Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/12/2006 00:40 (GMT+7)

Ba đóng góp quan trọng của WTO

Như đã biết, WTO có 4 mục tiêu: thiết lập và áp đặt thi hành các luật lệ về thương mại quốc tế, tạo ra một diễn đàn để thương lượng và giám sát tiến trình tự do hóa thương mại, giải quyết các tranh chấp thương mại, và cải thiện tính minh bạch về chính sách. Ba mục tiêu đầu được kế tục từ GATT, tổ chức tiền thân của WTO. Nhưng WTO có phạm vi tác động lớn hơn nhiều so với GATT, khi nó bao quát tất cả mọi hàng hóa, dịch vụ, vốn (ở một mức độ nào đó), và sở hữu trí tuệ. WTO còn có thêm 2 vai trò mới: phối hợp với IMF và World Bank nhằm đạt được một sự nhất quán cao hơn trong việc lập các chính sách kinh tế toàn cầu, và thúc đẩy việc hội nhập các nước đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu.

WTO có ít nhất 3 đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế thế giới. Thứ nhất, nó bảo vệ các nước nhỏ và yếu trước các hành động về chính sách thương mại mang tính phân biệt của những nước lớn và có quyền lực. Điều này thể hiện qua các điều luật về đối xử tối huệ quốc và đối xử quốc gia, theo đó các thành viên WTO sẽ có quyền tiếp cận giống nhau vào cùng một thị trường, và các nhà cung cấp nước ngoài sẽ được đối xử bình đẳng với các nhà cung cấp trong nước. Những luật lệ công bằng này là điều cơ bản để thiết lập lòng tin vào hệ thống thương mại thế giới. Đặc biệt, chúng giảm thiểu những rủi ro đi kèm với sự phụ thuộc nhiều hơn của các nhà sản xuất và người tiêu dùng của một quốc gia vào nước ngoài – những rủi ro mà trong những hoàn cảnh khác có thể bị nước nào đó lợi dụng để không mở cửa cho hàng hóa của nước kia.

Thứ hai, các nền kinh tế lớn có xu hướng khai thác quyền lực ảnh hưởng của mình để đánh thuế lên thương mại của họ với các quốc gia khác. Mà điều này theo lý thuyết thương mại là có hại cho toàn bộ nền kinh tế thế giới, và cho cả bản thân nước này. Bởi vậy, khi đã tham gia vào WTO thì các nước thành viên đồng ý không nâng cao hàng rào thuế quan, và, thay vào đó, tự ràng buộc mình vào một lộ trình cắt giảm thuế quan với những mức trần ấn định. Theo hướng này, các nước thành viên chỉ được giới hạn thương mại bằng thuế quan và có nghĩa vụ phải tạo điều kiện để các nước đối tác tiếp cận thị trường nội địa của mình không kém ưu đãi hơn so với mức đã nêu trong lộ trình cắt giảm thuế quan của họ.

Thứ ba và có lẽ là quan trọng nhất của WTO là nó yêu cầu các chính phủ nói không với các nhóm lợi ích trong nước đòi bảo hộ và những ưu đãi đặc biệt khác. Khi tham gia vào WTO, các thành viên không được nâng thuế bảo hộ lên quá mức trần cho phép, cũng như áp đặt các biện pháp bảo hộ phi thuế quan. Lợi ích này đôi khi được gọi là “hiệu ứng Ullyses”: nó giúp ngăn không cho chính phủ vi phạm, tức là đáp ứng đòi hỏi ưu đãi của các nhóm lợi ích để rồi bắt toàn bộ nền kinh tế phải trả giá.

Như vậy, tham gia vào WTO cũng có nghĩa là Việt Nam sẽ được bảo vệ và hưởng những lợi ích to lớn mà WTO mang đến cho các nước thành viên. Là một nền kinh tế nhỏ bé và phụ thuộc, việc các thị trường lớn nhất thế giới phải mở cửa cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tạo ra một cơ hội phát triển lớn cho chúng ta, mặc dù trong quá trình này, đổi lại, Việt Nam cũng sẽ phải chịu nhiều tổn thất.

Tuy vậy, gia nhập WTO và tham gia sâu hơn vào quá trình toàn cầu hóa sẽ chỉ làm lợi về toàn cục cho nước nào có chính sách quản trị kinh tế đúng đắn, và trừng phạt nước nào có chính sách sai lầm. Điều này cũng giống như các luồng vốn tài chính có thể chảy vào những nền kinh tế được quản lý tốt một cách dễ dàng hơn và nhanh hơn nhiều so với trước đây, và chúng cũng sẽ chảy ngược ra nhanh và dễ như vậy một khi lòng tin vào nền quản trị bị lung lay - như kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính 1997 cho thấy.

Có hai yếu tố của một nền quản trị kinh tế được coi là đúng đắn đáng được nhấn mạnh ở đây: cam kết về một cơ chế thanh toán và trao đổi thương mại quốc tế tự do, và những chính sách nội địa có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và không bóp méo các thị trường yếu tố đầu vào và sản phẩm. Hai yếu tố này, nếu phối hợp với nhau, sẽ cho phép các nhà sản xuất khai thác được triệt để các lợi thế mang đến sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Về yếu tố thứ nhất, sự thiếu vắng một cam kết có một cơ chế thanh toán và thương mại tự do ổn định sẽ chỉ thu hút được những luồng vốn đầu tư ngắn hạn, luôn chứa đựng rủi ro chảy ngược ra khi niềm tin bị sứt mẻ. Vì lý do này, và vì tính bao quát rộng rãi của các thỏa thuận của WTO, các cam kết về chính sách thương mại tự do trong khuôn khổ WTO là cực kỳ quan trọng, và là cơ sở để ra các quyết định đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng. Đối với những nước chưa là thành viên WTO thì lòng tin của các nhà đầu tư ít hơn nhiều so với trường hợp những nước đã là thành viên, do tính chất ràng buộc của các thỏa thuận giữa họ với WTO.

Đối với yếu tố thứ hai, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc biến những lợi ích tiềm năng mang lại từ gia nhập WTO và tự do hóa thương mại và thanh toán thành lợi ích hiện thực. Những chính sách nội địa cần có là những chính sách giá cả, thuế má, và kinh tế vĩ mô ổn định, minh bạch, và có thể dự đoán được, cũng như một số chính sách luật định khác không ưu ái riêng cho một ngành nào đó và giúp các thị trường yếu tố đầu vào hoạt động hiệu quả và thân thiện với tăng trưởng (ví dụ chính sách đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu và triển khai...).

Nguồn: Thời báo Kinh tế ViệtNam - No.225 [ 2006-11-09 ]

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.