Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/09/2010 20:33 (GMT+7)

Xã hội học tập thúc đẩy phát triển kinh tế tri thức

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng ta đã nêu rõ một yêu cầu rất mới: "Tranh thủ cơ hội thuận lợi do bối cảnh quốc tế tạo ra và tiềm năng lợi thế của nước ta, để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH) đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, gắn với phát triển kinh tế tri thức, coi kinh tế tri thức (KTTT) là yếu tố quan trọng của nền kinh tế và của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Trong các tiềm năng và lợi thế của nước ta cần phải phát huy, bên cạnh những tiềm năng và lợi thế về kinh tế - văn hóa - xã hội cần chú trọng phát huy tiềm năng và lợi thế về về giáo dục. Nghị quyết Đại hội X của Đảng cũng đã nêu rõ: "Chuyển dần mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình XHHT, với hệ thống giáo dục suốt đời, đào tạo liên tục, liên thông giữa các bậc học, các ngành học, xây dựng và phát triển hệ thống học tập cho mọi ngành và những cách học tập, thực hành linh hoạt đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, tạo nhiều khả năng, cơ hội khác nhau cho mọi người được học, bảo đảm sự công bằng xã hội trong giáo dục".

Thế nên, trong việc xây dựng và phát triển XHHT hiện nay, khi chúng ta càng làm rộng mạnh là càng trực tiếp thúc đẩy phát triển KTTT góp phần rút ngắn quá trình CNH, HĐH đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trong thời đại hiện nay, các nước đều hướng mạnh đến phát triển KTTT, chủ yếu dựa trên sự sáng tạo và phân phối trí lực để phát triển nền kinh tế - xã hội ở mỗi nước. Tác giả xin được nhắc lại quá trình lịch sử phát triển KTTT để nhất trí thêm tầm quan trọng của việc phát triển KTTT. Các học giả trên thế giới từng chia lịch sử phát triển kinh tế thế giới thành ba giai đoạn:

Giai đoạn kinh tế dựa vào lao động, bắt đầu từ sau thời kỳ nguyên thủy, kéo dài hàng ngàn năm đến thế kỷ thứ XVII. Trong giai đoạn này kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào con người sử dụng các công cụ sản xuất nguyên thủy thô sơ. Năng suất lao động dựa vào sức lực chân tay của người lao động là chủ yếu. Khả năng lao động con người khai thác tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế.

Giai đoạn kinh tế tài nguyên, từ thế kỷ thứ XVII trở đi, phát triển kinh tế dựa chủ yếu vào chiếm hữu tài nguyên thiên nhiên; đồng thời, với việc con người bắt đầu phát minh sáng chế ra nhiều loại công cụ cơ khí, máy móc, thiết bị thay thế dần sức lao động chân tay; khả năng khai thác tài nguyên tăng lên. Trong giai đoạn này, đã xuất hiện một cuộc đại phân công xã hội, tách lao động thương nghiệp ra khỏi lao động sản xuất, hình thành tầng lớp thương nhân, kinh tế hàng hóa bắt đầu phát triển. Bắt đầu có xuất hiện nhân tài, có lưu chuyển nhân tài, bắt đầu có sử dụng tài nguyên trí lực. Trong giai đoạn này, những người giàu nhất chủ yếu vẫn là những người chiếm hữu nhiều tài nguyên của cải, nhiều vốn liếng, thiết bị máy móc và hàng hóa.

Giai đoạn kinh tế tri thức hiện naylà giai đoạn phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên sự sáng tạo và phân phối trí lực. Khoa học công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp như lời tiên đoán của Các-Mác cách đây gần hai thế kỷ chính do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ và kết quả nghiên cứu khoa học nhanh chóng được đưa vào ứng dụng trên mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Do đó, tài nguyên tri thức, một cội nguồn tài nguyên vô tận trở thành yếu tố nổi trội so với mọi nguồn vốn khác. Trong giai đoạn này, không phải vốn liếng lao động, vốn tài nguyên, vốn máy móc tăng cao là làm ra được sản phẩm nhiều nhất và tốt nhất; mà chính là vốn tài tri thức, được nhiều học giả gọi đó là vốn vô hình đã làm cho kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Ở giai đoạn trước, cơ khí máy móc đã thay thế được lao động chân tay của con người; thì ở giai đoạn này, máy tính và mạng máy tính đã thay thế được một phần lao động trí óc của con người. Lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế thế giới, mọi người thấy rõ những người giầu nhất trên thế giới không còn chỉ là các chủ ngân hàng lớn, các ông vua dầu lửa hoặc những nhân vật lãnh đạo chi phối các công ty xuyên quốc gia; mà còn phải kể đến những người đang nắm trong tay mình vốn tri thức mới rất lớn. Điển hình như Bill Gate được kể đến như một trong hai người giàu nhất thế giới hiện nay.

Từ việc điểm lại 3 giai đoạn trong lịch sử kinh tế thế giới chúng ta thấy rõ, ở nước ta muốn hướng tới phát triển kinh tế tri thức, một yếu tố quan trọng để xây dựng kinh tế - xã hội và CNH, HĐH đất nước thì phải có quá trình vận động mở rộng và nâng cao sự phát triển tri thức trên phạm vi toàn xã hội. Vấn đề tập trung phát triển tri thức trên phạm vi toàn xã hội chính là vấn đề xây dựng XHHT mà chúng ta đang thực hiện theo đúng tư tưởng Hồ Chí Minh "ai cũng được học hành" trong giai đoạn cách mạng mới, để tích cực xây dựng xã hội ta, tuyệt đại đa số nhân dân đều có cơ hội học tập bằng mọi cách; học mãi mãi, học suốt đời. Cương lĩnh của Đảng ta ghi rõ mục tiêu xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Chúng ta hiểu rõ xã hội công bằng, dân chủ, văn minh không chỉ nói nhiều về mặt kinh tế - đời sống; mà ngày nay phải nói trước hết trong lĩnh vực giáo dục, mọi người được bình đẳng trong học tập và tiếp cận tri thức mới.

Một khi đông đảo nhân dân trong xã hội đều có cơ hội tham gia học tập bằng mọi cách; được bình đẳng và hăng say tiếp cận tri thức mới thì XHHT mà chúng ta đang xây dựng sẽ đưa nhanh tới mục tiêu phát triển KTTT. Trong một XHHT đông đảo như vậy, trong môi trường học tập rộng mở, bình đẳng, sôi nổi như vậy thì sẽ có nhiều người cùng học tập, cùng thi đua tiếp cận tri thức mới nắm bắt nhanh mọi tiến bộ khoa học và công nghệ mới của thế giới. Ngày xưa, Đức Khổng Tử từng nói: "Tam nhân hành, tất hữu ngã sư yên" (trong 3 người đi, ắt có người là thày ta). Theo quy luật ấy, thì khi cả xã hội đồng hành học tập ắt phải xuất hiện liên tục nhiều người giỏi, nhiều người tài để cùng cả xã hội ta đi nhanh theo hướng phát triển XHHT, đẩy mạnh phát triển khi xã hội rút ngắn quá trình CNH, HĐH đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.