Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 18/06/2021 17:39 (GMT+7)

Trải lòng nghề viết báo không chuyên

Không là nhà báo chuyên nghiệp nhưng mỗi năm đến Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), trong tôi trổi dậy buồn, vui lẫn lộn.Vui - vì hơn 12 năm làm “Nhà báo không chuyên” đi nhiều nơi để viếtcộng tác với các báo ở trong và ngoài tỉnh.Buồn - vì người “ngoại đạo”…nhưng có lẽ cả đờitôi vẫn yêu nghề viết báo.

Huỳnh Đức Thế CTV Trang thông tin Vusta (Ảnh tác giả cung cấp)

Cơ duyên viết báo 
Tôi tốt nghiệp cấp 3 ở một trường miền núi của thời kỳ bao cấp khốn khó, không thi đại học hay cao đẳng như bao đứa bạn mà tiếp tục xa gia đình mang ba lô mưu sinh khắp chốnvới đủ nghề…rồi đăng ký đi thanh niên xung phong ở lòng hồ Thủy điện Sông Hinh.Trở về địa phương tham gia công tác thanh niên. Năm 36 tuổi, trong lúc bạn cùng trang lứa đã thành đạt ở nhiều lĩnh vực, nhưng tôi thìmài đũng quần làm “sinh viên già” Cử nhân Mỹ thuật (Hệ Cao đẳng Sư phạm)với mong ước tốt nghiệp làm ông giáo “gõ đầu trẻ” môn mỹ thuật…nhưng “nghề không chọn người”đành vác đơn xin làm ở một cơ quan Hội Khoa học &Kỹ thuật của tỉnh nhà…
“Chuyên môn vẽ nhưng mê viết lách” đó là nhận xét của những người anh, chị và bạn hữu hay nói với tôi mỗi khi có dịp gặp nhau…Năm 2002, cơ quan tôi công tác có xuất bản một Đặc san “ Trí thức Phú Yên”, tôi mon men viết bài tham gia. cũng trong năm đó tôi tham gia gửi tin, bài Bản tin KCP(Khoa học-Công Nghệ-Phát triển)và trang Websilewww.vusta.vn của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam(ThS Hoàng Quốc Trị, Trưởng ban Biên tập).có thể nói cá Liên hiệp Hội địa phương xem đây là ấn phẩm giá trị nhất của thời điểm đó vàkhông có gì vui sướng hơn khi lần đầu tiên trong đời có tin, bài được đăng trên KCP.
Tháng 9/2008, lần đầu tiên cuộc đời được tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài hiện đại” do do Ban Thông tin và Ban Đào tạo&Phổ biến kiến thức ( Nay là Ban Thông tin Phổ biến kiến thức) thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại KS Công đoàn Đà Nẵng (từ 15- 17/9/2008).Những lúc giải lao, Nhà báo Hoàng Quốc Dũng- Báo Tiền Phong (Liên hiệp Hội Việt Nam mời dạy) có trao đổi: “Nghe nói anh học mỹ thuật mà tôi thấy anh có khả năng viết báo đó…có bài gửi Báo Tiền Phong…” Tôi đáp: “ Biết gì mà viết, mà viết cái gì anh?” anh Hoàng Quốc Dũng định hướng cho tôi mấy vấn đề và anh nói “ Cứ viết những gì mình biết…” và tôi có một thời gian cộng tác bài ở Báo Tiền Phong.
Cơ quan Liên hiệp Hội Phú Yên có ấn phẩm Tạp chí, tôi được phân công làm Thư ký Tòa soạn, chính nơi đây tôi được giao lưu học tập những nhà báo chuyên nghiệp ở Phú Yên ngoài ra tôi đã gặp và học hỏi nhiều ở các nhà báo “có nghề” như Đoàn Mạnh Phương (Tạp chí Việt Nam Hội nhập), nhà báo Nguyễn Đại Bàng (Báo Du lịch Việt Nam) Nhà báo Nguyễn Thế Khoa (Tạp chí Văn Hiến) nhà báo Lê Hồng (Liên hiệp Hội Việt Nam)…chính những nhà báo chuyên nghiệp này đã hun đúc tôi đam mê để viết. Trong đó có Nhà báo Lê Hồng là người thường xuyên góp ý nội dung tin, bài, sửa những tít bài rất hay, tôi thầm cảm kích.
