Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/11/2006 22:55 (GMT+7)

5 năm nữa, VN sẽ chế tạo được vệ tinh

Vào năm 2005 mục tiêu phóng VT của VN đã không thành, còn dự án chế tạo VT nhỏ đã bị trì hoãn một thời gian dài. Bao giờ VN thật sự chế tạo được VT? Tuổi Trẻ Cuối Tuần trao đổi với GS.TS Trần Mạnh Tuấn, nguyên phó giám đốc Viện Khoa học và công nghệ VN, người phụ trách dự án VT nhỏ.

Đáng lẽ VN đã chế tạo và phóng được một vệ tinh?

* Thưa giáo sư, ít người dám nghĩ VN có thể chế tạo được VT, vậy sự thật ra sao?

- Việc chế tạo VT đòi hỏi trình độ kỹ thuật rất cao, lâu nay chỉ dành riêng cho các nước phát triển có nền khoa học công nghệ tiên tiến. VN đã định phóng VT viễn thông mang tên VinaSat lên quĩ đạo địa tĩnh vào năm 2005. Điều này thể hiện quyết tâm của VN cần có VT riêng để chủ động phát triển ngành viễn thông và phục vụ an ninh quốc phòng.

Ngoài dự án VinaSat được Tổng công ty Bưu chính viễn thông khởi động từ năm 1995, đúng là năm 2001 Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia (nay là Viện Khoa học công nghệ VN) đã đề xuất với Chính phủ cho thực hiện dự án nhận chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo VT nhỏ từ Trung tâm Vũ trụ Surrey của Anh nhằm tiến tới tự thiết kế và chế tạo VT nhỏ quan sát Trái đất.

Chúng ta có khả năng chế tạo VT nhỏ bởi hai căn cứ: Thứ nhất, ngay từ năm 1979, VN đã tiếp cận với công nghệ vũ trụ. Sau vài chục năm ứng dụng và phát triển, bước đầu chúng ta đã có một số kiến thức, kinh nghiệm và cán bộ trong lĩnh vực này. Thứ hai, công nghệ thiết kế và chế tạo VT nhỏ mới xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây đã được chuyển giao thành công cho gần 20 nước, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, và cả các nước châu Phi như Algeria, Nigeria... đã đăng ký và được chuyển giao công nghệ VT nhỏ.

Năm 1993, Hàn Quốc đã phóng thành công VT nhỏ KITSAT-2 do họ tự thiết kế và chế tạo đúng một năm sau khi đi tiếp thu công nghệ tại Anh. Năm 1999, Hàn Quốc lại phóng thành công KITSAT-3 trên cơ sở phát triển công nghệ đã tiếp nhận. Giá thành chế tạo và phóng VT nhỏ chỉ vào khoảng 1/20 so với VT lớn cùng loại!

* Có thông tin từ một trung tâm vũ trụ của Anh cho rằng đáng ra năm 2005, VN đã có một VT nhỏ trên quĩ đạo nếu chúng ta có quyết tâm?

Đúng là năm 2001, Trung tâm Vũ trụ Surrey(Anh) có mời ta tham gia dự án thiết lập một chùm VT nhỏ đầu tiên của thế giới nhằm giám sát tài nguyên môi trường và cảnh báo thiên tai (gọi tắt là DMC). Phương thức tiến hành là họ sẽ chế tạo, ta cử người sang tiếp thu công nghệ. Từ vệ tinh thứ hai ta sẽ tự làm lấy. Chùm DMC dự kiến có 5-7 VT nhỏ. VT đầu tiên của chùm, Algeria đã phóng thành công vào cuối năm 2002.

Ngày 27-9-2003, ba VT nhỏ khác của Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria và Anh cũng được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk (Nga). Trung Quốc cũng ký thỏa thuận tham gia dự án này. Nếu trong năm 2003, chúng ta quyết định tham gia thì vào tháng 10-2005, VT nhỏ đầu tiên của VN đã được phóng cùng với VT nhỏ của Trung Quốc hiện đang được sử dụng để phục vụ cho Olympic 2008 tại Bắc Kinh.

