Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/04/2023 08:58 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Phản biện đề án Phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh

Sáng 19/4, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học tư vấn phản biện dự thảo Đề án Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

tm-img-alt

Thời gian qua, thương mại điện tử Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi thói quen kinh doanh của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế, thương mại điện tử của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế như về quy mô, chất lượng giao dịch thương mại điện tử của cả khối cơ quan hành chính Nhà nước, các doanh nghiệp và người dân còn thấp; chưa có doanh nghiệp thương mại điện tử lớn; thương mại điện tử chưa thành phương thức bán hàng va lan tỏa được thương hiệu sản phẩm của tỉnh ra cả nước..

Nhằm tạo chuyển biến căn bản về phát triển thương mại điện tử của tỉnh, đưa tỷ lệ giao dịch hàng hóa dịch vụ thông qua thương mại điện tử thuộc nhóm 10 tỉnh đứng đầu cả nước, Sở Công thương đã tham mưu xây dựng dự thảo Đề án Phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Theo Đề án, đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, toàn tỉnh có 55% người dân trên địa bàn 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, 30% các huyện tham gia mua sắm trực tuyến; doanh số thương mại điện tử chiếm hơn 10% so với tổng mức bán lẻ; 80% trang web thương mại điện tử có tích hợp chức năng đạt hàng trực tuyến; 50% doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch điện tử; 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông, truyền thông chấp nhận thanh toán phí dịch vụ qua phương tiện điện tử; 50% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trở lên triển khai đào tạo về thương mại điện tử...

Đề án cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp bao gồm: Xây dựng chương trình, chính sách thúc đẩy thương mại điện tử trên nền tảng chuyển đổi số của tỉnh; xây dựng chính sách phát triển các loại hình thương mại điện tử doanh nghiệp và chính quyền, chính quyền và doanh nghiệp, chính quyền và chính quyền, chính quyền và người dân; chính sách nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động thương mại điện tử, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại điện tử; chính sách phát triển thị trường thương mại điện tử vây dựng lòng tin của người tiêu dùng; chính sách thu hút và đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển thơng mại điện tử tỉnh Vĩnh Phúc; chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại điện tử.

Tại hội thảo, các đại biểu đề nghị làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế TMĐT của tỉnh trong thời gian qua; đánh giá thêm về hiệu quả của Đề án cùng những tác động, ảnh hưởng của phát triển TMĐT đến các ngành, nghề truyền thống, đến xã hội. Về nội dung đánh giá chung về phát triển TMĐT của tỉnh, cần có khảo sát, đánh giá sâu hơn nữa về các tiêu chí có ảnh hưởng lớn đến việc phát triển TMĐT như: Số người sử dụng internet, số người dân có smartphone, số lượng doanh nghiệp bán hàng trên mạng…

Trong định hướng và các mục tiêu tổng thể của Dự thảo Đề án, cần bổ sung khảo sát các nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có khả năng tham gia vào thị trường TMĐT để từ đó, có những giải pháp cụ thể cho từng đối tượng khác nhau tham gia vào thị trường TMĐT.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuấtbổ sung một số chính sách hỗ trợ các hoạt động hậu cần cho TMĐT và phát triển chuỗi cung ứng; chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên môi trường mạng; xây dựng các chương trình truyền thông trên môi trường số…

Xem Thêm

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.