Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/10/2006 23:54 (GMT+7)

Webcam sex và tâm lý bệnh học

Thực trạng xã hội

“Bùng nổ web sex Việt, kéo theo hội chứng chat sex... mà hình ảnh được thể hiện qua webcam không thua gì phim sex”. Có lẽ những dòng chữ ấy không còn làm độc giả sửng sốt nữa, bởi vì những phóng sự tương tự như thế bấy lâu vẫn thường xuyên xuất hiện trên báo in và báo điện tử trực tuyến (online). Khi nêu tên những tiệm Internet “đen” hoạt động không e dè trên đường Nguyễn Cửu Vân (quận Bình Thạnh - TPHCM), Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), Trần Quang Khải và Lương Hữu Khánh (quận 1), Lý Thường Kiệt (quận 10), v.v... các báo đều không quên nhắc tới những nơi có phòng chat sex dành cho VIP!

Tâm lý bệnh học

Các phóng sự về webcam sex thường kết luận theo hai hướng: Đây là cách tự tiếp thị của các cô “kinh doanh vốn tự có” trong thời @; và nó còn là lối sống buông thả và sa đọa của một lớp trẻ miệt mài hưởng thụ dục lạc theo phong cách “tình cho không biếu không”. Kết luận như thế hoàn toàn chính xác, nhưng chưa đầy đủ, bởi vì còn bỏ sót một khía cạnh thuộc về tâm lý bệnh học (psychopathology) – một thuật ngữ dùng để nói tới khoa nghiên cứu về bệnh tâm thần (mental illness) và các hành vi biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần hoặc bị suy giảm, bất toàn về tâm lý (psychological impairment).

Nhìn từ góc độ tâm lý bệnh học, việc dùng webcam sex là hành vi bộc lộ sự lệch lạc tính dục (a sexual disorder) của người mắc bệnh “khoe của”. Ở đây không gọi “khoe hàng” để phân biệt với những người lạm dụng webcam nhằm mục đích sau cùng là mua bán thân xác.

Bệnh "khoe của"

Có những người bị thôi thúc vì nỗi ham muốn chủ động phô bày cho người xa lạ xem những góc cạnh nhạy cảm trên thân thể. Thuật ngữ chuyên môn gọi nó là exhibitionism, người mắc bệnh này được gọi là exhibitionist. Khi chưa có webcam, người bệnh phải tìm cách “khoe của” ở nơi công cộng, trước mắt người qua đường. Khi có webcam, người bệnh có thể thoải mái “biểu diễn” trong chính phòng riêng của họ nếu không muốn ra ngoài tiệm Internet.

Khác với những người “khoe hàng” qua webcam để tiếp thị nhằm đi đến sự thỏa thuận mua bán thân xác, người bệnh “khoe của” thực ra không có dụng ý tìm kiếm sự chung đụng xác thịt (physical contact) và cũng không có mục đích làm tiền. Họ chỉ cố ý bày ra đủ trò gợi dục và khi biết rằng có người lạ đang sửng sốt theo dõi phần biểu diễn táo tợn của họ thì bản thân họ đã đủ hưng phấn (sexually aroused) lắm rồi.

Đa số người mắc bệnh “khoe của” là nam giới, tuy nhiên không loại trừ phái nữ. Đối với người bệnh phái nữ, họ còn có thể thỏa mãn chứng bệnh này bằng cách hành nghề múa sexy trong các hộp đêm (nightclub). Nói như thế không có nghĩa tất cả vũ nữ thoát y đều mắc bệnh exhibitionism.

Triệu chứng và trị liệu

Hội Tâm lý Trị liệu Hoa Kỳ (American Psychiatric Association) từ năm 1994 tới năm 2000 đã 4 lần hiệu đính và phát hành quyển Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (Cẩm nang chẩn đoán và số liệu thống kê về các rối loạn tâm thần). Theo cẩm nang này, trong khoảng 6 tháng, nếu một người vì bị thôi thúc mãnh liệt mà hay tái diễn hành vi “khoe của” trước người lạ, thì đấy chính là triệu chứng mắc bệnh (symptom of exhibitionism).

Theo các nhà tâm lý trị liệu (psychiatrists), nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, bệnh “khoe của” có thể kéo dài cả đời, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng thường giảm bớt khi người bệnh bước vào tuổi tứ tuần. Nếu bị cảnh sát bắt tại trận, người bệnh “khoe của” sẽ bị luật pháp nhiều nước khép vào tội công xúc tu sỉ (công khai làm cho kẻ khác thẹn thùng, vi phạm thuần phong mỹ tục) và tòa án sẽ cưỡng bách họ phải trị bệnh.

Bệnh “khoe của” không những phá hoại sự nghiệp người mắc bệnh, làm hại thanh danh đương sự mà còn ảnh hưởng xấu tới thân nhân, gia đình họ. Tệ hơn, khi người bệnh lạm dụng webcam và các hình ảnh đồi bại ấy bị phát tán trên Internet thì vừa phá hoại thuần phong mỹ tục trên phạm vi rộng, vừa làm nghiêm trọng thêm những mất mát mà chính họ và thân nhân phải gánh chịu.

Vì vậy, ngay khi phát hiện triệu chứng mắc bệnh, người bệnh hay thân nhân họ phải sớm tham vấn các nhà chuyên môn có uy tín để được chữa trị đúng cách, kịp thời, và được bảo mật thông tin về đời tư.

Nguồn: vnn.vn 1/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.