Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/01/2005 22:13 (GMT+7)

Yuan T. L ee

Sau khi nhận bằng Tiến sĩ của trường Đại học Califocnia ở Berkerley, Yuan Tseh Lee bắt đầu tiến hành các thí nghiệm tán xạ phản ứng trong các phản ứng phân tử ion. Hai năm sau, Lee đến trường Harvardnghiên cứu thực hiện thí nghiệm về chùm phân tử ngoài sự lão hoá kiềm.

Là PGS trường Đại học tổng hợp Chicago, Lee đã biến phòng thí nghiệm của mình thành trung tâm nghiên cứu chùm phân tử ở Bắc Mỹ. Sau đó, khi ở Berkerly, Lee đã mở rộng nghiên cứu về động lực học phảnứng, nghiên cứu các quy trình quang hoá cơ bản và nghiên cứu phổ của các chùm phân tử và chùm ion.
Lee đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu, trong đó có Giải Nobel Hoá học năm 1986 (cùng với Dudly R.Herschbach, người Mỹ và John C.Polanyi, người Canada) cho những đóng góp liên quan đến độnglực hoá các quá trình hoá học cơ bản, Huân chương Khoa học Quốc gia của Mỹ và Huân chương Faraday của Hội Hoá học Hoàng gia Anh.

Lee cũng được nhận Giải thưởng Ernest O. Lawrence của Bộ Năng lượng Mỹ (1981), Giải thưởng Harrison Howe (1983), Giải thưởng Peter Debye về Lý hoá của Hội Hoá học Mỹ (1983). Lee nhận được danh hiệuTiến sĩ danh dự của 19 trường đại học trên toàn thế giới. Lee là một trong bốn người được giải Nobel đã thành lập ra Quỹ Wu Chien-Shiung. Lee là ủy viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ (từ1975), Hội Vật lý Mỹ (1976), Hội Guggenheim (1977), thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (1979).

Nghiên cứu chùm phân tử của động lực học phản ứng hoá học

Mỗi một sự chuyển hoá hoá học vĩ mô, dù đó là sự suy giảm ozon của khí quyển hoặc là sự cháy của một ngọn nến, đều gồm hàng triệu sự kiện hoá học vi mô liên quan đến sự va chạm giữa các phân tử. Từlâu nay, các nhà khoa học đã từng mơ ước quan sát bằng mắt thường và hiểu được chi tiết sự va đập của phân tử chuyển hoá các phân tử phản ứng thành các phân tử sản phẩm. Những tiến bộ gần đây của cácphương pháp thí nghiệm đã tạo điều kiện để "quan sát được" các chi tiết chính xác của diễn biến các phản ứng hoá học.

Việc hai phân tử phản ứng có thể chuyển hoá thành các phân tử sản phẩm trong quá trình va chạm được hay không không chỉ phụ thuộc vào sự định hướng của phân tử khi chúng tiếp cận nhau mà còn phụthuộc vào mức năng lượng của phân tử phản ứng. Các phân tử phản ứng phải có đủ năng lượng để vượt rào cản năng lượng tiềm năng trên con đường đi tới tạo thành sản phẩm. Tuy nhiên, khi một phân tửđược cấp năng lượng, có nhiều phương thức khác nhau để có thể tích lũy được năng lượng cần thiết này. Việc năng lượng ở dạng tịnh tiến, quay, dao động hoặc mức độ tự do của các electron sẽ có nhữngtác động khác nhau đến thúc đẩy phản ứng hoá học. Thông thường, các phản ứng diễn ra theo các cơ chế khác nhau. Với sự tiến bộ của kỹ thuật la de, hiện nay người ta đã có thể cung cấp năng lượng chocác nguyên tử và phân tử một cách rất hiệu quả thông qua quá trình kích thích bằng lade. Người ta cũng có thể điều khiển vạch tuyến quỹ đạo nguyên tử kích thích bởi electron bằng cách sử dụng ladephân cực.

Nghiên cứu về lĩnh vực hấp dẫn của động lực học phản ứng hoá học sử dụng chùm phân tử và kỹ thuật lade và vận dụng nghiên cứu để hiểu rõ hiện tượng vi mô có tầm quan trọng này.

Nguồn: Báo cáo tại Hội nghị Hoá học Á - Âu lần thứ 8 từ 21-24/10/2003 tại Hà Nội

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.