Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/09/2009 18:20 (GMT+7)

Về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam

Nhìn nhận thực trạng

Đất nước trải qua cuộc chiến tranh lâu dài và cực kỳ ác liệt, hàn gắn vết thương chiến tranh, những năm quan liêu bao cấp và bước vào thời kỳ mở cửa và hội nhập, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng được đội ngũ trí thức trong lĩnh vực khoa học - công nghệ với hơn 2 triệu tốt nghiệp đại học, hơn 15.000 tiến sỹ, trên 15.000 GS/PGS.

Đánh giá năng lực và chất lượng đội ngũ này một cách chính xác là vấn đề lớn. Đây là một vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhiều luồng ý kiến trái ngược.

Tôi rất ngạc nhiên và nhiều khi không lý giải được vì sao lại có thể bài bác, chê bai đủ điều, thậm chí có người miệt thị... đội ngũ này, có khi đưa cả các trí thức thời xưa vào đây. Ngược lại, cũng có người hơi quá tự tin, lại bảo sắp tới trí thức ta sẽ có giải Nobel (theo lịch sử phát triển thế giới, tại các nước mới phát triển chưa có chuyện này)...

Tôi không có ý định tham kiến vào cuộc này. Nhưng công bằng mà nói, đội ngũ trí thức KH-CN chúng ta đã làm được nhiều việc cho đất nước, tuy còn nhiều mặt yếu. Nguyên nhân của những mặt yếu có nhiều.

Về mặt lịch sử, đội ngũ này còn non trẻ. Trong khi, nền khoa học phương Tây đã qua 4 thế kỷ (không kể đến Văn minh cổ đại), còn chúng ta mới có mấy thập kỷ.

Về mặt xã hội, ta còn là nước nông nghiệp, thậm chí có khi thêm cả tính từ “lạc hậu” nữa, phân công lao động còn chịu ảnh hưởng của kinh tế tiểu nông...

Về mặt tâm lý, trong xã hội còn nặng nề tình trạng theo đuổi nền học khoa cử, quan trường, hư văn, hàn lâm (theo nghĩa xấu). Hơn nữa, điều kiện làm việc quá thiếu thốn.

Vị trí trong xã hội

Vấn đề này hình như quá rõ ràng: bây giờ ai mà chả biết câu nói nổi tiếng ghi trên bia văn miếu “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, rồi “Chiếu học” của Quang Trung - Ngô Thời Nhậm “...nước muốn thịnh lấy nhân tài làm gốc”. Ai cũng nhớ bài “Nhân tài và kiến quốc” (11/1945) và Chỉ thị “tìm người tài đức” (11/1946) của Hồ Chủ tịch; đến thời Đổi mới có đường lối “Coi giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu”.

Tuy nhiên, gần 20 năm sau nhìn lại, mọi nơi mọi cấp chưa đâu thực hiện tốt đường lối đó (Kết luận của Bộ Chính trị, 4/2009).

Vì sao như vậy? Có nhiều nguyên nhân, ở đây không có điều kiện kể hết, mà tôi cũng không biết hết mà kể, chỉ nói một ý như thế này: coi GD - ĐT và KH-CN là quốc sách hàng đầu, đường lối quá đúng đắn, việc thực hiện đường lối đó chủ yếu là những con người, thế mà những người làm giáo dục -đào tạo và khoa học - công nghệ đâu có được “hàng đầu”.

Thêm vào đó, họ phải làm việc trong môi trường không thuận lợi: môi trường giáo dục (có cả đào tạo) không lành mạnh, môi trường khoa học còn nặng về kinh nghiệm chủ nghĩa “cảm tính, cảm tình”.

Sau thời chiến, rồi tiếp tục bao cấp, cả xã hội bị hành chính hoá, quan liêu nở rộ. Nhân đây tôi xin phép kể một câu chuyện nhỏ tôi gặp khi còn làm cán bộ quản lý.

Câu chuyện làm bảng lương ở cấp huyện, có ý kiến “Hiệu trưởng cấp III ở trường cấp III huyện sao có thể cao hơn lương Chủ tịch huyện”. Một chuyện khác (chuyện này sau anh em bảo là chuyện hài cười ra nước mắt) xảy ra gần đây ở một hội nghị bàn về chế độ cho các GS và PGS, có một cán bộ tổ chức ở một bộ nói: cán bộ đều là cán bộ, anh trông rừng cũng như ông giáo sư thôi!. Và thực tế, trong bảng lương của nước ta không có bậc lương GS/PGS?!

