Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/03/2005 21:49 (GMT+7)

Xe điện của Phương

Họ càng sửng sốt hơn khi thấy cậu gấp đôi chiếc xe để dựng vào tường. Cậu là Châu Văn Phương (sinh viên vừa bảo vệ luận văn tốt nghiệp ngành tạo dáng công nghiệp, Khoa Mỹ thuật công nghiệp ĐH Dân lậpHồng Bàng) và chiếc xe đạp do cậu nghiên cứu chế tạo với số tiền dành dụm gần 5 triệu đồng từ công việc làm thêm.

Xe điện mới, lạ: 1 phuộc và có thể gấp đôi

Chiếc xe nhỏ gọn, dài 1,2 m, cao 1,1 m, nặng 21 kg nhưng chở được người gần 100 kg. Xe chế tạo khá đặc biệt với chỉ 1 gắp (phuộc)/bánh xe (so với loại xe điện hiện có phải cần 2 gắp/bánh xe). Mộtbình điện 24V bọc vỏ an toàn được đặt dưới yên xe nhằm cung cấp điện cho xe hoạt động và một động cơ điện gắn ở trục bánh xe sau. Trên sườn xe được chế một con ốc vặn để gấp đôi xe lại khi cần. Xehoạt động rất đơn giản: Mở công tắc bình điện, xoay tay, tín hiệu từ bộ cảm ứng trên tay lái sẽ truyền xuống bình điện tác động đến động cơ điện xoay mô tơ làm quay bánh xe. Phương cho biết vận tốccủa xe khoảng 20 - 30 km/giờ. Thời gian nạp điện từ 4 - 5 giờ và xe có thể chạy được trong khoảng thời gian gần 3 giờ.

Thế nhưng, chế tạo được chiếc xe này Phương đã làm việc không ngừng suốt 3 tháng liên tục. ý tưởng chế tạo chiếc xe điện “không đụng hàng” đến khi Phương thực hiện luận văn tốt nghiệp. Thay vì chỉcần lý thuyết cho “ngon”, chứng minh mô hình xe hoạt động được là thành công. “Không hiểu sao khi bắt tay làm Phương bị cuốn hút vô xe điện nên cũng muốn làm hẳn một chiếc xe “bằng xương bằng thịt”để chạy cho thỏa thích”- Phương tâm sự.

1 xe chạy được = 4 chiếc xe chế tạo hư

Quê Sóc Trăng lên TP Hồ Chí Minh học, chi phí sinh hoạt và học hành của Phương chủ yếu nhờ vào công việc dạy thêm, xử lý ảnh kỹ thuật số ở hiệu ảnh... Cho nên gánh thêm khoản tiền nghiên cứu sẽ làkhó khăn lớn cho Phương. “Biết khó chứ, nhưng lỡ mê xe điện rồi thì chịu khó “tăng ca” vậy”- Phương nói. Từ đó, một ngày làm việc của Phương bắt đầu từ sáng sớm đến tối mịt, nhiều khi đến tận 2 giờsáng. Để tiết kiệm cậu chỉ dám tìm mua những thiết bị, mạch điện, mô tơ từ hàng second-hand, lạc xon về tận dụng hoặc đến xin ở xưởng của một số thầy cô. Vậy mà, chiếc xe cũng đã ngốn của Phương gần5 triệu đồng. Khoản tốn tiền, mất thời gian nhất là đem bản vẽ, mua sắt nhờ thợ hàn gọt giũa hàn lại vì Phương không có máy khoan cắt, hàn. Sườn hàn không như ý, Phương ngồi cạnh thợ hàn nhờ chỉnhsửa lại từng chút. Mô tơ mua cũ nên nhiều lúc chế lại thì nó không chịu quay. Phương nói: “Chế được mô tơ quay thì sườn lại gãy vì tính toán lực không đúng. Tức lắm”. Lắm lúc, cậu mải mê làm mạchđiện, mô tơ đến quên ăn. Đến lúc bụng “réo” và xót không chịu được mới lót dạ bằng 1 ổ bánh mì không hoặc có khi mê quá không đi mua bánh được thì “chơi” luôn một ly nước lã to tướng.

Mất 4 “xác xe” Phương mới chế thành công chiếc xe chạy ngon lành khi kỳ hạn nộp đề tài luận văn còn đúng... 3 ngày. Vậy mà, Phương vẫn hớn hở: “Chiếc xe “độc” lắm, cảm giác khi cưỡi lên nó chạy thúvị lắm, chẳng bõ công em để dành tiền nghiên cứu nó. Hôm chạy thành công mừng ngủ không được”.

Ngày Phương đem sản phẩm lên báo cáo tốt nghiệp, thầy cô và sinh viên xem rất đông. Hội đồng chấm tốt nghiệp cũng rất hài lòng. Mong ước lớn nhất của cậu là chiếc xe được một doanh nghiệp nào đó hỗtrợ sản xuất rộng rãi. Vì theo Phương, làm xe này hàng loạt sẽ tiết kiệm được chi phí so với làm đơn chiếc nên giá chắc chắn rẻ. Đồng thời, xe lại tiện gọn và đặc biệt không gây ô nhiễm môitrường.

Nguồn: Kim Hữu, www.nld.com.vn ngày 2/7/2004

Xem Thêm

Tin mới

An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.