Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/07/2023 17:38 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: 20 trí thức KHCN tiêu biểu được tôn vinh

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (28/7/2003 - 28/7/2023), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (Liên hiệp hội) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm và tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2023.

tm-img-alt

Đ/c Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đ/c Phan Tuệ Minh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc trao biểu trưng và chứng nhận cho 20 Trí thức KHCN tiêu biểu được tôn vinh năm 2023

Dự buổi lễ có TSKH. Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Nguyễn Văn Khước - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí nguyên Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc là Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện/thành phố; UVBCH Liên hiệp Hội, Lãnh đạo các Hội thành viên, Trung tâm khoa học trực thuộc Liên hiệp Hội; Liên hiệp Hội các tỉnh bạn và 20 trí thức tiêu được tôn vinh, khen thưởng.

Những năm qua, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã đóng góp nhiều ý kiến, cung cấp các luận cứ khoa học thiết thực vào quá trình hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ năm 2003 đến nay, Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc đã thực hiện được 06 đề tài cấp tỉnh, 01 đề tài Trung ương, 1 dự án Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các xã làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh. Các hội thành viên, trung tâm trực thuộc đã thực hiện hàng trăm đề tài khoa học và triển khai ứng dụng, nhân rộng mô hình trên thực tế được các hội viên và bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao.

Phát huy phong trào thi đua lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh, được UBND tỉnh giao cho là cơ quan Thường trực phối hợp với các sở, ngành: Khoa học & Công nghệ, giáo dục & Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các Cuộc thi, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2006 đến nay, Liên hiệp Hội đã tổ chức 09 kỳ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh với 718 giải pháp dự thi của 1.264 tác giả đang học tập, lao động và công tác tại các đơn vị sự nghiệp khoa học, các trường đại học, cao đẳng, THCS, THPT và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Ban Tổ chức đã trao 243 giải thưởng cho các tác giả và đồng tác giả có công trình, giải pháp xuất sắc; Ban Tổ chức cũng đã trao giải cho 134 đề tài, mô hình của các cháu thanh thiếu niên nhi đồng có ý tưởng sáng tạo xuất sắc tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng hằng năm.

Với những nỗ lực, đóng góp và không ngừng vươn lên của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên trong 20 năm qua, Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc đã được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao. Được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng 8 chữ vàng “Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Phát triển”; được UBND tỉnh và Liên hiệp Hội Việt Nam tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua. Đặc biệt,năm 2013, Liên hiệp Hội vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2019 được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022.

tm-img-alt

TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHH Việt Nam trao Bằng khen cho cáctập thể và cá nhân tiêu biểu trong hệ thống Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, TSKH. Phan Xuân Dũng Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Văn Khước, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đạt được trong 20 năm qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh; Tăng cường công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; phát huy vai trò chủ lực trong tập hợp các chuyên gia tri thức; tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có thêm cơ chế, chính sách quan tâm phát triển đội ngũ trí thức của tỉnh; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, nhất là các trí thức có trình độ cao, những trí thức trẻ, trí thức từ các thành phần kinh tế, những trí thức đã nghỉ chế độ công tác nhưng còn nhiều tâm huyết và có trình độ, kinh nghiệm tích cực tham gia các hoạt động của Liên hiệp Hội; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm và bổn phận của mình; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Liên hiệp Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, 04 tập thể và 04cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đã được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, UBND tỉnh; 7 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cũng tôn vinh 20 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh năm 2023./.

Xem Thêm

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023
Sáng ngày 23/6, tại Hải Dương, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn đại biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tham dự và làm việc.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.