Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 14/10/2006 00:07 (GMT+7)

WHO: Bệnh sán lá gan lớn ở Việt Nam khá nghiêm trọng

Bác sĩ Antonio Montresor, chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) BS Antonio Montresor đã dành cho phóng viên VietNamNetcuộc trao đổi, www,vusta.vn xin giới thiệu bạn đọc...

 -Tình hình nhiễm sán lá gan lớn ở Việt Nam sau hai năm đã lan ra 45/64 tỉnh, thành...  So với các nước trên thế giới, đây có phải là vấn đề nghiêm trọng đối với Việt Nam không?

- Bác sĩ Antonio Montresor: Hiện nay, theo chúng tôi được biết thì sán lá gan lớn không lây nhiễm ở nhiều quốc gia.

Theo con số thống kê của chúng tôi, chỉ có những nước sau đây có số người bị nhiễm  hàng năm là Boliva: 360.000 người, Trung Quốc: 160.000 người, Ecuador: 20.000 người, Ai Cập: 830.000 người, Iran: 10.000 người, Peru: 742.000 người, Bồ Đào Nha: 267.000 người, Tây Ban Nha:1.000 người.

Việt Nam cũng được biết là quốc gia bị ảnh hưởng bởi sán lá gan lớn.

Sán lá gan lớn đúng là một vấn đề tương đối nghiêm trọng tại Việt Nam vì, như các cơ quan y tế Việt Nam đã công bố, hiện có

rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh sán lá gan lớn. Nhưng số bệnh nhân này lại phân bố ở nhiều huyện, nhiều tỉnh khác nhau mà bệnh sán lá gan lớn rất khó chữa nếu không có thuốc đặc trị.

Hơn nữa, bệnh sán lá gan lớn ở Việt Nam xảy ra chủ yếu ở động vật. Động vật mang mầm bệnh rất cao nhưng các biện pháp phòng chống bệnh sán lá gan lớn ở động vật hầu như không có.

Bác sĩ Antonio Montresor, chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Bác sĩ Antonio Montresor, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sang Việt Nam công tác từ đầu năm 2004. Ông giúp Việt Nam trong công tác phòng chống các bệnh sốt rét và ký sinh trùng. Một trong những hoạt động nổi bật của ông tại Việt Nam là huy động các nguồn tài trợ để đẩy nhanh chiến lược tẩy giun cho học sinh tiểu học. Năm 2005, đã có tới 2 triệu học sinh tiểu học ở 27 tỉnh trong cả nước được hưởng lợi ích này. BS An tonio hy vọng, tất cả học sinh tiểu học ở vùng có nguy cơ trong cả nước sẽ được tẩy giun định kỳ. Hiện nay, BS Antonio đang giúp Việt Nam đẩy nhanh chiến lược phòng chống sán.

Vấn đề thực sự chính là sán lá gan lớn ký sinh trong trâu bò và thịt trâu bò. Do sán lá gan lớn ký sinh trong gan nên làm cho nhiều bệnh nhân thực sự khổ sở, gây đau đớn cũng như nhiều vấn đề khác cho họ.

Ngoài ra, bệnh sán lá gan lớn rất khó chữa trị bằng các loại thuốc khác nếu không phải thuốc đặc trị. WHO hỗ trợ Việt Nam một số thuốc để điều trị cho bệnh nhân.

- Xin ông cho biết thêm sự hợp tác giữa WHO và Việt Nam để giải quyết tình trạng này?

- Như các bạn đã biết, sán lá gan lớn không phải là vấn đề của nhiều quốc gia nên các công ty dược phẩm không đầu tư sản xuất loại thuốc trị bệnh này để bán.

Để giải quyết tình trạng trên, WHO đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm Novartis, Thụy Sỹ để sản xuất thuốc đặc trị sán lá gan lớn Triclabendazole. WHO đã đặt sản xuất khoảng 600.000 viên thuốc Triclabendazole để cung cấp cho những quốc gia cần dùng. WHO cũng sẽ cố gắng cung cấp đủ thuốc cho Việt Nam.

