Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/11/2004 23:47 (GMT+7)

Ảnh hưởng của điện trường xung đến các ENZYM thực phẩm

Các nghiên cứu hiện nay là nghiên cứu chung của Mỹ-Tây Ban Nha về ảnh hưởng của điện trường xung mạnh đến các loại enzym thực phẩm khác nhau. G.V. Barbosa-Canovas thuộc khoa Kỹ thuật Sinh học, TrườngĐại học bang Washington và O. Martin và P. Elez-Martinez thuộc khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Lleida ở Tây Ban Nha, cho rằng kỹ thuật xử lý thực phẩm mới này thuận tiện vì tạo được mộtphương pháp bất hoạt vi sinh và enzym mà rất hạn chế làm tăng nhiệt độ thực phẩm. Do vậy, hiện nay có thể nhận được các loại thực phẩm ổn định hơn, ít bị thay đổi về thành phần, tính chất hóa lý vàthuộc tính cảm quan.

Nhiều nghiên cứu hiện nay dựa vào ảnh hưởng của enzym được treo lơ lửng trong dung dịch chứa nước và trong các thực phẩm như nước quả và sữa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các loại enzym như:pectinmetylesteearaza, polyphenoloxydaza, polygalacturonaza, peroxydaza, photphataza kiềm, proteaza, lipaza và các loại enzym khác như lipoxygenaza, lactat đehydrogenaza, anpha-amylaza, glucoseoxydaza, lisozyme, pepsin và papain. Tuỳ theo loại enzym cụ thể, môi trường được sử dụng để treo và điều kiện xử lý điện trường xung cường độ cao, hầu hết đều bất hoạt gần như hoàn toàn các loạienzym, mặc dù có một số enzym có tính kháng với xử lý bằng điện trường xung. Cường độ điện trường, thời gian xử lý, số lượng xung, dạng sóng xung, độ phân cực của trường, tần suất và nhiệt độ xử lýlà các yếu tố điện trường xung có ảnh hưởng lớn đến sự bất hoạt enzym. Các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự bất hoạt là cường độ của trường và thời gian xử lý.

Sự bất hoạt enzym được mô tả như là một hàm số mũ của thời gian xử lý hoặc cường độ của trường và cũng có thể bằng các phương tiện mô hình thực nghiệm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, trong cơchế bất hoạt bằng điện trường xung cường độ cao vẫn còn chưa được hiểu rõ, có nghĩa là quy trình xử lý bằng điện trường xung cường độ cao có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của enzym và do đó có thể xúctiến những sự thay đổi hoạt tính của enzym. Vì thế, cần nghiên cứu tiếp tục sự bất hoạt enzym để: (1) Kiểm soát tốt hơn các điểm tới hạn có liên quan, (2) Đạt được mức bất hoạt cao hơn, (3) Hiểu rõhơn cơ chế bất hoạt enzym và (4) Cho phép nâng cấp công nghệ cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Ba ứng dụng

Về các nghiên cứu đang tiến hành ở CHLB Đức, nhà nghiên cứu D. Knorr thuộc khoa Kỹ thuật Chế biến và Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Trường Đại học tổng hợp Berlin, đã đưa ra ba ứng dụng sử dụng điệntrường xung. Quy trình xử lý có thể dùng để tạo ra phản ứng stress ở sinh vật cũng như tạo ra sự thẩm thấu thuận và ngược cho các màng sinh học. Ba ứng dụng cho phép phát triển các quy trình mới vàđộc đáo để sản xuất hoặc tăng năng suất sản xuất các chất chuyển hoá cơ bản và thứ cấp, để cải thiện sự chuyển đổi các thành phần thực phẩm vào hoặc ra khỏi các hệ thống sinh học và để tác động cólợi và bất lợi đến khả năng sống của sinh vật.
Hầu hết các biến số của quá trình được nhóm nghiên cứu của Knorr nghiên cứu tương ứng với các yếu tố mà Barbosa-Canovas đưa ra, như cường độ trường tới hạn, đầu vào năng lượng tổng cộng, dạng hìnhhọc của xung và tần suất, cũng như thiết kế buồng xử lý, vị trí áp dụng điện trường xung như là một công đoạn trong quy trình chế biến thực phẩm. Các biến số này tạo cơ hội lớn để phát triển quytrình. Tại hội nghị, đã đưa ra ví dụ sử dụng công nghệ để "Cải thiện sự chuyển khối trong chế biến nguyên liệu thực vật, như khử nước, chiết xuất và biểu hiện, cũng như chứng minh tiềm năng gâystress để sản xuất các chất chuyển hoá hoặc sử dụng thẩm thấu có kiểm soát các màng sinh học để giải phóng có mục đích và kiểm soát các chất chuyển hóa vi khuẩn và thực vật. Knorr cũng thảo luận vềvấn đề phát triển quy trình chế biến bằng nhiệt, sử dụng điện trường xung cho mục đích bảo quản thực phẩm.

Nguồn: Technology Forecasts, 12/2003

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.