Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/04/2023 08:58 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Phản biện đề án Phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh

Sáng 19/4, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học tư vấn phản biện dự thảo Đề án Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

tm-img-alt

Thời gian qua, thương mại điện tử Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi thói quen kinh doanh của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế, thương mại điện tử của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế như về quy mô, chất lượng giao dịch thương mại điện tử của cả khối cơ quan hành chính Nhà nước, các doanh nghiệp và người dân còn thấp; chưa có doanh nghiệp thương mại điện tử lớn; thương mại điện tử chưa thành phương thức bán hàng va lan tỏa được thương hiệu sản phẩm của tỉnh ra cả nước..

Nhằm tạo chuyển biến căn bản về phát triển thương mại điện tử của tỉnh, đưa tỷ lệ giao dịch hàng hóa dịch vụ thông qua thương mại điện tử thuộc nhóm 10 tỉnh đứng đầu cả nước, Sở Công thương đã tham mưu xây dựng dự thảo Đề án Phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Theo Đề án, đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, toàn tỉnh có 55% người dân trên địa bàn 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, 30% các huyện tham gia mua sắm trực tuyến; doanh số thương mại điện tử chiếm hơn 10% so với tổng mức bán lẻ; 80% trang web thương mại điện tử có tích hợp chức năng đạt hàng trực tuyến; 50% doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch điện tử; 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông, truyền thông chấp nhận thanh toán phí dịch vụ qua phương tiện điện tử; 50% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trở lên triển khai đào tạo về thương mại điện tử...

Đề án cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp bao gồm: Xây dựng chương trình, chính sách thúc đẩy thương mại điện tử trên nền tảng chuyển đổi số của tỉnh; xây dựng chính sách phát triển các loại hình thương mại điện tử doanh nghiệp và chính quyền, chính quyền và doanh nghiệp, chính quyền và chính quyền, chính quyền và người dân; chính sách nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động thương mại điện tử, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại điện tử; chính sách phát triển thị trường thương mại điện tử vây dựng lòng tin của người tiêu dùng; chính sách thu hút và đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển thơng mại điện tử tỉnh Vĩnh Phúc; chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại điện tử.

Tại hội thảo, các đại biểu đề nghị làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế TMĐT của tỉnh trong thời gian qua; đánh giá thêm về hiệu quả của Đề án cùng những tác động, ảnh hưởng của phát triển TMĐT đến các ngành, nghề truyền thống, đến xã hội. Về nội dung đánh giá chung về phát triển TMĐT của tỉnh, cần có khảo sát, đánh giá sâu hơn nữa về các tiêu chí có ảnh hưởng lớn đến việc phát triển TMĐT như: Số người sử dụng internet, số người dân có smartphone, số lượng doanh nghiệp bán hàng trên mạng…

Trong định hướng và các mục tiêu tổng thể của Dự thảo Đề án, cần bổ sung khảo sát các nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có khả năng tham gia vào thị trường TMĐT để từ đó, có những giải pháp cụ thể cho từng đối tượng khác nhau tham gia vào thị trường TMĐT.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuấtbổ sung một số chính sách hỗ trợ các hoạt động hậu cần cho TMĐT và phát triển chuỗi cung ứng; chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên môi trường mạng; xây dựng các chương trình truyền thông trên môi trường số…

Xem Thêm

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Thanh Hóa: Hội thảo K.H về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh
Sáng ngày 16/5/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.