Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 02/12/2005 14:50 (GMT+7)

Vấn đề Cao Lan, Sán Chỉ

Dân tộc Sán Chay (Cao Lan – Sán Chỉ) hiện nay với số dân là 147.315 người, cư trú dọc một dải từ Quảng Ninh qua Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, có một quá trình hình thành khá phức tạp. Ban đầu, địa bàn sinh tụ của họ ở Trung Hoa, vùng giáp 3 tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Quảng Đông, nằm đúng vào con đường bành trướng của dân tộc Hán xuống phương Nam . Đó là một bộ phận của người Cháng (xưa gọi là Choang) cổ, có tên tự gọi là Hờn Chùng (Hờn = người, Chùng là Choang), sau vì chiến tranh phải chuyển cư dân xuống phương Nam . Ngành thứ nhất qua vùng Quảng Đông bỏ tiếng mẹ đẻ, nói một thổ ngữ Quảng Đông, đó là bộ phận Sán Chỉ. Ngành thứ hai qua dọc tỉnh Quảng Tây, vùng người đồng tộc vào Việt Nam, giữ tiếng mẹ đẻ, đó là bộ phận Cao Lan. Do ở gần người Dao nên trong tiếng nói của họ pha tiếng Dao, cũng như trong văn hoá có yếu tố Dao.

Hai bộ phận đó đến Việt Nam có thể cách đây khoảng 400 năm, cuối triều Minh, đầu đời Thanh, được Lê Quý Đôn nhắc đến sớm nhất trong Kiến văn tiểu lục. Họ đến bằng nhiều đợt, đi bằng nhiều đường, cư trú rải rác một vệt từ biên giới Việt – Trung qua vùng Thái Nguyên, Tuyên Quang lên Yên Bái. Hai bộ phận này nay ở Trung Quốc vẫn mang 2 tên gọi được xếp vào dân tộc Choang cùng với các nhóm Choang, Tày, Nùng (theo Từ Tùng Thạch)…Đó là tộc người có nhiều thay đổi trong lịch sử, từ ngôn ngữ đến văn hoá, ngay trong một nhóm, do cư trú cách biệt cũng có những điểm khác nhau. Đó là một tộc người song ngữ nhưng lại hiểu chung qua một ngôn ngữ được phiên âm từ chữ Hán thường được dùng trong hoạt động tôn giáo, văn hoá nghệ thuật.

Về phương diện sinh hoạt và văn hoá, qua các hội thảo, toạ đàm xác định thành phần dân tộc lần trước, tất cả đều khẳng định về cơ bản hầu như giống nhau, khó có thể phân biệt được yếu tố nào là của riêng người Cao Lan hay Sán Chỉ. Ngược lại, có thể thấy sự khác nhau về chi tiết trong nội bộ từng nhóm, và sự giống nhau giữa 2 nhóm cư trú trong cùng một địa phương. Về quan hệ dòng họ và hôn nhân, 2 nhóm đều có các dòng họ lớn như Hoàng, Trần, La, Lý, Nịnh, đều có một số họ khác do có quan hệ hôn nhân với người khác tộc. Có trường hợp, người cùng một họ có khi thuộc Cao Lan, có khi thuộc Sán Chỉ; hoặc trước tự khai là Cao Lan, sau lại nhận là Sán Chỉ. Người Cao Lan và Sán Chỉ có quan hệ hôn nhân bình thường. Phổ biến có gia đình có 2-3 con dâu, rể người khác nhóm, trong khi đó, trước 1945 hôn nhân với người khác tộc như Tày, Nùng, Kinh, Sán Dìu lại rất hiếm.

Đáng chú ý là khó phân biệt được nhà ở và trang phục giữa 2 nhóm, nhất là trong hát sình ca hầu như không có sự phân biệt, cũng như trong tôn giáo, người Cao Lan và Sán Chỉ có chung một cách cúng, một bộ tranh thờ, một thầy tào hoặc thầy cúng, Cao Lan và Sản Chỉ thường phối hợp với nhau để tiến hành một nghi lễ. Hai nhóm vẫn tôn sùng 2 vị tù trưởng là người cầm đầu những cuộc di cư của họ như Nịnh Văn Bình và Hoàng Văn Thẩm. Dưới thời thuộc Pháp không phải không có lý khi ở vùng Thái Nguyên, Tuyên Quang, người Pháp đặt ra các chức quản, quan lãnh và tài chạ chung cho người Cao Lan và Sán Chỉ.

Nguồn: Tạp chí Dân tộc và Thời đại, số 66, tháng 5/2004

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.