Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 25/01/2012 14:50 (GMT+7)

Trí thức sát cánh với sự phát triển của đất nước

Đây là chia sẻ của TS Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) trước thềm năm mới về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

VUSTA sát cánh cùng đất nước

- Thời gian qua, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của VUSTA được đánh giá cao và xã hội cũng kỳ vọng nhiều vào hoạt động này. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nhiều ý kiến phản biện chưa được thể hiện đúng “sức nóng”. Thậm chí có nhiều vấn đề đang được nói tránh, nói giảm. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

- Quan điểm của VUSTA là sát cánh cùng Nhà nước, Chính phủ để bảo vệ lợi ích của đất nước. Ví dụ, với vấn đề biển đảo, VUSTA muốn nằm trong dàn hợp xướng có sự chỉ đạo của Chính phủ chứ không phải đứng ra bè riêng. Tư vấn, phản biện trong hoàn cảnh này là tìm ra phương cách đúng đắn nhất, hỗ trợ chính quyền tạo ra sức mạnh ngoại giao tổng hợp để bảo vệ quyền lợi thiêng liêng của đất nước. 

Ngược lại, với các vấn đề bức xúc trong nội tại phát triển của đất nước như cơ chế, chính sách, phát triển kinh tế, giáo dục, môi trường… hay trong khai thác, xây dựng mà có nhiều yếu tố không hợp lý, không hiệu quả, VUSTA phải chủ động lên tiếng phản biện, chủ động đề xuất các giải pháp thấy có lợi hơn cho sự phát triển bền vững của đất nước.

- Mong muốn của các nhà khoa học là đóng góp ý kiến phản biện để xây dựng, song dường như ý tốt này đang bị không ít người “dè chừng”?

- Đúng là có những khi vì “tiếng” của VUSTA nên người ta chỉ cần động thái đã có ý kiến của VUSTA chứ không phải thực chất muốn một góp ý thẳng thắn để nâng cao chất lượng, hiệu quả về một vấn đề nào đó. Thực tế đã xảy ra trường hợp một vài cơ quan có trách nhiệm xây dựng đề án, khi đệ trình lên cấp trên thường coi việc lấy ý kiến của VUSTA không phải để hoàn thiện chương trình, dự án mà lại xem như một gánh nặng. Chính vì vậy, mỗi lần cần lấy ý kiến đã không tạo điều kiện thời gian nghiên cứu thẩm định dự án, hoặc cung cấp tài liệu không đầy đủ.Với điều kiện như vậy, thật khó để các nhà khoa học có thể xem xét, đóng góp ý kiến chính xác.

- Điều này đang chứng minh một số cơ quan đang xem việc lấy ý kiến của các nhà khoa học như một “bình phong” trước khi đệ trình lên cấp cao hơn thay vì việc cầu thị thực sự để hoàn thiện văn bản?

- Đúng như vậy. Tôi thấy thật đáng tiếc khi chính điều này gây lãng phí trí tuệ của các nhà khoa học, hay nói đúng hơn là không thể đủ thời gian để sử dụng kiến thức của họ đóng góp cho đất nước.

- Phải chăng do nhận thức hay sức ép từ cơ quan phê duyệt chưa đủ để họ thấy cần phải có ý kiến theo đúng nghĩa từ VUSTA, thưa ông?

- Bản thân tôi cũng không hiểu được vấn đề từ đâu. Chúng tôi chỉ biết rằng, nhiều tài liệu dự án khi đến được với VUSTA thì thời gian còn lại rất ngắn. Có những chương trình lớn, hoạch định cho sự phát triển đất nước trong hàng chục năm, nhưng chỉ có vài ngày từ khi nhận tài liệu đến khi góp ý thì thực sự khó có thể triển khai tư vấn, phản biện tốt được. Rất có thể về phía đơn vị soạn thảo chương trình, dự án cũng bị động về mặt thời gian. Còn việc cố tình trì hoãn thì chúng tôi không có căn cứ để khẳng định.

TS Phạm Sĩ Liêm và các nhà khoa học thuộc VUSTA trong buổi phản biện về xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Ảnh Bích Ngọc

Chủ động, chuyên nghiệp, trách nhiệm

- Với những trường hợp như vậy, VUSTA phải làm gì khi Đảng, Chính phủ đã giao trách nhiệm các nhà khoa học phải chủ động góp ý phản biện các vấn đề lớn?

- Chúng tôi buộc phải gửi lại đơn vị soạn thảo để xin thêm thời gian, nếu không thì không thể góp ý vì thời gian quá ngắn hoặc cố tình góp ý cũng là không chuẩn. Tức là chúng tôi chỉ có hai con đường, một là thấy góp ý được thì làm hết sức, ngược lại nếu không đủ thời gian thì đành gửi văn bản từ chối góp ý. Mặt khác, VUSTA sẽ cố gắng chủ động tham gia tư vấn, phản biện ngay từ đầu, từ khi bắt đầu xây dựng các chương trình, dự án.Vừa qua, VUSTA đã chủ động góp ý các dự thảo luật bằng cách tổ chức hội thảo xin ý kiến các nhà khoa học. Các dự thảo luật trình Quốc hội khoa XIII vừa rồi đều được các nhà khoa học cho ý kiến.

- Dù thế nào, hoạt động của VUSTA trong thời gian qua đang ngày một khẳng định vững chắc hơn vai trò của mình đối với sự phát triển chung của đất nước. Ông có chia sẻ gì cho thời gian tới?

- Tôi nghĩ rằng, khi xã hội kỳ vọng vào đội ngũ tri thức, bên cạnh vinh dự là trách nhiệm lớn. Bên cạnh các hoạt động về phổ biến kiến thức và các hoạt động khác, chúng tôi luôn ý thức xây dựng công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội ngày một chuyên nghiệp hơn. Các vấn đề phản biện sẽ được bám sát với cuộc sống, thiết thực và hiệu quả. Trước mắt, trong năm 2012, chúng tôi đang suy nghĩ tới một vài đề tài lớn như sửa đổi Hiến pháp 1992, Môi trường và Biến đổi khí hậu, Chiến lược phát triển nền giáo dục nước nhà, Chiến lược phát triển KH&CN... . Tôi mong rằng, đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam sẽ cùng nhau sát cánh, thể hiện vai trò và bản lĩnh của mình trong mọi hoàn cảnh cùng với sự phát triển của đất nước.

- Xin trân trọng cảm ơn Tiến sĩ và chúc ông cùng gia đình một năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.