Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/12/2004 16:47 (GMT+7)

Alcatel muốn trở thành “một xí nghiệp không nhà máy”

Ngày 26/6/2001, TGĐ Alcatel, ông Serge Tchuruk đã thông báo trong một cuộc họp báo do nhật báo Wall Street tổ chức tại Luân đôn là ông muốn biến tập đoàn của mình thành một xí nghiệp không có nhàmáy. Người khổng lồ về thiết bị viễn thông của Pháp đã ấn định thời hạn 18 tháng để giảm số nhà máy từ 120 trên toàn thế giới hiện nay xuống còn 12, thậm chí ít hơn. ý định của tập đoàn là chuyểnnhững hoạt động công nghiệp của mình cho các nhà thầu và tập trung vào những hoạt động nghiên cứu – triển khai hay dịch vụ. Ông chủ của tập đoàn khẳng định là “sẽ không có thảm kịch về xã hội nào xảyra” và đặc biệt sẽ không có chuyện sa thải hàng loạt.

Cũng mới đây, tập đoàn này đã bán nhà máy Laval chuyên sản xuất điện thoại di động cho Flextronics, một công ty của Singapore. Tập đoàn của Hà Lan Phillips đã thông báo một quyết định tương tự: việcsản xuất điện thoại di động của tập đoàn đã được nhượng lại cho công ty China Electronics Corporation, một doanh nghiệp Nhà nước của Trung Quốc.

Trong số những hành động cơ cấu lại của hầu hết các công ty lớn về viễn thông trên thế giới, tuyên bố của Alcatel gây bất ngờ nhất. Tính tới ngày 31/12/2000, doanh nghiệp Pháp này có khoảng 131 598nhân viên trên thế giới, phân bố chủ yếu ở châu Âu, châu á và Hoa Kỳ. Khoảng 29% nhân viên làm việc trong 20 cơ sở khác nhau tại Pháp, 13% tại Đức và 28% ở phần còn lại của châu Âu.

Việc cơ cấu lại của Alcatel, theo giới quan sát, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 10 000 đến 12 000 nhân công trên thế giới. Các công đoàn đã ngay lập tức phản ứng trước tuyên bố này. Ông Jean-Pierre Clavaud,đại diện của công đoàn trung ương CGT, cho biết: “Trong cuộc họp của HĐQT, ông Tchuruk đã lên danh sách những hoạt động sẽ không được xí nghiệp thực hiện nữa. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch nàysẽ kéo dài trong nhiều năm. ở Pháp, gần 12 cơ sở sẽ có thể bị ảnh hưởng, tức là khoảng từ 4000 đến 5000 nhân công. ở một số tập đoàn lớn, tình trạng sa thải nhân công cũng đã xảy ra. Năm nay, Nortelcó thể phải giảm 1/3 nhân công (khoảng 30 000 người); Lucent 20000 chỗ làm; Ericsson là 13000; Siemens là 8000; Motorola là 11 000.

Thông dụng hoá hoạt động sản xuất điện thoại di động GSM

“Giá trị gia tăng của các xí nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông đã dịch chuyển. Nó không còn ở những công nhân kĩ thuật cao chuyên lắp đặt các sản phẩm nữa mà ở những kĩ sư sáng tạo phần mềm haytrong hoạt động thương mại”. Laurent Balcon, nhà phân tích của Global Equities đã nhấn mạnh như vậy. Thực vậy, các thiết bị viến thông phát triển theo hướng tiêu chuẩn hoá hơn. Thậm chí điện thoại diđộng trở thành một sản phẩm tiêu dùng. Từ giờ trở đi, các công ty không tên tuổi có thể thâm nhập vào thị trường gia công sản phẩm này với chi phí thấp nhất ở Trung Quốc và Đài Loan. Sự thông dụngcủa điện thoại di động GSM giải thích những quyết định mới đây của Phillips, Ericsson hay Alcatel ngừng sản xuất loại sản phẩm này. Để tái lập một hàng rào xâm nhập vào thị trường này, các tập đoànlớn muốn duy trì đặc quyền của mình trong phát triển công nghệ từ GMS sang GPRS (General Packer Radio Service), một giai đoạn khó khăn trước khi bước ra thế hệ thứ ba UMTS. Nhưng việc thực hiện côngnghệ GPRS đã chậm một năm so với lịch trình. Sự thay đổi này minh hoạ tất cả tính phức tạp của những công nghệ trên và thể hiện cuộc chiến để giành vị trí nhà cung cấp thiết bị viễn thông tốtnhất.

Cải thiện lợi nhuận tài chính là một trong những động cơ của việc cơ cấu lại. Các công ty mong muốn tăng thị phần trong lĩnh vực dịch vụ, nơi có lợi nhuận khả quan hơn. Và dĩ nhiên là muốn bán tốngbán tháo những hoạt động sản xuất, nơi có lợi nhuận ít hơn. Sự vận động này cũng được tạo thuận lợi bởi sự xuất hiện các công ty chuyên thầu lại. Những công ty này cùng với việc mua lại các nhà máyđã trở thành những người khổng lồ trong lĩnh vực điện tử với một mạng lưới các cơ sở trên thế giới. Trước khi quan tâm đến các thiết bị viễn thông, các công ty như Solectron (Mỹ), Flextronics(Singapore) hay Celestica (Canada) đã bắt đầu phát triển nhờ các khách hàng lớn như IBM, Hewlett-Packard hay Cisco. Còn phải chờ xem tất cả các nhà máy có tìm được người mua không. Lucent đã rất khóbán hai nhà máy của mình ở Mỹ, và Phillips đã không tìm thấy được người mua cho nhà máy của mình ở Mans.

Còn công nhân của các tập đoàn lớn, tương lai nào cho họ dưới sự quản lý của các nhà thầu? Soletron, công ty Mỹ đã mua một nhà máy của Ericsson ở Longuenesse cách đây 2 năm và nhà máy Matra-Nortel(cả hai đều ở Pháp) trong cuộc họp HĐQT đã công bố kế hoạch giảm chỗ làm ở Pháp. Một dự báo cho điểm gở sắp xảy ra.

(Tổng hợp từ Le Monde, ngày 27-28/6/2001)

Xem Thêm

Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Vĩnh Long: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi
Ngày 12/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở KH&CN và Cty SIGEN - Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.