Việc tham gia vào chùm VT nhỏ cho phép ta hằng ngày có thể nhận được ảnh truyền về thay vì sau năm ngày mới nhận được ảnh nếu phóng riêng lẻ. Thông qua cơ chế phối hợp trong chùm VT, ngoài việc làm chủ công nghệ; số lượng ảnh ta thu được nhiều hơn, giá thuê phóng cũng giảm. Nay thì dự án DMC đã được thực hiện thành công, các nước thuộc nhóm làm VT nhỏ đều đã chuẩn bị làm VT thứ hai rồi.

* Rất tiếc là chúng ta đã không tham gia? Vì sao vậy, thưa ông?

Năm 2001, Chính phủ đã cho phép Viện Khoa học và công nghệ VN xây dựng dự án tiền khả thi “VT nhỏ giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai”. Dự án được Bộ Kế hoạch - đầu tư thẩm định. Thời gian thẩm định và quyết định đầu tư kéo dài bởi nhiều lý do mà quan trọng nhất là khi đó VN chưa có định hướng phát triển công nghệ vũ trụ.

Nay chiến lược “nghiên cứu về ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” mới được Thủ tướng ký duyệt vào ngày 14-6-2006. Nó sẽ là căn cứ pháp lý để Viện Khoa học công nghệ VN có thể tiến hành các bước tiếp theo của dự án, hi vọng các khâu thủ tục sẽ được tiến hành nhanh.

Bao giờ tự làm được VT nhỏ?

* VN sắp có VT lớn rồi, liệu có cần sản xuất VT nhỏ nữa không?

- Hiện VN đang phải thuê VT với giá khá đắt?

- Mỗi năm VN mất hơn 10 triệu USD. Khi có VT, chúng ta sẽ không phải chi ngoại tệ cho khoản đó nữa.

- Hai cái khác nhau. Chúng ta đã chọn xong nhà thầu sản xuất VT lớn và nếu không có gì thay đổi, dự tính quí 2-2008 VN sẽ có VT viễn thông VINASat. VT đó chỉ ứng dụng được cho phủ sóng phát thanh, truyền hình, phát triển ngành viễn thông. Còn VT nhỏ quan sát Trái đất có chức năng chính là chụp ảnh. Hơn nữa, VT nhỏ (12 bộ phát đáp, mỗi bộ phát đáp là một thiết bị thu, nhận, khuếch đại, chuyển tần và chuyển sóng về mặt đất) có các ứng dụng như VT lớn cùng loại (có khoảng 24 bộ phát đáp).

VT nhỏ quan sát Trái đất với độ phân giải trung bình (32m) thì có thể dùng để theo dõi sự biến động về tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai. VT nhỏ thông tin liên lạc cũng có thể giải quyết nhu cầu viễn thông, truyền hình cho các nước có nhu cầu sử dụng VT chưa nhiều. Tất nhiên, chất lượng ứng dụng của VT nhỏ chưa thể ngang với những VT lớn đã được thương mại hóa với giá thành gấp vài chục lần.

Nếu VN chấp nhận tiếp thu công nghệ VT nhỏ, chúng ta sẽ có VT quan sát Trái đất riêng chỉ với giá 10-25 triệu USD (giá VT địa tĩnh VinaSat khoảng 200 triệu USD). Hạn chế hiện nay của VT nhỏ là thời gian hoạt động ngắn hơn (khoảng năm năm) so với VT lớn (trung bình khoảng 13 năm) nhưng theo một số chuyên gia, đây lại có thể là một lợi thế.

Lý do rất đơn giản, trong khi công nghệ viễn thông dưới Trái đất thay đổi từng ngày thì công nghệ trên VT đã phóng không thể thay thế được. Một VT lớn tuổi thọ 10-15 năm nhưng không chuyên gia nào biết được liệu nó có phát huy tác dụng đến hết “tuổi đời” hay không.

