Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/04/2007 21:50 (GMT+7)

Van tiết lưu điện tử

Bộ vi xử lý và van EEV cũng có thể cảm nhận nhiệt độ ngưng tụ bão hoà. Khác với van tiết lưu nhiệt TEV cần phải có độ chênh áp tối thiểu là 5bar qua van, van EEV chỉ cần độ chênh áp tối thiểu là 1bar để cấp đầy đủ lỏng cho dàn bay hơi. Do đó trong khi hệ thống lạnh với van TEV phải giữ áp suất ngưng tụ gần như không đổi cả khi vận hành về mùa hè và mùa đông, van EEV có thể điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ xuống thấp nhất có thể tuỳ theo nhiệt độ môi trường làm mát. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tiết kiệm năng lượng khi vận hành giảm tải, đảm bảo máy làm việc với năng suất lạnh cao và công nén thấp (do nhiệt độ ngưng tụ thấp). Vì như ta đã biết, nhiệt độ ngưng tụ giảm 1 oC, năng suất lạnh hệ thống tăng khoảng 4% và điện năng tiêu thụ giảm khoảng 1,5%.

Một ưu điểm khác của EEV so với TEV là nhờ kết hợp với bộ vi xử lý, van EEV có thể đóng 100% nên luôn phải có một van điện từ đặt trước, nên ta có thể nói van EEV= van TEV + van điện tử.

Cuối cùng có bộ vi xử lý, khi đóng EEV 100% còn đặt chương trình cho máy nén làm việc thêm 10 giây giống như mạch hút kiệt để nhốt ga và khi khởi động lại van EEV cũng mở sau 10 giây để tránh lỏng có thể lọt về máy nén do độ quá nhiệt quá lớn khi khởi động.

Tuy nhiên, van EEV cũng có nhược điểm vì đắt và vì luôn luôn phải đi kèm với một bộ vi xử lý.

Nguồn: Tạp chí KH - CN nhiệt, số 68, tháng 3 - 2006, trang 29.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

VUSTA làm việc với tổ chức Korea CEO Summit
Hà Nội, ngày 3 tháng 2 năm 2025 – Tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đã có buổi làm việc với ông Park Bong Kyu, Tổng giám đốc của tổ chức Korea CEO Summit. Hai bên đã chia sẻ thông tin và trao đổi về khả năng hợp tác để tổ chức Diễn đàn Đô thị Văn hóa Công nghiệp Hội tụ 2025 (CICON 2025).
Vĩnh Phúc: Sáp nhập Hội Kiến trúc sư vào LHH tỉnh
Sáng ngày 07/02/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (LHH) tổ chức Hội nghị thông qua đề án sáp nhập Hội Kiến trúc sư vào LHH tỉnh. Phó Chủ tịch phụ trách LHH Đỗ Trung Hiếu và Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Nguyễn Đạm đồng chủ trì hội nghị.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập mở chuyên mục tuyên truyền về ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
VNHN Ngay từ những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025), thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương và cụ thể hóa từ Nghị quyết của Cấp ủy Viện chủ quản và Tạp chí Việt Nam Hội nhập – Ban Biên tập tạp chí Việt Nam Hội nhập đã chính thức xây dựng chuyên mục Tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng.