Áo mưa tam thân - sáng chế từ sự tình cờ
Nguyễn Cao Trí bị ngã xe máy là do anh đã vắt vạt trước của chiếc áo mưa qua tay lái của xe. Hơn nữa, xe máy lại được lắp tấm kính chắn phía trước nên vạt áo trùm qua tấm kính cao tương đương với mặt người điều khiển xe. Khi xe gặp gió xoáy, vạt áo mưa bay lên trùm qua mặt làm cho anh Trí không quan sát được và mất thăng bằng nên ngã xe. Chính từ tai nạn đó, anh đã nảy ra một sáng chế mới cho áo mưa.
Áo mưa hai vạt được cải tiến như sau: Vạt trước của áo đoạn từ thắt lưng xuống hết phía dưới được xẻ làm hai phần bằng nhau, mỗi phần này tạo thành mỗi nửa vạt của vạt trước. Tại hai mép bên của mỗi nửa vạt có gắn các miếng dán, các miếng dán này có thể dán chặt vào và tháo ra được với nhau. Một màng mỏng trong suốt được gắn vào đoạn từ phía trên của mũ xuống đến phần dưới cổ áo mưa sao cho màng mỏng che hết mặt người sử dụng và phần cổ áo.
![]() |
Mỗi nửa vạt trước được dán cuộn lại thành một ống quần, chống tạt nước. |
Màng mỏng trong suốt được gắn vào mũ đã che mưa không hắt vào mắt người sử dụng và cũng không làm ảnh hưởng tầm nhìn, ngoài ra màng mỏng này cũng ngăn không cho mưa tràn qua cổ áo.
Giải pháp áo mưa tam thân đã được đăng ký Bằng độc quyền tại Cục Sở hữu Trí tuệ.
Liên hệ: Nguyễn Cao Trí: 279 xb - Bến Chương Dương, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. ĐT: 090 333 4444; 08 -8.267.815.
Nguồn: Khoa học và Phát triển; vnexpress.net5/8/2006