Câu chuyện trên là nhỏ, nhưng lại liên quan đến một vấn đề cơ bản. Lãnh đạo, quản lý nhà nước là vận hành cơ cấu xã hội - động lực của toàn bộ cỗ máy xã hội. Một thời gian dài của thời đổi mới, nhiều người nhiều nơi chỉ lo “vốn tiền”, “vốn tài nguyên” - cái đó không sai, nhưng rất chưa đủ, thậm chí còn có thể dẫn đến sai lầm tai hại - ít (hoặc không) chú ý tới “vốn người”, “vốn xã hội”.

Gần đây điều này đã được nhận ra, đã bắt đầu có lời kêu gọi sửa chữa, rất tiếc chưa có Chiến lược và Uỷ ban quốc gia về nhân lực, trong đó có nhân lực KH-CN là động lực quan trọng nhất thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Mong mỏi được “tin dùng

Những năm 2003-2004, Ban Khoa giáo TƯ đượcgiao một đề tài KH-CN cấp Nhà nước về đội ngũ cán bộ KH-CN nước nhà. Kết quả điều tra - khảo sát lấy ý kiến của đề tài này cho biết, ở hầu hết các địa phương đều có chính sách thu hút trí thức vềtỉnh, thành mình, có chương trình đào tạo, kể cả chi phí rất cao cho một khoá học ở nước ngoài...

Nhưng tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ từ các nước có nền giáo dục rất hiện đại hẳn hoi, có người về chỉ được giao làm công việc của người phiên dịch. Có người than thở: thấy các nhà doanh nghiệp lên mây xanh, các bác khoa học ngậm ngùi, thật phiền lòng, có cả đáng thương.

Nói khái quát, nhiều người cho rằng anh em trí thức ở ta không được trọng dụng. Bản thân cán bộ khoa học phát biểu với Đảng và Nhà nước chỉ có một mong mỏi duy nhất là được tin dùng. Theo chiết tự, có người nói, “trọng dụng” là có “tin dùng rồi”; đúng vậy, nhưng để rõ ý và người nghe dễ tiếp thu, cứ xin được nói theo các bác nông dân “nói toạc móng heo”: mong được “tin” và được "dùng", sau tiến lên một bước là “trọng dụng”. Có người nói lại: các cấp lãnh đạo, quản lý đều có các trí thức tham gia là gì. Đáp lại: vâng, có, nhưng phần nhiều mới để “làm cảnh”, “làm ví dụ”... thôi!

Đâu đã chú ý thực tài, tâm đức, hiệu quả!

Mong mỏi của anh em là được làm việc phục vụ sự nghiệp, phục vụ nhân dân, phục vụ dân tộc. Đằng sau chữ “trọng dụng”, “tin dùng” là một loạt chính sách, chế độ, như chính sách dùng người, chính sách phát triển giáo dục, phát triển khoa học... rồi cụ thể như chế độ lương, điều kiện làm việc...

Tất nhiên, không theo bao cấp, hành chính, mà vận dụng linh hoạt cơ chế thị trường định hướng XHCN, như làm việc theo chế độ khoán sản phẩm, cho cạnh tranh, đặc biệt coi trọng hiệu quả (xin nhớ: không phải chỉ hiệu quả kinh tế).

Cũng nên cảnh báo không để “thị trường hoá”, “thương mại hoá”, “cổ phần hoá” giáo dục - đào tạo. Còn đối với khoa học cơ bản, khoa học xã hội, nhân văn, cách vận dụng cơ chế thị trường như thế nào mới đúng. Và với công nghệ lại phải có một cách đối xử khác, phải tính toán rất cẩn thận. Gốc rễ của việc thay đổi các chính sách, chế độ này là làm sao có thái độ thực sự khoa học, khách quan đối với giáo dục và khoa học.

Để kết luận, xin nhắc lại rằng: đầu thế kỷ XXI Liên hiệp quốc phát động Thập kỷ “Giáo dục vì phát triển bền vững”, trong đó Trí thức phải là đầu tàu của đội ngũ nhân lực. Còn ở ta, một số nhà trí thức đã phát biểu: nước nào không có đường lối theo cách suy nghĩ đó, thì lại làm thuê, có khi lại nô lệ, dĩ nhiên, nô lệ kiểu mới. Hy vọng Đại hội XI Đảng sắp tới sẽ có đột phá mới bắt đầu từ chỗ này.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.
Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.