Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 11/10/2011 20:47 (GMT+7)

Vai trò tư vấn của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam với các cơ quan của Quốc hội

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam có 68 hội ngành toàn quốc và 55 liên hiệp hội địa pương, thu hút hàng triệu trí thức tham gia vào các hội thành viên và đã đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực. Còn các đại biểu Quốc họi đa số hoạt động kiêm nhiệm, lại không có văn phòng và chuyên viên giúp việc chuyên nghiệp. Các cơ quan giúp việc của Quốc hội còn thiếu về số lượng, không có nhiều chuyên gia sâu ở các lĩnh vực; trong khi đó lực lượng trí thức của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam có hàng vạn chuyên gia sâu về các lĩnh vực, việc các cơ quan của Quốc hội sử dụng chất xám đội ngũ này là một yêu cầu tất yếu khách quan, khoa học và sẽ rất hiệu quả. Theo các nhà khoa học: Muốn xây dựng một Quốc hội mạnh, thực quyền, thực thi đầy đủ, đúng đắn các nhiệm vụ, quyền hạn mà hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội qui định thì Đại biểu Quốc hội phải mạnh. Các cơ quan của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội phải được nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Không ai có thể nắm và hiểu biết sâu được nhiều lĩnh vực, nhưng nếu biết hợp tác, tận dụng trí tuệ của đội ngũ trí thức thì Đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hoàn toàn có thể có kiến thức ở trên diễn đàn của Quốc hội có tính thuyết phục hơn, ông Nguyễn Văn Tiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Hiện nay phát biểu của các Đại biểu Quốc hội chủ yếu là ý kiến cá nhân, thiếu chứng cứ khoa học. Nếu có sự tham gia giữa các nhà trí thức của Liên hiệp hội với các cơ quan Quốc hội từ khi hình thành dự án hay Luật pháp thì ý kiến trên diễn đàn Quốc hội sẽ có trọng lượng hơn. Tôi nghĩ rằng cần có cơ chế hợp tác để phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức này”.

Nhiều năm qua, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã góp ý xây dựng báo cáo Chính trị các kỳ Đại hội của Đảng, góp ý xây dựng các chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2006 – 2010. Tư vấn phản biện dự án Thủy điện Sơn La, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua rừng Cúc Phương dự thảo Luật về Hội. Góp ý xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2009 – 2020. Góp ý đề án đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục của Chính phủ. Đánhg ía chất lượng, tính khoa học và sư phạm của chương trình giáo dục, sách giáo khoa và thiết bị trường học của các trường phổ thông. Các đề án tài chính trong y tế và vấn đề công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Luật khám, chữa bệnh, chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Đánh giá hiệu quả khu công nghệ cao ở thành phố Hồ Chí Minh và các khu công nghiệp ở một số địa phương. Đánh giá quy hoạch và khai thác bôxit tại Tây Nguyên. Đề án xây dựng nhà máy điện nguyên tử. Đánh giá qui hoạch thành phố bên bờ sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Đề án khai thác than đồng bằng sông Hồng. Đề án xây dựng sân golf, nhà máy lọc dầu. Chiến lược phát triển ngành cơ khí. Tư vấn cải tạo môi trường kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè… Các công trình, dự án lớn của đất nước mà Liên hiệp hội được mời tham gia tư vấn phản biện và giám định xã hội được các nhà trí thức của Liên hiệp hội ở các chuyên ngành tham gia đóng góp ý kiến thẳng thắn, có phân tích và luận cứ khoa học. Các kết luận đưa ra đều trở thành cơ sở khoa học để Nhà nước có quyết định đúng đắn trong đầu tư các dự án, các công trình lớn. Điều đó là ưu thế tập hợp lực lượng trí thức của Liên hiệp hội mà không một tổ chức nào có thể làm được. Chủ động hợp tác với Quốc hội – diễn đàn quan trọng nhất của Quốc gia, cầu nối giữa người dân với chính quyền, và là mắt xích quan trọng của qui trình ban hành chính sách pháp luật cũng như xây dựng hệ thống pháp luật của đất nước, Liên hiệp hội coi đó là trách nhiệm để phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ với đất nước với nhân dân. Viện nghiên cứu Luật pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội có chức năng nghiên cứu những vấn đề lý luận thực tiễn về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, trong đó được giao nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ quan tổ chức nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội đã rất hoan nghênh sự hợp tác của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam. TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng, Viện nghiên cứu Luật pháp đánh giá cao khả năng tư vấn, phản biện, giám định xã hội của Liên hiệp hội, ông cho rằng Viện nghiên cứu Luật pháp là cầu nối giữa các nhà khoa học cả nước với Quốc hội, cần sớm ban hành qui chế hợp tác giữa Liên hiệp hội với Viện, nhằm lấy tri thức của xã hội mà Liên hiệp hội là tổ chức tập hợp phong phú nhất để bổ sung tri thức cho Đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam là Hội thành viên của Liên hiệp hội được mời tham gia tư vấn, thẩm định các dự án qui hoạch, dự án công trình, các dự án về các văn bản qui phạm pháp luật, các qui chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng… kết quả được dư luận đánh giá cao. Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Cần có giải pháp tăng cường hơn vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội với các cơ quan của Quốc hội. Sự hợp tác này muốn hiệu quả cao Quốc hội cần đặt hàng trí thức ngay từ khi hình thành dự án”…

Sự hợp tác giữa Liên hiệp hội Việt Nam với các cơ quan của Quốc hội sẽ tạo điều kiện để đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia có thể phát huy được hết khả năng chất xám của mình, góp phần hỗ trợ việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.