Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/11/2006 14:21 (GMT+7)

Vụ án Ao Kình - Bến Hội

Đại Nam thực lục: Quyển XLVII (7/1813 - 12/1813) Nxb Giáo dục - Hà Nội, 2002 trang 866 ghi vắn tắt, “Đặng Trần Thường có tội bị giết. Trước Đặng Trần Thường đã được tha lưu lại Kinh. Nhân vì trước ở Bắc Thành ẩn lậu thuế đầm ao, dinh điền. Lê Chất phát giác bị hạ ngục. Trần Thường uống rượu nói xằng, phần nhiều oán trách. Đình thần thẩm án đều cho rằng nên giết. Bèn xử giảo và tịch thu gia sản.

Đặng thế gia phả ký: Viện Hán Nôm xuất bản năm 2000 ghi: “Đến năm Nhâm Tý (1816) bị mắc tội vụ án Ao Kình - Bến Hội. Đó là hai thôn mọi rợ vốn bị tiêu hao bỏ đi cả. Năm ấy ông vâng mệnh vào kinh đô để chầu hầu. Viên thổ quan bèn gây sự nhũng nhiễu cho nên không nộp đủ tô thuế cho nhà nước. Vì thế triều đình hặc tội ông: Về tội ẩn lậu dinh điền. Cuối cùng không thể cãi được. Ông bị tội mà chết”. 

Ngày 7 tháng 10 năm 2005  (5-9 Ất Dậu) hai ông: Đặng Đình Khuê và Đăng Vượng ở Chương Mỹ đã làm một cuộc khảo sát thực địa về nơi phát sinh ra vụ án. Làng Đại Ơn (Hiệp Hòa, Chương Mỹ, Hà Tây), quê Đặng Trần Thường cách Ao Kình (xã Thành Lập, Lương Sơn, Hòa Bình - xưa là xã Mai Sơn, tổng Tuy Lai, huyện Mỹ Đông, tỉnh Hà Đông) (17km). Ao Kình cách Chợ Bến (Bến Hội) 13km, cách Xuân Mai 16km, cách Chi Nê 40km. Hai ông đã gặp:

1. Ông Bùi Văn Nhỡ 43 tuổi - trưởng thôn. 

2. Ông Hoàng Văn Nhượng 46 tuổi Chủ tịch xã. 

Vì ít tuổi, không rõ chuyện xưa nên hai ông đã giới thiệu cho đi gặp các cụ: 

Nguyễn Đình Thụ (họ Nguyễn gốc Đặng) 82 tuổi. 

Nguyễn Văn Điển (họ Nguyễn gốc Đặng) 80 tuổi. 

Bà Nguyễn Thị Veo (họ Nguyễn gốc Đặng) 85 tuổi. 

Nguyễn Văn Điền (nhà giáo) 47 tuổi. 

Nguyễn Lương Chuyển (nhà giáo), 65 tuổi. 

Con cháu chi họ Nguyễn (gốc Đặng), có khoảng 100 khẩu. 

Theo thông tin các cụ cho biết: 

Xóm Ao Kình (có tên như vậy là vì ở đây có một cái ao nước sâu và rộng gần 2 mẫu Bắc Bộ, nay vẫn còn hoang sơ). Số khẩu 986, số hộ 275. Trước năm 1945 số hộ có 28, số khẩu trên dưới 100. Họ Đặng về đây đã 9-10 đời đổi sang họ Nguyễn (có lẽ sau khi Đặng Trần Thường bị hại). 

Hiện nay thôn Ao Kình đông nhất có họ Nguyễn, họ Bùi. Họ Nguyễn còn có họ Đinh đổi sang. Cụ Nguyễn Văn Tụy (gốc họ Đinh) kể lại: “Trước kia cụ tổ nhặt được vật quý mang nộp cho quan lang. Quan lang cho cấy ruộng tốt. Được 3 năm thì lấy lại, không còn ruộng cấy, hai anh em bèn bỏ về Ao Kình lập nghiệp bằng nghề đánh cá. Rồi đổi sang họ Nguyễn đã được 5 - 6 đời. 

Vụ án Ao Kình: Xưa kia xóm Ao Kình bị giặc tàn phá, dân tình đi lưu tán khắp nơi (có lẽ là cuộc chiến giữa Tây Sơn với nhà Trịnh hay Tây Sơn với nhà Nguyễn sau này) được cụ Tào Binh (Đặng Trần Thường) chiêu mộ về lập lại xóm thôn. Cụ đưa cả người quê cụ lên lập ấp. Người quê cụ nhờ bóng vía cụ coi khinh cả quan Lang không chịu nộp thuế. 

Còn Bến Hội: Chính là Chợ Bến (Hòa Bình) cũng là nơi chiến tranh tàn phá được cụ chiêu dân về lập ấp. Dân Bến Hội cũng không nộp thuế ruộng khai hoang cho quan lang, vì thế 2 xóm có tên trong sổ đen - xóm Gai Ngạnh. 

Có lẽ vì vậy khi Lê Chất ra Bắc Thành nhận chức Tổng trấn, Đặng Trần Thường phụng mạng vào Kinh. Đó là cơ hội để quan Lang tố cáo 2 bản. Và cũng là cơ hội để Lê Chất trả thù Đặng Trần Thường về mối hiềm khích xưa. Nguyễn Ánh có cớ để loại Đặng Trần Thường để tuyệt diệt mầm hậu họa “Phục hưng triều Lê”. 

Đây chỉ mới là một giả thuyết. Mong được các nhà sử học quan tâm tìm hiểu thêm.     

Nguồn: hoisuhoc.org, 30/09/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.