Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/03/2013 22:10 (GMT+7)

TS. Nguyễn Việt Linh và kỹ thuật “Thụ tinh ống nghiệm gián tiếp"

TS. Nguyễn Việt Linh (02/02/1981) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp chuyên ngành Di truyền học trường Đại học Khoa học tự nhiên năm 2002, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ chuyên ngành Tiếng Anh năm 2005, tốt nghiệp cao học chuyên ngành Mô, phôi và tế bào học Đại học Khoa học tự nhiên năm 2005, và đạt học vị Tiến sỹ chuyên ngành Tài nguyên sinh sản động vật Đại học Tokyo năm 2012.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2002 đến nay, Nguyễn Việt Linh công tác tại phòng Công nghệ phôi – Viện Công nghệ sinh học. Trong suốt quá trình công tác, anh luôn tích cực tham gia vào nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm KHCNVN, cấp Viện Công nghệ sinh học cũng như các đề tài hợp tác nghị định thư với nước ngoài như Italia, Pháp, Nhật. Trong hai năm 2002-2003, anh nghiên cứu về tế bào gốc phôi, bước đầu phân lập được nụ phôi từ phôi chuột và phôi bò thụ tinh ống nghiệm cũng như nhân bản vô tính. Cũng trong hai năm đó, anh cùng các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Công nghệ phôi tạo ra được những bê con thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam, trực tiếp thực hiện kỹ thuật PCR xác định giới tính phôi giai đoạn sớm để tạo ra các bê con thụ tinh ống nghiệm với giới tính xác định đầu tiên ở Việt Nam. Các thành tựu này là tiền đề quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới của công nghệ sinh học sinh sản tại Việt Nam.

Năm 2005, TS. Nguyễn Việt Linh đã thành công trong việc tạo ra những dòng tế bào gốc phôi chuột đầu tiên được công bố ở Việt Nam. Đây là những nghiên cứu đầu tiên góp phần đưa Việt Nam từng bước tiếp cận với công nghệ tế bào gốc đang rất phát triển trên thế giới. Năm 2008, TS. Nguyễn Việt Linh phát triển một kỹ thuật mới trong nghiên cứu, đó là “kỹ thuật kết hợp ly tâm và dung hợp”. Kỹ thuật này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các lĩnh vực công nghệ sinh học sinh sản, tạo phôi thụ tinh ống nghiệm, nâng cao hiệu suất nhân bản vô tính động vật, giúp bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao năng suất giống vật nuôi.

Đến nay, TS. Nguyễn Việt Linh đã công bố 2 công trình trên tạp chí quốc tế, trong đó có 1 công trình về nâng cao chất lượng trứng bằng phương pháp ly tâm và dung hợp. Đây cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới theo hướng này. Bên cạnh đó, anh cũng đã đề xuất được một kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn mới với hiệu quả cao, đó là “Thụ tinh ống nghiệm gián tiếp”, một phương pháp chưa từng được công bố trên thế giới cho tới hiện nay. Kỹ thuật mới này cho phép giải quyết triệt để hiện tượng đa thụ tinh – một hiện tượng gây nên hiệu suất tạo phôi kém trên lợn mà cho tới hiện nay chưa có giải pháp nào hữu hiệu.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.