Trong năm 2004-2005, WHO đã tài trợ cho Việt Nam 2.000 viên thuốc đặc trị bệnh sán lá gan lớn. Số thuốc này đủ để chữa trị cho 1.000 bệnh nhân. Thế nhưng, trong hai năm qua, số bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn không phải là nhiều. Cho đến Tháng 4/2006, WHO đã tài trợ cho Việt Nam 10.000 viên thuốc đặc trị sán lá gan lớn, đủ điều trị cho 5.000 bệnh nhân.

Nếu số lượng bệnh nhân bị nhiểm sán lá gan lớn ở Việt Nam thực sự tăng thì WHO vẫn đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho Việt Nam.

- Có những thông tin từ các cơ sở y tế cho biết, số lượng thuốc đặc trị sán lá gan lớn không đủ cung cấp cho bệnh nhân như ở Viện Sốt rét - ký sinh trùng Quy Nhơn vì số lượng bệnh nhân tăng nhanh?

Tin mới nhận:Theo nguồn tin riêng của phóng viên VietNamNet, vào chiều 27/9, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có cuộc họp với Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung Ương để bàn vấn đề giải quyết bệnh sán lá gan lớn ở Việt Nam. Tại cuộc họp này, đại diện WHO  cho biết, đã lên kế hoạch và dự kiến WHO sẽ tài trợ cho Việt Nam 50.000 viên thuốc đặc trị sán lá gan lớn cho Việt Nam trong năm 2007. Số lượng thuốc này sẽ được cung cấp đến tuyến huyện. Đồng thời, WHO sẽ tập huấn chuyên môn cho tuyến huyện cách xử lý và chữa trị bệnh sán lá gan lớn. Ngoài ra, WHO cũng cam kết, trong thời gian tới sẽ có đủ thuốc cho nhu cầu điều trị sán lá gan lớn ở Việt Nam.  (N.Huyền)

 - Năm 2004-2005, WHO đã cung cấp cho Việt Nam 2.000 viên thuốc đặc trị sán lá gan lớn. Theo WHO ước tính, số thuốc này Việt Nam dùng không hết hoặc dùng đến lúc thuốc hết hạn.

Tháng 4/2006, WHO cung cấp cho Việt Nam 10.000 viên, gấp 10 lần so với hai năm trước đó do Việt Nam yêu cầu cung cấp cho toàn bộ năm 2006. Nhưng kể từ tháng 4/2006 đến nay, tức là mới chỉ trong vòng hơn bốn tháng, Việt Nam thông báo là đã sử dụng hết và đang gửi yêu cầu đề nghị WHO giúp đỡ.

Theo tôi, do bệnh nhân sán lá gan lớn phân bố ở trên 40 tỉnh, thành với khoảng 174 huyện, việc phân bổ thuốc để điều trị cho các bệnh nhân sán lá gan lớn thuộc về vai trò của hệ thống phòng chống sán lá gan lớn ở Việt Nam.

Theo đánh giá của chúng tôi trong chuyến khảo sát từ miền Nam ra miền Bắc hồi tháng 8 vừa qua, trong năm 2006, số lượng bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn đang được điều trị ở 10 trung tâm y tế lớn của Việt Nam là: Trung tâm nghiên cứu Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng TPHCM, Trung tâm Phòng chống sốt rét Tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa, Cơ sở y tế huyện Vạn Ninh, Bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Quảng Ngãi, Bệnh viện Quảng Nam, Bệnh viện Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Bình Định và Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, Viện Y học Lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch mai là khoảng 2.000 bệnh nhân (tương đương với 4.000 viên thuốc đặc trị).

Có thể 6.000 viên còn lại đã dùng rồi, nhưng chúng tôi chưa nhận được các báo cáo về số lượng bệnh nhân đã dùng thuốc hoặc là thuốc còn đang nằm ở những cơ sở y tế mà chưa dùng hết.

