Dấu ấn của Tổng hội Y học Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19
11/12/2020 2:45 CH 120 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ngày 11/12/2020, Tổng hội Y học Việt Nam (Tổng hội) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2020, thảo luận và đưa ra phương hướng hoạt động năm 2021. Tới dự hội nghị có TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Bộ Nội vụ, Sở Y tế các địa phương và các hội thành viên.

TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu tại hội nghị

Trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, là một đơn vị liên quan mật thiết đến lĩnh vực y tế, Tổng hội đã triển khai nhiều hoạt động tập trung  phòng chống dịch. Tổng hội đã phối hợp với Bộ Y tế và các hội thành viên tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức y khoa và xử lý sự cố y khoa cho cán bộ y tế về phòng chống dịch COVID 19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng hội, các hội thành viên và hội viên, các tổ chức NGO đã huy động nhân lực là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và những người đã nghỉ hưu, khỏe mạnh tham gia cấp cứu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Tổng hội đã huy động các hội thành viên, vận động cán bộ hội viên tích cực tuyên truyền các biện pháp để người dân chủ động phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như quyên góp, ủng hộ cở sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của Tổng hội không chỉ trong phạm vi toàn quốc mà với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN nhiệm kỳ 2018-2020), Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kêu gọi tiếp tục đoàn kết hành động, chung sức cùng Chính phủ, ngành y tế để vượt qua đại dịch, chia sẻ gánh nặng của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong từng quốc gia. Qua đó, đã tạo ra diễn đàn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cũng như sáng kiến trong phòng chống đại dịch COVID-19 theo cách phù hợp nhất đối với từng quốc gia trong khối ASEAN.

Cùng với các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, trong năm 2020, Tổng hội vẫn tiếp tục công tác tổ chức và phát triển hội viên. Hoạt động của các hội thành viên được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Tổng hội đã phối hợp với Bộ Y tế và các hội thành viên tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức y khoa theo hình thức trực tuyến. Các nội dung này được các hội thành viên, các Sở Y tế đánh giá cao, các học viên tích cực hưởng ứng và tham gia có trách nhiệm.

Trong năm 2020, Tổng hội cũng đã tổ chức có hiệu quả các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội như tổ chức góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống HIV/AIDS, dự thảo “Chuẩn năng lực bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam”, đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến trong điều trị ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025”…Thông qua các hoạt động này, Tổng hội đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực trong xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực y tế.

Bà Thang Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi chính phủ, Bộ Nội vụ phát biểu tại hội nghị.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Tổng hội cũng đã tổ chức thành công 2 hội nghị khoa học với chủ đề: “Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị” và “Phòng chống kháng kháng sinh” được các đại biểu đánh giá cao.

Phát biểu tại hội nghị, TSKH. Nghiêm Vũ Khải đã đánh giá cao vai trò và hoạt động của Tổng hội và các hội thành viên trong năm 2020. Tổng hội đã thể hiện rất tốt vai trò tập hợp, đoàn kết các hội thành viên, hội viên tham gia vì mục tiêu chung, tích cực phối hợp với ngành y tế, với Chính phủ trong việc ngăn ngừa và đẩy lùi đại dịch COVID-19. Trong năm 2021, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng hội trong việc tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, Tổng hội đã tiến hành lấy ý kiến tín nhiệm giới thiệu nhân sự lãnh đạo Tổng hội cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi