Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 10/09/2008 00:06 (GMT+7)

Trồng cây, tiết kiệm chi tiêu và đảm bảo an ninh lương thực

Tại Anh, giá thực phẩm đang leo thang từng ngày. Theo trang web mysupermarket.co.uk , các mặt hàng chính như: gạo, bơ, trứng, khoai tây... đã tăng 60% trong vòng một năm trở lại đây.

Chi phí tăng đã làm xuất hiện xu hướng người dân chuyển sang dùng những sản phẩm thay thế rẻ hơn. Thậm chí, nhiều người đã nghĩ tới việc tự trồng cây lương thực để đối phó với tình trạng hiện tại.

Trồng cây bằng phân bón vô cơ ngoài trời

Ông Charlotte Corner, thành viên của Tổ chức Từ thiện nhà vườn (Anh), cho biết: “Với mảnh vườn rộng 1,2 x 1,2m, bạn sẽ có rau xanh cho cả năm và tiết kiệm được 50 bảng”.

Thực tế cho thấy, nếu bạn mua cùng một khối lượng khoai tây, hành, cà rốt, củ cải... trong một năm, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 1.700 bảng. Hơn thế nữa, mỗi tuần bạn phải chi 30 bảng cho mặt hàng rau xanh đựng trong các gói bắt mắt.

Những dụng cụ cần thiết

Các dụng cụ cần thiết để trồng rau là xà beng, một miếng vải mỏng, xẻng, phân hữu cơ, thùng nước. Giả sử phải mua tất cả các dụng cụ này ở siêu thị, bạn cũng chỉ phải trả 130 bảng. Nếu mua đồ đã qua sử dụng, chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Ông Guy Barter, Chủ tịch Trung tâm Tư vấn nghề làm vườn (Hiệp hội Nghề làm vườn Hoàng gia - Vương quốc Anh) cho biết: “Bạn có thể chọn mua túi hạt giống có sẵn để tự gieo hạt hoặc chọn những cây con được ươm trong chậu lớn đặt trên bục cửa sổ hay trong vườn. Bạn cũng có thể tham gia vào những chương trình trao đổi hạt giống. Thậm chí, nếu bạn không có hạt giống để trao đổi, bạn cũng chỉ mất một vài xu để mua”.

Bón phân hữu cơ cho các chất thải xanh và mầm cây bằng cách trồng chúng thành từng đám thay vì vứt chúng vào sọt rác, bạn có thể tiết kiệm được một vài bảng. ông Guy Barter cho biết thêm, bằng việc bón phân tại nhà, bạn có thể bón phân hữu cơ cũng như phân vô cơ đầy đủ, điều này rất tốt cho sự phát triển của cây.

Trồng gì?

Nếu chọn trồng hành, khoai tây, cà rốt hoặc củ cải (với chi phí 300 bảng cho dụng cụ, nước và cây giống), bạn tiết kiệm được ít nhất 1.400 bảng so với việc mua cùng một khối lượng rau xanh tại siêu thị.

Giá của một ổ bánh mì đã tăng 20G% tại các siêu thị chính (từ 54 pound lên 65 pound). Nhưng nếu có mảnh đất rộng khoảng 297m2, bạn có thể trồng đủ lúa mì cung cấp cho 4 gia đình /năm.

Làm vườn trong nhà

Nếu bạn không có không gian bên ngoài để trồng cây thì khoai tây, dâu tây, cà chua và các cây lương thực khác cũng có thể được trồng trong nhà, trên cửa sổ và dưới bồn rửa bát. ông Guy Barter cho biết, một vài giống cây có thể phát triển tốt trong các chậu hoa trên cửa sổ hay hiên nhà. Salad, thảo mộc, hạt tiêu, đậu, củ cải đỏ... có thể phát triển tốt trong nhà . Điều đó có nghĩa là cây trồng của bạn sẽ ít bị sâu bệnh tấn công. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng các chai lọ nhựa cũ, thùng, sọt rác hoặc thậm chí là ủng cao su cũ...

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập website: www.gardenorganic.org.uk

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 20, 5/2008, tr 16

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.