Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/05/2007 22:32 (GMT+7)

Windows Vista - Hệ điều hành nhà giàu

Hệ điều hành Windows Vista là thế hệ cuối cùng của hệ điều hành Windows lừng danh khắp thế giới. Trước khi Windows Vista ra đời, đã có hệ điều hành Windows XP được phát hành vào năm 2001. Hãng Microsoft coi Windows Vista là “sự kiện quan trọng nhất” sau khi Windows được phát hành phiên bản đầu tiên. Các chuyên gia của hãng Microsoft cam kết với ông chủ Bill Gates rằng hệ điều hành mới “tiện lợi hơn nhiều so với các thế hệ trước của Windows, có khả năng bảo vệ máy tính có hiệu quả hơn và có mối giao tiếp hấp dẫn hơn. Hãng Microsoft đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo rộng khắp để đưa sản phẩm mới ra thị trường. Hãng Microsoft hy vọng hệ điều hành Windows Vista này sẽ được cài đặt cho 100 triệu máy tính trên thế giới. Nếu tính giá thấp nhất của một bản là 200-320 USD, thì doanh thu tối thiểu của Microsoft đã lên tới 20 – 32 tỷ USD.

Khoảng 95% máy tính trên thế giới hiện nay đang chạy với hệ điều hành Windows, nên Microsoft đang vấp phải một khó khăn lớn là chưa có đủ các máy tính đủ mạnh để chạy chương trình Windows Vista. Hiện chỉ có 15% các máy tính đang làm việc có đủ bộ nhớ và phần mềm đồ họa mạnh để chạy được với hệ điều hành mới này. Những người sử dụng muốn lắp đặt hệ điều hành Windows Vista sẽ phải mua máy tính mới. Nhưng các chuyên gia của Microsoft tin tưởng rằng họ sẽ khắc phục được điều này. Đa số người sử dụng máy tính sẽ sở hữu máy tính mới và nhu cầu về phần mềm Windows Vista sẽ ngày càng tăng.

Khi vừa được tung ra thị trường, Windows, Vista đã bị một số chuyên gia cho rằng hệ điều hành này vẫn còn có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, hiện tại không một hệ điều hành nào khác có thể khắc phục được nhược điểm đó. Nhưng các chuyên gia soạn thảo Windows Vista tin rằng họ đã khắc phục được những khiếm khuyết của các phiên bản trước của Windows. Điều đặc biệt được các chuyên gia phân tích phần mềm chú ý là cơ chế bảo vệ an toàn thông tin của Windows Vista do chính các chuyên gia máy tính thuộc Cục tình bào Trung ương Mỹ soạn thảo. Vì thế, cũng đã xuất hiện tin đồn khi máy tính của một ai đó chạy hệ điều hành Windows Vista thì toàn bộ thông tin lưu trữ trong máy sẽ bị sao chép và chuyển cho các vệ tinh do thám thường xuyên bay trên quỹ đạo. Tuy nhiên, báo chí phương Tây tiết lộ, “vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn”: các hacker siêu hạng đã đột nhập được vào hệ hệ điều hành này trước khi nó được đưa tung ra thị trường.

Theo nhiều chuyên gia máy tính, Windows Vista không có đột phá và “cách mạng”. Nó thành công trên thị trường là nhờ vào cái uy danh của thương hiệu Microsoft. Theo nhận xét của Tom Tran, chuyên gia phân tích của báo Morning Star, thì sự khác biệt chủ yếu của thế hệ điều hành mới này so với hệ điều hành cũ là hình dáng bên ngoài của nó. Hệ thống giao tiếp mới Aero của Windows Vista sử dụng đồ họa 3D để tạo ra các cửa sổ chiếu sáng trên màn hình máy tính. Một số thay đổi khác ít thể hiện như: Hệ thống an ninh hoàn thiện hơn, hệ thống tìm thông tin tiện lợi hơn, cho phép người sử dụng dễ dàng tìm được thông tin cần thiết, còn phần mềm đa phương tiện rất tiện dụng để sử dụng nhạc số, hình ảnh và thông tin video.

Cấu hình tối thiểu của Windows Vista

Tốc độ vi xử lý tối thiểu: 800 MHz, tiêu chuẩn trên 1GHz.

Bộ nhớ RAM tối thiểu: 512Mb, tiêu chuẩn 1GB

Chip đồ họa tối thiểu: 64Mb, tiêu chuẩn 128Mb

Ổ cứng tối thiểu: 20GB, tiêu chuẩn 40GB

Dung lượng trống: 15GB, tiêu chuẩn 20GB

Theo Microsoft Việt Nam, Windows Vista và bộ office 2007 sẽ có mặt tại Việt Nam vào trung tuần tháng 3.

Trong ngày khai trương Windows Vista, tại Thâm Quyến – thành phố chuyên kinh doanh hàng điện tử ở Trung Quốc - cũng có rất nhiều đầu nậu rao bán phiên bản phần mềm này với giá chưa đến 1,3 USD. Ngoài ra, bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2007 vừa ra lò và các phần mềm diệt virus khác cũng được trưng bày với giá bán rẻ hơn rất nhiều sản phẩm chính thức.

Theo những người bán hàng này, bản sao của Windows Vista đã xuất hiện vài tuần trước khi hệ điều hành này chính thức được ra mắt. Tuy nhiên, họ không cho biết làm cách nào để có được những bản sao này.

Trên vỏ bìa của các đĩa lậu được in dòng chữ “Phiên bản chính thức của hệ điều hành thế hệ mới”. Mã xác nhận được in ở mặt sau của những bản sao này.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKI:

Không có gì lạ

Việc cracker Trung Quốc bẻ khóa và sử dụng hệ điều hành Windows Vista của Microsotf là điều không có gì lạ. Những vấn đề này đều đã nằm trong tính toán của Microsoft. Họ đã chặt chẽ hơn rất nhiều trong khâu quản lý bản quyền. Bằng chứng là họ quan tâm tới từng quốc gia ở cấp quản lý cao nhất mà không mất thời gian kiểm soát đối tượng người dùng nhỏ lẻ Việt Nam đang chịu tác động của Microsoft từ tầm vĩ mô, nhiều bộ, ban, ngành đều đã ký kết mua bản quyền của Microsoft. Vì vậy, việc các cracker “bẻ khóa”, dùng “chùa” – tôi nghĩ đây là cách hay nhất giúp Windows Vista được phổ biến và quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng. Nói vui hơn, có thể xem việc làm này là hình thức quảng cáo không công cho Windows Vista của Microsoft.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được chính thức khởi động từ ngày 18/7/2025.
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tập hợp, đoàn kết trí thức KH&CN phục vụ phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập ngày 26/03/1983, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 9 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đã thực sự trở thành những mốc son quan trọng, đánh dấu bước phát triển cả về tư duy chính trị lẫn phương thức hoạt động của toàn hệ thống.