Ngoài tham gia báo ở địa phương tôi thường xuyên tham gai tin, bài ở trang Vuusta (Liên hiệp Hội Việt Nam)…qua thời gian niềm đam mê viết báo thấm đẫm trong tôi tự lúc nào không biết.Nay đôi lúc gặp lại bạn học Mỹ thuật ngày xưa, hay nói với tôi nửa dùa, nửa thật.“ Họa sĩ Huỳnh Đức Thế nay đã bỏ cọ chuyển sang cầm bút viết báo rồi!”
Vui buồn nghiệp báo không chuyên
Có lẽ tôi hay thường xuyên đi thực tế và đam mê viết lách cộng với việc tôi hay tham gia bài với một số Tạp chí, báo ngoài tỉnh để rồi chẳng biết tự bao giờ, rất tự nhiên tôi trở thành một nhà báo…nhà báo không thẻ !...
Nhiều năm làm cộng tác viên báo Phú Yên và trang thông tin Vustatôi nhận ra, “nghiệp báo” cũng lắm niềm vui và cũng nhiều nỗi buồn, nhất là những người viết báo không có thẻ như tôi. Cũng có đôi lần được lãnh đạo haycơ quan quản lý báo chí ở tỉnh Phú Yên mời dự họp mặt nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), nhiều năm được Báo Phú Yên mời gặp mặtCTV, hay vào ngày Báo chí (21/6) được nhận vài tin nhắn của bạn bè…chợt thấy hạnh phúc vô cùng. Những lúc buồn với cái nghiệp báo chí mình đang đam mê đeo đuổi, tôi thường tự an ủi mình bằng những tản văn hay vần thơ ngắn…
Người ta nói viết là để trải lòng.Nhưng với tôi, viết tản văn hay viết báo đều có cách trải lòng riêng; qua đó, bày tỏ chứng kiến, quan điểm của người viết rõ ràng, ít nhiều đóng góp chung vào sự nghiệp báo chí. Duy có điều viết báo phải trung thực về thời gian, địa điểm, nhân vật, phản ảnh đúng bản chất của vấn đề… không tô điểm, không hư cấu. Còn văn chương là cảm xúc, sự rung động tâm hồn một cách tinh tế mới sáng tạo được những tác phẩm có giá trị đích thực. Văn chương và báo chí bổ sung cho nhau, “nâng đỡ” nhau làm cho đời sống nội tâm của người cầm bút thêm phong phú.
 Hơn hai mươi năm công tác ở Liên hiệp Hội Phú Yên, hơn mười năm làm Thư ký Tạp chí Trí thức Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) cũng ngần ấy năm tham gia làm CTV Trang tin Vusta hay báo khác và cũng chừng ấy năm tôi lặng lẽ làm một “Nhà báo không chuyên” nhưng chuyên hay không chuyên khi viết tin, bài để cộng tác phải đặt hết tâm huyết vào từng con chữ và từng sự kiện nhân vật.
Trong hành trang những năm tháng đam mê nghề báo không chuyên tôi cũng cho ra đời đứa con đầu lòng tập tản văn “ Hoài niệm miền ký ức” và hàng trăm trăm tin, bài đăng ở các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh ngoài ra có những giải thưởng (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) của các Cuộc thi viết ở tỉnh Phú Yên tổ chức…
Có người ví rằng, người cầm bút như con tằm rút ruột nhả tơ cho đời. Với tôi chỉ biết sống hết mình với niềm đam mê viết báo cho dù mình là nhà báo nghiệp dư./.
            
Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế (Liên hiệp Hội Phú Yên)

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.