* Nếu VN tự chế tạo, giá thành VT liệu có rẻ hơn đặt mua không?

- Rẻ hơn từ 30-50%. Nhưng quan trọng nhất là ta có thể nắm được công nghệ chế tạo VT.

* Nếu tiếp thu được công nghệ, vậy VN có thể tự chế tạo được VT quân sự không, thưa giáo sư?

- Trong quân sự, VT thường được dùng để do thám, thông tin liên lạc và điều khiển tên lửa tới mục tiêu với độ chính xác cao. Nếu tiếp thu công nghệ thiết kế chế tạo VT nhỏ, đương nhiên chúng ta sẽ nắm được nguyên lý cơ bản để chế tạo VT các loại. Tuy nhiên, đi sâu vào từng loại VT cụ thể đòi hỏi phải giải quyết nhiều yếu tố đặc thù.

Ngay VT quân sự cũng có nhiều loại phục vụ các mục tiêu khác nhau. Trong chiến tranh Iraq , ngoài hơn 50 VT quân sự như: VT chụp ảnh do thám, VT nghe trộm, VT điều khiển dẫn đường... Mỹ còn sử dụng nhiều VT dân sự như SPOT, Landsat (bản đồ), Intelsat, Inmarsat (thông tin liên lạc) mới đạt được hiệu quả tối ưu.

* Vậy theo nhận định của giáo sư, chính xác đến bao giờ VN sẽ làm được VT nhỏ?

- Vì đầu tiên ta vẫn phải hợp tác sản xuất. Thông thường, để làm một VT hết 18 tháng, cả phóng nữa mất khoảng hai năm. Sau đó, VT thứ hai có thể thiết kế và lắp ráp tại VN nhưng chúng ta vẫn cần sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Từ VT thứ ba trở đi (sau năm hoặc mười năm nữa), VN mới có thể tự thiết kế, chế tạo VT nhỏ. Chế tạo VT không có nghĩa là chế tạo từ A-Z, nghĩa là tất cả linh kiện điện tử, vật liệu, ống kính quang học, pin mặt trời... Ngay như Anh, Hàn Quốc... cũng dựa vào sự phân công lao động trình độ cao trên phạm vi quốc tế để phát triển công nghệ.

* Vậy ông đã chuẩn bị gì cho dự án VT nhỏ?

- Từ năm 2003, chúng tôi đã tập trung tuyển chọn một số cán bộ trẻ tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực điện tử viễn thông gửi đi nước ngoài để tiếp thu công nghệ thiết kế và chế tạo VT nhỏ. Chúng ta đã trực tiếp tham gia một số khâu làm VT ở Hàn Quốc. Bây giờ cần phải làm lại dự án, cập nhật những thành tựu mới trong công nghệ VT thế giới. Trong chiến lược phát triển mà Thủ tướng vừa phê duyệt, có yêu cầu lập một ủy ban nghiên cứu và ứng dụng về vũ trụ (gọi tắt là Ủy ban Vũ trụ VN).

Chúng tôi phải tập trung lập ủy ban này vì công nghệ vũ trụ liên quan đến nhiều ngành, nếu không điều hòa tốt, mỗi ngành xây một trạm thu phát thì sẽ rất lãng phí. Quan trọng hơn là phải có một đội ngũ có chuyên môn. Thành tựu của sinh viên VN trong mấy cuộc thi robot vừa qua cho thấy khi chúng ta có mục tiêu, thế hệ trẻ VN có thể gây bất ngờ trong lĩnh vực công nghệ cao. Tôi tin tưởng rằng nếu được giao nhiệm vụ và được tạo điều kiện làm việc, trí thức trẻ VN sẽ làm chủ và phát triển được công nghệ VT nhỏ.

Nguồn: vietnamgateway.org

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.