đang ngày càng gây ra các hiểm hoạ khó lường khi Google Map và hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ là những tổ chức lớn, có mức độ phổ biến trên toàn thế giới. Rõ ràng Trung Quốc đang xây dựng một “mê cung thông tin” nhằm tạo ra hiểu biết chung sai lệch và ngăn chặn cộng đồng quốc tế tiếp cận những thông tin chính xác về vấn đề Biển Đông.

Chân lý không thuộc về số đông, nhưng...

Chân lý không thuộc về số đông, nhưng đi theo số đông sẽ khiến người ta cảm thấy an toàn. Khi các thông tin sai lệch tràn ngập khắp nơi và vượt trội các thông tin chính thống thì về lâu dài, có thể mọi người vẫn không tin các thông tin sai lệch nhưng nhận thức chung sẽ phần nào lung lay. Vì vậy, nếu những thông tin chính thống và xác thực không được đưa ra cho nhiều người biết tới, không được trình bày, diễn giải một cách mạch lạc và không được phổ biến rộng rãi thì cũng chả khác gì “áo gấm đi đêm”, thậm chí còn bị cho là thông tin “cá biệt”, không chính thống.

Ngư dân Việt Nam đã bao đời đánh bắt cá trên những ngư trường truyền thống thuộc chủa quyền đất nước.
Ảnh: M.Đ

Chính vì vậy, với vấn đề Biển Đông, điều cần thiết lúc này chính là một chính sách quảng bá (PR) mang tính chiến lược và thực sự bài bản, để có thể thông tin một cách hệ thống các lập luận và cơ sở pháp lý, đồng thời tuyên truyền chính sách Biển Đông của Việt Nam một cách hiệu quả, phối hợp giữa ba trụ cột chính.

Thứ nhất là thông qua ngoại giao chính thống để bẻ gãy các luận điệu xuyên tạc, phản đối các thông tin sai lệch và đưa các thông tin chính thức tới các cơ quan ngoại giao của các nước trên thế giới. Ngoại giao sẽ tạo nên sự cân bằng hơn khi đấu tranh thông tin với Trung Quốc, vì đó là thông tin chính thức giữa hai chính phủ và sự công bằng giữa các quốc gia sẽ không làm cho chúng ta lép vế như trên lĩnh vực ngoại giao học thuật, khi số lượng ấn bản hoàn toàn thua kém họ. Hơn nữa, ngoại giao cũng giúp chúng ta thu hút sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng quốc tế, đồng thời tạo ra cơ hội phổ biến các cơ sở pháp lý của Việt Nam trên thế giới.

Vấn đề thứ hai là cần đẩy mạnh “ngoại giao học thuật”. Tầm quan trọng của kênh này là khơi dậy tiếng nói có uy tín nhất của những người có kiến thức sâu rộng nhất về vấn đề. “Ngoại giao học thuật” của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông mặc dù non trẻ, nhưng cũng đã tạo ra được các thành tựu không nhỏ như việc phát hiện lỗi sai trên các bản đồ của hội Địa lý quốc gia Mỹ hay Google Map, góp phần không nhỏ vào bảo vệ chủ quyền quốc gia và phản tuyên truyền đối với sự xuyên tạc của các thế lực xấu. Do đó, việc đẩy mạnh “ngoại giao học thuật” và tăng cường đầu tư là việc làm hết sức cần thiết để tạo nên “thành trì tri thức” chống lại các luận điệu xuyên tạc, đồng thời phổ biến các thông tin chính thống về vấn đề Biển Đông, từ đó giúp bảo vệ chủ quyền Việt Nam hiệu quả hơn.

Và trụ cột thứ ba chính là “ngoại giao nhân dân” nhằm biến mỗi người dân thành “một đại sứ” của quốc gia, góp phần bảo vệ tổ quốc từ chính những tế bào nhỏ nhất của xã hội. Chính phủ cần tăng cường tuyên truyền các thông tin chính thống về Biển Đông cho toàn thể nhân dân để có thể tạo nên một thế trận “ngoại giao thông tin” vững mạnh, xây dựng trên nền tảng của các cơ sở pháp lý vững chắc của Việt Nam.

Chỉ khi kết hợp triển khai nhuần nhuyễn cả ba thế trận trên trong một chính sách PR chiến lược thì mới có thể xây dựng một mặt trận ngoại giao hiệu quả, thu hút ủng hộ cộng đồng quốc tế. Có chính nghĩa không cần phải ăn to nói lớn, nhưng ít nhất cũng cần cho mọi người biết lẽ phải và sự thật thuộc về phía mình.


Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.