Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/01/2011 18:05 (GMT+7)

TT Dạy nghề và chuyển giao công nghệ VACVINA: Dạy nghề để nâng cao hiệu quả kinh tế VAC

Thầy giáo của nông dân

Khi mới thành lập (tháng 4/1986), Trung tâm Dạy nghề và Chuyển giao công nghệ VACVINA có tên là Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật VACVINA, có nhiệm vụ giúp các địa phương, cơ sở phát triển phong trào VAC; xây dựng các mô hình VAC kiểu mẫu. Ngoài ra, Trung tâm còn làm dịch vụ các loại cây, con, hạt giống cho nông dân; chương trình dinh dưỡng cho các hộ gia đình ở miền núi,...

Để bám sát tình hình phát triển kinh tế của đất nước, vào cuối những năm 1990, nhiệm vụ của Trung tâm tập trung vào việc tập huấn khuyến nông, khuyến ngư, giúp hội viên phát triển sản xuất VAC hàng hóa thông qua các lớp tập huấn về trồng cây ăn quả cho vùng chuyên canh; chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô hộ gia đình và trang trại; các lớp nuôi cá nước ngọt, nước lợ; tập huấn về chế biến thức ăn phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, đồng thời giúp hội viên trang bị máy chế biến thức ăn chăn nuôi quy mô hộ gia đình với công suất 30-50kg/giờ. Chính vì thế, ngày càng có nhiều nông dân xin gia nhập Hội Làm vườn, đời sống nhiều hội viên tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, phải từ năm 2000 đến nay, công tác dạy nghề của Trung tâm mới thực sự có chiều sâu nhờ liên kết mở các lớp dạy nghề ngắn hạn từ 12 - 18 tháng với các trường dạy nghề của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Trung bình mỗi năm, Trung tâm mở được trên 20 lớp học cho 800-1.000 người.

Năm 2009, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Tổng cục Dạy nghề tổ chức dạy nghề ngắn hạn trình độ sơ cấp cho nông dân với 3 nghề: nuôi cá trong hệ sinh thái VAC; nuôi gà thả vườn và gà trang trại; chế biến thức ăn chăn nuôi và thủy sản với tổng số 14 lớp, thu hút 428 học viên tham gia. Sau 5 tháng đào tạo, 100% học viên được cấp chứng chỉ.

Cũng trong năm 2009, Trung tâm vinh dự được Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Ban chỉ đạo Trung ương về công tác dạy nghề cho nông dân biểu dương về những kết quả đã đạt được và chính thức giao cho Hội Làm vườn Việt Nam tiếp tục dạy nghề cho nông dân đến năm 2020. Theo đó, từ nay đến năm 2020, Trung tâm sẽ đào tạo nghề cho 300.000 hội viên với 24 nghề.

Ông Nguyễn Văn Lan, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Những kinh nghiệm của các giảng viên được đúc rút trên 30 năm công tác là rất đáng quý. Song, để việc giảng dạy đạt kết quả tốt hơn thì đòi hỏi giáo viên phải thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, tích cực học hỏi, cập nhật thông tin, đáp ứng nhu cầu giảng dạy”.

Những lớp học ra tiền

Theo nhật ký của các hộ nông dân tham gia lớp học do Hội Làm vườn tổ chức, phần lớn các gia đình ở miền ngược cũng như miền xuôi đều có thu nhập khá. Điển hình là với những hộ tham gia mô hình khuyến ngư, trung bình lãi từ 30-32%. Đơn cử như mô hình nuôi cá chim trắng của ông Nguyễn Mạnh Trí ở xã Cổ Tiết (Tam Nông - Phú Thọ) thu lãi gần 16 triệu đồng/1.500m2 ao hay mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của ông Trần Văn Hiền ở xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc - Nam Định), thu lãi gần 24 triệu đồng/2.000m2 ao.

Từ đầu năm 2010 đến nay, Trung tâm đã tổng kết và cấp chứng chỉ Sơ cấp nghề cho 426 học viên. Qua kiểm tra một số lớp học tại Bắc Giang và Nam Định, các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề đánh giá những mô hình của VACVINA rất phù hợp, thiết thực với bà con nông dân, cho hiệu quả kinh tế cao. Từ nay đến cuối năm, Trung tâm sẽ triển khai đào tạo 4 loại nghề: nuôi ong mật hàng hóa; nuôi gà trang trại sản xuất hàng hóa; trồng nấm hàng hóa và sản xuất, chế biến chè an toàn cho hội viên.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.