Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 08/12/2006 00:20 (GMT+7)

Triển vọng ứng dụng của Fulleren

Dạng thù hình này, đầu tiên được tính ra là C 60, gồm 60 nguyên tử cacbon với cấu trúc có tính đối xứng cao nhất trong mọi phân tử đã biết. Nó có dạng một lồng cầu rỗng tạo thành từ các hình ngũ giác và lục giác mà đỉnh là các nguyên tử cacbon, kiểu kiến trúc vòm cầu của kiến trúc sư người Mỹ Richard Buckminster Fuller, do đó dạng thù hình này được đặt tên là Buckminste Fuller và thường gọi tắt là Fulleren. Fulleren C 60trông giống hệt một trái bóng đá (gồm 12 hình ngũ giác và 20 hình lục giác) nên còn có tên là luckyball.

Trong tự nhiên Fulleren có ở các hệ địa chất giàu cacbon và có thể điều chế bằng một số phương pháp vật lý, ví dụ chiếu lade vào cacbon hay hồ quang điện giữa hai thanh cacbon với dòng điện có cường độ khoảng 100A, trong chân không.

Fulleren có nhiều dạng, dạng chứa ít nguyên tử cacbon nhất là C 32, phần lớn là C 60hoặc C 70và dạng bền nhất là C 60. Ngoài loại Fulleren hình cầu người ta còn tìm các Fulleren có các hình dạng khác như hình đồng hồ, hình vi ống.

Fulleren có khả năng chứa bất kỳ nguyên tố nào trong khung của nó, đồng thời liên kết C-C có thể đứt gãy ở vị trí bất kỳ để liên kết với một nguyên tố khác. Như vậy Fulleren sẽ có hàng loạt tính chất hoá học mới do sự có mặt của nguyên tố khác trong khi độ bền và độ cứng vẫn bảo toàn.

Trong y học đã có nhiều công trình nghiên cứu theo hướng dùng lồng cầu C của Fulleren “nhốt” một nguyên tố phóng xạ để đưa vào cơ thể điều trị bệnh ung thư. Theo lý thuyết, lồng cầu cacbon này ngăn không cho nguyên tố phóng xạ phản ứng với cơ thể, nhưng tia phóng xạ trị liệu vẫn thoát ra được.

Các nhà khoa học đã tạo được màng Fulleren có tính thấm lý sinh như xương hay xenlulozơ, cho đường và axit amino đi qua nhưng ngăn chặn các thực thể lớn hơn như virut và kháng sinh. Lita Anderson ở công ty Texac Fulleren cho rằng vì cacbon là một nguyên tố sinh học nên màng bọc Fulleren có thể giúp cơ thể tránh việc thải loại những bộ phận cấy ghép.

Fulleren có các đặc tính quang học, có tính khử quang do vậy có thể bảo vệ mặt hay các bộ phận cảm quang rất nhạy chống lại tia lade hay máy hàn. Trong ngành máy tinh quang học còn non trẻ, Fulleren có thể đóng vai trò công tắc, chỉ cho ánh sáng đi qua với cường độ nhất định và chắn lại ánh sáng có cường độ lớn hơn.

Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA đã thử dùng Fulleren trong động cơ phản lực ion, đẩy phi thuyền theo cơ chế phóng những cấu trúc tích điện, khối lượng lớn sau khi đã gia tốc trong điện trường. Ưu điểm của Fulleren là dễ ion hoá và nặng hơn nhiều so với cấu tử đối chứng nặng nhất. Tuy nhiên, Fulleren mới chỉ sản xuất ở mức độ tính bằng gam, do vậy đợi những công nghệ sản xuất khác mới có đủ Fulleren làm nhiên liệu cho tên lửa.

Năm 1990, lần đầu tiên các nhà khoa học của Viện nghiên cứu hạt nhân ở Heidelberg (Đức) cùng với các nhà khoa học thuộc Trường đại học Arizona đã thành công trong việc sản xuất Fulleren với lượng có thể sử dụng được.

Fulleren và các dẫn xuất của nó có nhiều triển vọng ứng dụng trong các ngành khoa học kỹ thuật, y học, hoá học, thiên văn học, siêu dẫn... Hiện nay đã hình thành một ngành hoá học mới, có tên là ngành hoá học Fulleren.

Nguồn: Hoá học và ứng dụng, số 10 (58), 2006, tr 11

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.