Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/05/2007 22:32 (GMT+7)

Windows Vista - Hệ điều hành nhà giàu

Hệ điều hành Windows Vista là thế hệ cuối cùng của hệ điều hành Windows lừng danh khắp thế giới. Trước khi Windows Vista ra đời, đã có hệ điều hành Windows XP được phát hành vào năm 2001. Hãng Microsoft coi Windows Vista là “sự kiện quan trọng nhất” sau khi Windows được phát hành phiên bản đầu tiên. Các chuyên gia của hãng Microsoft cam kết với ông chủ Bill Gates rằng hệ điều hành mới “tiện lợi hơn nhiều so với các thế hệ trước của Windows, có khả năng bảo vệ máy tính có hiệu quả hơn và có mối giao tiếp hấp dẫn hơn. Hãng Microsoft đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo rộng khắp để đưa sản phẩm mới ra thị trường. Hãng Microsoft hy vọng hệ điều hành Windows Vista này sẽ được cài đặt cho 100 triệu máy tính trên thế giới. Nếu tính giá thấp nhất của một bản là 200-320 USD, thì doanh thu tối thiểu của Microsoft đã lên tới 20 – 32 tỷ USD.

Khoảng 95% máy tính trên thế giới hiện nay đang chạy với hệ điều hành Windows, nên Microsoft đang vấp phải một khó khăn lớn là chưa có đủ các máy tính đủ mạnh để chạy chương trình Windows Vista. Hiện chỉ có 15% các máy tính đang làm việc có đủ bộ nhớ và phần mềm đồ họa mạnh để chạy được với hệ điều hành mới này. Những người sử dụng muốn lắp đặt hệ điều hành Windows Vista sẽ phải mua máy tính mới. Nhưng các chuyên gia của Microsoft tin tưởng rằng họ sẽ khắc phục được điều này. Đa số người sử dụng máy tính sẽ sở hữu máy tính mới và nhu cầu về phần mềm Windows Vista sẽ ngày càng tăng.

Khi vừa được tung ra thị trường, Windows, Vista đã bị một số chuyên gia cho rằng hệ điều hành này vẫn còn có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, hiện tại không một hệ điều hành nào khác có thể khắc phục được nhược điểm đó. Nhưng các chuyên gia soạn thảo Windows Vista tin rằng họ đã khắc phục được những khiếm khuyết của các phiên bản trước của Windows. Điều đặc biệt được các chuyên gia phân tích phần mềm chú ý là cơ chế bảo vệ an toàn thông tin của Windows Vista do chính các chuyên gia máy tính thuộc Cục tình bào Trung ương Mỹ soạn thảo. Vì thế, cũng đã xuất hiện tin đồn khi máy tính của một ai đó chạy hệ điều hành Windows Vista thì toàn bộ thông tin lưu trữ trong máy sẽ bị sao chép và chuyển cho các vệ tinh do thám thường xuyên bay trên quỹ đạo. Tuy nhiên, báo chí phương Tây tiết lộ, “vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn”: các hacker siêu hạng đã đột nhập được vào hệ hệ điều hành này trước khi nó được đưa tung ra thị trường.

Theo nhiều chuyên gia máy tính, Windows Vista không có đột phá và “cách mạng”. Nó thành công trên thị trường là nhờ vào cái uy danh của thương hiệu Microsoft. Theo nhận xét của Tom Tran, chuyên gia phân tích của báo Morning Star, thì sự khác biệt chủ yếu của thế hệ điều hành mới này so với hệ điều hành cũ là hình dáng bên ngoài của nó. Hệ thống giao tiếp mới Aero của Windows Vista sử dụng đồ họa 3D để tạo ra các cửa sổ chiếu sáng trên màn hình máy tính. Một số thay đổi khác ít thể hiện như: Hệ thống an ninh hoàn thiện hơn, hệ thống tìm thông tin tiện lợi hơn, cho phép người sử dụng dễ dàng tìm được thông tin cần thiết, còn phần mềm đa phương tiện rất tiện dụng để sử dụng nhạc số, hình ảnh và thông tin video.

Cấu hình tối thiểu của Windows Vista

Tốc độ vi xử lý tối thiểu: 800 MHz, tiêu chuẩn trên 1GHz.

Bộ nhớ RAM tối thiểu: 512Mb, tiêu chuẩn 1GB

Chip đồ họa tối thiểu: 64Mb, tiêu chuẩn 128Mb

Ổ cứng tối thiểu: 20GB, tiêu chuẩn 40GB

Dung lượng trống: 15GB, tiêu chuẩn 20GB

Theo Microsoft Việt Nam, Windows Vista và bộ office 2007 sẽ có mặt tại Việt Nam vào trung tuần tháng 3.

Trong ngày khai trương Windows Vista, tại Thâm Quyến – thành phố chuyên kinh doanh hàng điện tử ở Trung Quốc - cũng có rất nhiều đầu nậu rao bán phiên bản phần mềm này với giá chưa đến 1,3 USD. Ngoài ra, bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2007 vừa ra lò và các phần mềm diệt virus khác cũng được trưng bày với giá bán rẻ hơn rất nhiều sản phẩm chính thức.

Theo những người bán hàng này, bản sao của Windows Vista đã xuất hiện vài tuần trước khi hệ điều hành này chính thức được ra mắt. Tuy nhiên, họ không cho biết làm cách nào để có được những bản sao này.

Trên vỏ bìa của các đĩa lậu được in dòng chữ “Phiên bản chính thức của hệ điều hành thế hệ mới”. Mã xác nhận được in ở mặt sau của những bản sao này.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKI:

Không có gì lạ

Việc cracker Trung Quốc bẻ khóa và sử dụng hệ điều hành Windows Vista của Microsotf là điều không có gì lạ. Những vấn đề này đều đã nằm trong tính toán của Microsoft. Họ đã chặt chẽ hơn rất nhiều trong khâu quản lý bản quyền. Bằng chứng là họ quan tâm tới từng quốc gia ở cấp quản lý cao nhất mà không mất thời gian kiểm soát đối tượng người dùng nhỏ lẻ Việt Nam đang chịu tác động của Microsoft từ tầm vĩ mô, nhiều bộ, ban, ngành đều đã ký kết mua bản quyền của Microsoft. Vì vậy, việc các cracker “bẻ khóa”, dùng “chùa” – tôi nghĩ đây là cách hay nhất giúp Windows Vista được phổ biến và quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng. Nói vui hơn, có thể xem việc làm này là hình thức quảng cáo không công cho Windows Vista của Microsoft.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.