Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/10/2006 23:59 (GMT+7)

Trồng nấm bào ngư - những kỹ thuật cần thiết để đạt hiệu quả kinh tế cao

Tuy nhiên ở mỗi loại nấm nuôi trồng luôn có một điều kiện môi trường phát triển (comspost) khác nhau, đối với trồng nấm rơm thường thì nguyên liệu chính được người dân sử dụng trồng là rơm rạ, còn nguyên liệu bã mía, cỏ voi và mùn cưa thì được dùng trồng nấm bào ngư, nấm mèo và nấm linh chi. Nhưng nguyên liệu trồng nấm bào ngư hiện nay thường là mạc cưa cao su, mạc cưa tạp không tinh dầu. Kỹ thuật trồng nấm bào ngư vẫn còn mới đối với nông dân, sản lượng trồng tuỳ thuộc vào sức tiêu thụ tại các chợ ở địa phương, nên cần xác định rõ sản lượng khi phát triển rộng mô hình. Có thể nói trồng nấm đang có điều kiện để phát triển một làng nghề mới, nhưng cần phải lựa chọn chủng loại nấm, kỹ thuật trồng thích ứng cho người dân, đảm bảo đầu ra sản phẩm tương đối ổn định.

Vĩnh Long hiện đã có công ty thu mua nấm để xuất khẩu, giá cả mua dễ chấp nhận, người trồng nấm có lợi nhuận.Theo số liệu thực tế ở một số hộ đã trồng nấm bào ngư như: hộ anh Minh ở Phú Quới (LH), hộ chị Cúc (TXVL), hộ Kim Anh (BM), hộ anh Lộc (Phường 5)..v.v. Được biết giá mua bình quân một bịch meo là 1.400đ- 1.600đ, đến lúc thu hái nấm đạt 250gam- 300gam nấm tươi, giá nấm tươi 10.000đ/1kg, trừ các chi phí, người trồng nấm có lợi nhuận từ 300 đồng – 600 đồng/bịch meo, nếu hộ trồng từ 2.000 bịch - 5.000 bịch meo thì thu được từ 600.000đ - 3.000.000 đồng một vụ nấm 2- 3 tháng. Từ kết quả thực tế trên cho thấy, nếu có thể phát triển trồng nấm bào ngư thành một làng nghề thì đời sống nông dân từng bước được cải thiện. Theo kinh nghiệm sản xuất meo nấm giống của các cơ sở ở thịẽoã Vĩnh Long, người trồng nấm cần nắm vững một số yếu tố kỹ thuật như sau:

Chọn nơi nuôi trồng thích hợp: đạt yêu cầu về nhiệt độ, ẩm độ, địa điểm trại trồng thông thoáng và sạch; Chọn nguồn meo nuôi trồng tốt, đảm bảo chất lượng, đạt sản lượng và đúng loại giống nấm mà thị trường ưa chuộng (trong nước và xuất khẩu); Nắm vững kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng từng loại nấm, nhất là việc thu hái nấm đúng thời điểm và đúng kích cở sản phẩm theo nhu cầu nơi tiêu thụ; Tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định về sản lượng và giá cả hợp lý cho người sản xuất; Chọn địa điểm xây dựng mô hình nuôi trồng tập trung, thuận tiện cho vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm, nhằm giảm nhẹ được chi phí vận chuyển.

Hiện nay có một số loại nấm bào ngư tiêu thụ trên thị trường như: Nấm bào ngư xám (P.sajor- caju), nấm trắng (P.florida), và nấm bào ngư hồng (P.ostreatus)còn gọi là nấm chân dày (nấm bào ngư Nhật).

- Về kỹ thuật trồng nấm bào ngư:

Đối với loại nấm bào ngư xám và trắng: Sau khi mua bịch meo (meo mới cấy) về, cho meo vào trại ủ nuôi tơ ở nhiệt độ 30 0C- 32 0C, sau 30- 40 ngày meo giáp bịch có màu trắng đồng nhất, chuyển vào trại trồng tưới nước rữa bịch 2 ngày sau rạch cho ra nấm.

Cách rạch và chăm sóc thu hái: Dùng mũi dao sắc bén rữa cồn, trên mỗi bịch rạch 6- 8 đường dài 4cm- 6cm, rạch xong mỗi ngày tưới phun sương 1- 2 lần, 3- 4 ngày sau nấm chui ra theo miệng rạch giai đoạn nầy ngày nên tưới 3- 4 lần giữ nhiệt độ 24 0c- 28 0c, ẩm độ trong trại 80- 90%, chú ý không tưới dư nước khiến nấm bị mềm nhũn, nên thu hái nấm trong giai đoạn mặt nấm phẳng không nhũn bìa nấm chưa phát tán bào tử, nếu nấm phát tán bào tử sớm nên chọn thu hái ngay những tai nấm lớn tránh để nấm quá già ảnh hưởng đến chất lượng nấm . Đối với loại giống nấm bào ngư hồng (nấm chân dài, bào ngư Nhật ), việc ủ tơ cho đến ra nấm được thực hiện trên kệ.

Cách thiết kế kệ nấm: Có thể làm kệ dọc theo trại hoặc kệ ngang, mỗi kệ có 4 tầng, mỗi tầng cách nhau 40 cm, ngang 40 cm mặt kệ đóng tre (tầm vong), hay cọng sống lá, lớp tầng dưới cùng cách mặt đất 40 cm, kệ cách kệ 1mét. Thời gian ủ tơ meo nấm bào ngư Nhật kéo dài 45 - 50 ngày mới cho ra nấm, không nên cho ra nấm sớm ở giai đoạn bịch meo còn non hoặc chưa giáp trắng bịch sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Trước lúc cho ra nấm, nên tưới nước rữa bịch, dùng thuốc phun xịt diệt các côn trùng cắn phá như kiến, rầy rệp..v.v. Qua ngày sau, rút gòn cổ bịch phun sương nước và tưới nền trại giữ ẩm độ 85- 90% , nhiệt độ thích hợp cho phát triển quả thể nấm là 24 0C- 26 0C, nhiệt độ tán nấm sinh trưởng tốt là 20 0C- 24 0C, (nhiệt độ, ẩm độ được so sánh tại một số trại nấm phát triển tốt ).

Cách thu hái nấm: khi nấm chui ra khỏi cổ bịch nấm lớn rất nhanh ta cần theo dõi thu hái nhiều đợt trong ngày và thu nấm đúng cỡ, đúng thời diểm, hái xong dùng gòn nhúng nước vôi hoặc lửa cồn vệ sinh chỗ nấm mọc vừa hái để hạn chế bịch nhiễm các nấm móc lạ sau thu hái.

Ngoài ra, đối với nấm chân dài ta cũng có thể cho nấm ra nhiều (rộ) bằng cách làm dùi đục đít bọc hoặc bên hông bọc khi nấm hơi nhô ra sau đó tiếp tục tháo nút gòn cổ bọc, nấm sẽ vừa ra ở cổ bọc và phần đít bọc. Bằng cách này, nấm ít bị dị dạng phần chân nấm và mũ nấm.

Nguồn: Bản tin Nông nghiệp và Nông thôn Vĩnh Long (số 47, tháng 08/2005)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.