Nhưng đã có những thông tin về việc thiếu thuốc Triclabendazole. Có thể là do cơ sở y tế này thiếu thuốc do số lượng bệnh nhân tăng cao. Trong khi đó, những cơ sở y tế khác thì lại thừa thuốc do ít bệnh nhân.

Chúng tôi cho rằng, cần phải nắm rõ tình hình nhiễm bệnh ở từng địa phương để phân phối thuốc hợp lý hơn.

- Như ông cho biết, vào cuối tháng 8 vừa qua, ông đã có chuyến khảo sát ở nhiều địa phương để tìm hiểu tình hình bệnh sán lá gan lớn ở Việt Nam. Mục đích của cuộc khảo sát này là gì?

- Chúng tôi đến thăm các cơ sở đó để thu thập số liệu, thảo luận các vấn đề chấn đoán và điều trị.Trên cơ sở đó, chúng tôi có kế hoạch hợp tác với Việt Nam.

Đến tháng 10 tới, tôi sẽ sang Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về vấn đề giun sán trên toàn cầu. Tại đấy, tôi cũng sẽ cố gắng thảo luận vấn đề giun sán, đặc biệt là sán lá gan lớn ở Việt Nam để kêu gọi tài trợ cho Việt Nam.

- Ông có đánh gía như thế nào trong chuyến khảo sát vừa rồi?

- Thực sự, khi đến thăm những cơ sở y tế này, chúng tôi thấy rõ bệnh sán lá gan lớn đang trở thành một vấn đề nóng của Việt Nam hiện nay. Ở nhiều nơi, số lượng bệnh nhân sán lá gan lớn lên đến cả trăm người. Tuy nhiên, các cơ sở y tế mà chúng tôi đã đến đều có đủ khả năng để chấn đoán và điều trị bệnh này.

Bác sĩ Antonio Montresor

Bác sĩ Antonio Montresor

- Xin ông cho biết cách phòng bệnh sán lá gan lớnở Việt Nam?

- Sán lá gan ký sinh ở trâu bò và lây nhiễm sang người thông qua nguồn thực phẩm là rau cũng như nhiều yếu tố khác liên quan tới rau. Chẳng hạn khi ăn rau sống, chưa được nấu chín, thì có thể nhiễm sán lá gan. Do vậy, để tránh nhiễm sán lá gan, chúng ta có thể tiến hành hai việc sau:

+ Cách ly động vật nuôi như trâu, bò, cừu, dê... khỏi nơi ở của người.

+ Điều trị cho động vật bị nhiễm sán lá gan và tránh chất thải của chúng vào nguồn nước.

+ Không ăn sống các loại rau thủy sinh.

+ Phát hiện sớm và điều trị người bệnh.

- Ông có nhận định gì khi bệnh sán lá gan lớn rất dễ bị chấn đoán nhầm sang những căn bệnh khác như áp xe gan, ung thư gan?

- Chúng tôi đã đến nhiều cơ sở y tế và đã gặp những trường hợp bị chấn đoán nhầm. Thế nhưng, chúng tôi cho rằng tỷ lệ chấn đoán nhầm không cao. Đó là vì tiêu chuẩn chấn đoán bệnh sán lá gan lớn tương đối rõ và đặc hiệu.

-Trong thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết bệnh sán lá gan lớn?

- Tất cả các bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn ở Việt Nam sẽ được điều trị! WHO cố gắng cung cấp đủ thuốc cho Việt Nam. Thuốc đặc trị sẽ được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế. Tuyến huyện sẽ phải là nơi điều trị bệnh nhân nhằm giảm chi phí và các tốn kém khác.

Hiện nay, chúng tôi đang viết các tài liệu để thảo luận với các hệ thống các Viện Sốt rét-Ký Sinh trùng-Côn trùng và những người làm công tác phòng chống giun sán. Sau đó, chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với Bộ Y tế Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: vnn.vn, 27/09/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.