Phát triển Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
12/01/2021 2:36 CH 174 lượt xem
Cỡ chữ +-

Trong những năm qua, Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã luôn phát triển mạnh. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên diễn ra sôi nổi gắn liền với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Liên hiệp Hội Việt Nam. Chỉ tiêu đặt ra theo chương trình công tác năm 2020 có chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, năm 2020 Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam đã thường xuyên tổ chức một chuỗi các tọa đàm về “Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về hội nhập quốc tế”; “Ma túy, não bộ và hành vi: Góc nhìn khoa học về nghiện”, “Chia sẻ hoạt động của một số tổ chức mạng lưới về môi trường và biến đổi khí hậu ở Đức và quá trình chuyển đổi năng lượng tại Đức”, “Đối ngoại đa phương và sự tham gia của các tổ chức nhân dân Việt Nam” dành cho đoàn viên, thanh niên. Những hoạt động thiết thực này đã giúp cập nhật các kiến thức, thông tin cần thiết trong lĩnh vực hội nhập quốc tế, trong các vấn đề nóng của xã hội cho đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ cơ quan, tăng cường hiệu quả công việc nói chung.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam còn tổ chức các chương trình thiện nguyện: trung bình khoảng 3 năm tổ chức một chương trình thiện nguyện riêng của Đoàn: 2013 tại Yên Bái; 2016 tại Lai Châu; Tổ chức một số hoạt động nghiên cứu, hoạt động ngoại khóa như làm sạch công viên, tái chế rác thải nhựa, thu gom pin đã sử dụng.

Hoạt động bồi dưỡng đoàn viên, giới thiệu đoàn viên kết nạp Đảng: trung bình một nhiệm kỳ giới thiệu 02 đồng chí đoàn viên để kết nạp Đảng; Bên cạnh đó, thường xuyên tích cực phối hợp với Công đoàn, Đảng ủy để tham gia các hoạt động khác nhau về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, ….

Tuy nhiên, theo đồng chí Huyền cho biết thêm, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả vượt mức kế hoạch đề ra, nhưng vẫn còn gặp một số khó khăn như tất cả các cán bộ đều là kiêm nhiệm, không còn nhiều thời gian tham gia hoạt động đoàn thể; Một số đoàn viên ở vị trí lãnh đạo cấp Ban, tập trung cho công tác chuyên môn nên không còn nhiều thời gian cho hoạt động đoàn; Phần lớn đoàn viên đều trên 30 tuổi, trong đó trên 60% đoàn viên trên 35 tuổi; Nhân sự đoàn viên tại các Chi đoàn không ổn định, thường xuyên biến động về số lượng;Không có kinh phí cố định cho hoạt động Đoàn thanh niên.

Chia sẻ với vusta.vn, đồng chí Huyền cho hay, hiện nay, Luật Thanh niên sửa đổi năm 2020 đã được Quốc hội thông qua vào ngày 16/6/2020. So với Luật Thanh niên năm 2015, Luật Thanh niên sửa đổi 2020 có nhiều điểm mới và khác biệt nhằm đảm bảo các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thanh niên, đã bổ sung và quy định cụ thể, chi tiết hơn về một số nội dung quan trọng như nguyên tc bo đm thc hin quyn, nghĩa v ca thanh niên và chính sách ca Nhà nưc đi vi thanh niên; quy đnh ngun lc thc hin chính sách ca Nhà nưc đi vi thanh niên; quy đnh Tháng Thanh niên và trách nhim đi thoi vi thanh niên; quy đnh v trách nhim ca Mt trn T quc Vit Nam, t chc xã hi, t chc kinh tế, nhà trưng, gia đình đi vi thanh niên.

Nên theo đng chí Huyn, Đoàn thanh niên cơ quan Liên hip Hi Vit Nam có mt s kiến ngh như Liên hip Hi Vit Nam, vi hơn 400 các t chc khoa hc và công ngh trc thuc, trong đó có nhiu cán b tr. Tuy nhiên sng các t chc có chi đoàn cơ s là không nhiu. Do vy, trong giai đon tiếp theo, Đoàn Thanh niên Liên hip hi Vit Nam đ xut Lãnh đo Liên hip Hi Vit Nam chú trng đến công tác xây dng, cng c và phát trin t chc đoàn ti các hi thành viên và các t chc trc thuc c v sng và cht lưng.

B trí mt phn ngân sách c th c đnh hàng năm cho Đoàn Thanh niên đ ch đng xây dng kế hoch hot đng.

Tiếp tục quan tâm, nâng cao vai trò của Đoàn Thanh niên, tạo cơ chế, điều kiện để Đoàn Thanh niên được tham gia vào các hoạt động, nhiệm vụ quan trọng của cơ quan.

Tin, ảnh: Hồng Hạnh