Chung tay bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn
15/06/2020 4:39 CH 94 lượt xem
Cỡ chữ +-

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chung tay bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn” nhằm đánh giá kết quả việc bảo đảm cung cấp nước an toàn năm 2019 so với mốc kế hoạch Chương trình Quốc gia năm 2020 đến năm 2025.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Việc cung cấp nguồn nước an toàn cho khu vực nông thôn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do liên quan đến điều kiện tự nhiên, thiếu nguồn vốn triển khai hoặc việc còn có hiện tượng xả chất độc hại ra môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, sử dụng các công trình cấp nước chưa phát huy hết hiệu quả…

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành, nước có vai trò rất quan trọng trong sản xuất cũng như đời sống xã hội, việc cấp nước cho người dân trong sản xuất và đặc biệt phục vụ sinh hoạt được nhà nước các cấp chính quyền quan tâm. "Bức tranh" cấp nước hiện nay đã được cải thiện nhiều so với 20 năm trước, cụ thể, mạng lưới cấp nước tốt hơn, chất lượng nước cung cấp cũng tốt hơn, đặc biệt những vùng đô thị hay một số vùng nông thôn phát triển.

Mặc dù vậy, do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau mà việc bảo đảm cấp nước an toàn vẫn chưa được như mong muốn. Nhiều chỉ số về yêu cầu chất lượng nước đảm bảo cho vấn đề sức khỏe, cuộc sống người dân. Hệ thống các chỉ tiêu đưa ra như vậy nhưng thực tế gặp nhiều khó khăn. 

Ông Nguyễn Lâm Thành cho hay, ngoài những vùng đô thị hay những vùng nông thôn có nguồn nước tốt, chất lượng nước, chỉ số sạch đảm bảo, còn lại những vùng khác còn xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn nước như vùng núi đá Hà Giang, Cao Bằng... Không có nguồn nước dồi dào thì việc xử lý nước và cung cấp nước sạch cũng bị hạn chế.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết thêm: Mặc dù nhiều địa phương đã có Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn nhưng quy chế, cơ chế, tổ chức triển khai thực hiện còn nhiều hạn chế, dẫn đến triển khai kế hoạch chưa được triệt để. 

Nhằm để đảm bảo nguồn cung và chất lượng nước an toàn, tại Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Thắng – Phó Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân cho rằng, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Đồng thời, cần giải quyết được bài toán làm sao thu hút được các nguồn lực để góp phần giải quyết các khó khăn hiện nay liên quan đến nguồn nước.

Các đại biểu cho rằng, nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện về các quy định pháp luật về cấp nước an toàn. Về lâu dài xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật là điều đương nhiên. Công tác vận động tuyên truyền hay tiến hành xử phạt cũng cần phải có Luật để đầy đủ, rõ ràng hơn trong phân vai trách nhiệm giữa xã hội, nhà nước và cả động đồng mà khâu tổ chức thực hiện là rất quan trọng...

Tin, ảnh: HT