Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/10/2009 18:52 (GMT+7)

Việt Nam cần đại học đỉnh cao hay “bán lẻ tri thức”?

Đó là hai dòng ý kiến tranh luận để đi tìm “Đại học nào cho thế kỷ 21?”trong hội thảo cùng tên, vừa kết thúc ngày 17/10 tại TP.HCM với sự tham gia của hơn 60 giáo sư, nhà quản lý ĐH... trong nước và các nước thuộc châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Phải có tính chọn lọc và "đẳng cấp"

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển giáo dục Trí Việt, trường ĐH trong tương lai phải có tính chọn lọc và đẳng cấp.

“Trường ĐH dĩ nhiên không để đào tạo đại trà cho công chúng. Mà ĐH là đào tạo mang tính bậc cao” - bà Ninh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm đó, ông Altbert Chen, Giám đốc Hội Văn hóa - truyền thông Pháp cũng cho rằng trường ĐH là nơi cung cấp kiến thức và giá trị tầm cao cho SV vươn tới, tạo điều kiện để SV tiếp cận với những triết lý cao hơn. “Đó mới là mục tiêu, nhiệm vụ không thể thiếu của trường ĐH” - ông Altbert Chen nói.

Bà Ninh cũng cho biết thêm, trong xu hướng hiện nay, phải làm sao đưa “nét quốc tế” vào ĐH ở Việt Nam, hướng tới xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế theo chuẩn quốc tế.

Nói rõ hơn về “chuẩn quốc tế”, bà Ninh giải thích: “Chuẩn quốc tế”, là quá trình tích tụ những gì hay, tiến bộ được thừa nhận rộng rãi của nhiều nước trên thế giới và từ đó lấy nó làm mục tiêu để hướng đến.”

Theo bà Phạm Thị Ly, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giao lưu văn hóa giáo dục quốc tế (ĐH Sư phạm TP.HCM) thì: kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy không thể xây dựng ĐH đẳng cấp quốc tế bằng cách bắt chước những thành tựu mà những trường ĐH phương Tây lừng danh đã đạt được.

“Nếu bắt chước theo các nước, như một trường nước ngoài có bao nhiêu tiến sĩ, ta có bấy nhiêu thì sẽ thất bại. Quan trọng là nhìn vào thành công của những trường đó và hiểu được vì sao họ thành công” - bà Ly chia sẻ.

Bà Ninh cũng cho rằng, mang “nét quốc tế” vào Việt Nam không phải theo một chiều mà Việt Nam phải biết làm chủ, tức có sự chọn lọc và cân nhắc xem có phù hợp hay không.

Cần ĐH đỉnh cao hay “Bán lẻ tri thức”?

Chờ con thi tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, kì thi ĐH, CĐ 2009
Chờ con thi tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, kì thi ĐH, CĐ 2009

Ông Bùi Văn Quỳ, đại diện Công ty Tân cảng Sài Gòn lại cho rằng: ĐH đẳng cấp quốc tế là quá xa vời đối với Việt Nam. Chúng ta phải biết nhu cầu của mình là gì?.

Theo ông Quỳ, trên thực tế, SV ở các trường ĐH ra trường, thậm chí còn không thể đáp ứng yêu cầu công việc của các doanh nghiệp trong nước.

Vì vậy, ĐH của thế kỷ 21 là phải tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và dự báo những gì sẽ xảy ra để đáp ứng cho xã hội, đoán trước được những môn học nào cần thiết cho tương lai... - ông Quý nói thêm.

Ông Dương Trung Quốc, Tổng thư kí Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cũng cho rằng, ĐH Việt Nam theo chuẩn nào thì cũng vẫn phải làm sao để SV ra trường có việc làm.

Còn ông Đào Thế Tuấn, Hội Khoa học phát triển nông thôn lo ngại : “Nước ta là nước nông nghiệp, thế nhưng, có mấy trường đào tạo về nông nghiệp? Và ở các trường có đào tạo liên quan đến nông nghiệp, SV ra trường cũng không về nông thôn để làm việc” - ông Tuấn băn khoăn.

Ông lưu ý: “Chúng ta phải nghĩ đến vấn đề này. Nếu không, đào tạo con người ra để làm gì? Và vấn đề cần nhấn mạnh là chất xám ở nông thôn đang bị hút ra thành thị”.

Bà Phạm Thị Ly lại cho rằng nếu mục tiêu là đào tạo ra những người ra trường để đi làm thì ĐH đó không thể nói là "có đẳng cấp".

Thực tế cho thấy, ở Ấn Độ, với cung cách “bán lẻ tri thức”, tức trường ĐH đào tạo để có lao động với kỹ năng dùng được ngay nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động đã không giúp nước này có được trường ĐH đỉnh cao.

ĐH kiểu mới: SV có tư duy phản biện

Bà Kathryn Mohrman, Giám đốc Dự án “Tổ hợp thiết kế Đại học” cho thấy trường ĐH đẳng cấp quốc tế ở Mỹ với 4 đặc điểm chính: Ưu tú về nghiên cứu, cơ sở vật chất, kinh phí đầy đủ và được tự do trong hoạt động học thuật.

Và bà cho rằng, Việt Nam không nên xem mô hình trường ĐH chuyên nghiên cứu là tốt nhất.

Theo thống kê năm 2007, số cơ sở giáo dục đào tạo nghiên cứu ở Mỹ chiếm tỷ lệ 6%, trong khi cơ sở đào tạo CĐ chiếm tới 42% và cơ sở đào tạo cử nhân chiếm 17%.

Số SV ghi danh vào các trường đào tạo bậc CĐ chiếm tỷ lệ cao nhất với 39%, các trường đào tạo nghiên cứu chiếm 28%.

Điều đó cho thấy, các trường ĐH nghiên cứu nổi danh không phải là nơi đa số SV ghi danh.

Từ đó, bà Kathryn Mohrman cho rằng: “ở Việt Nam, nên thiết lập một số định chế đa dạng, trong đó, chỉ cần một trường ĐH chuyên về nghiên cứu”.

Còn ông Brian Murphy, Hiệu trưởng Trường ĐH Cộng đồng De Anza, Califonia, Hoa Kỳ gợi ý: “Xây dựng trường ĐH mới là một chuỗi lựa chọn”.

Ông đưa ra 2 lựa chọn: Các nhà sáng lập có thể lập ra những trường ĐH lớn truyền thống nếu có đủ nguồn lực cần thiết hoặc một trường ĐH kiểu mới, thoát khỏi mô hình ĐH nặng tính hành chính với cơ cấu chính thống.

Trường ĐH kiểu mới này theo ông Brian Murphy sẽ được biết đến qua kết quả thực thụ: SV ra trường thông thạo nhiều thứ tiếng, có kỹ năng thực tiễn và tư duy phản biện, có khả năng làm chủ các công nghệ...

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.