Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/10/2006 14:44 (GMT+7)

TPHCM: Triều cường gây ngập trên diện rộng

Khu phố 1 phường Thạnh Lộc bị bể một đoạn bờ bao dài 3m gây ngập úng cho khoảng 02 ha. Hai đoạn bờ bao rạch Bà Đương, phường An Phú Đông bị bể 2 đoạn (trong đó có một điểm bị bể trước đó đã được khắc phục nhưng bị bể lại).

l16 giờ 30 chiều ngày 9/10, chúng tôi nhận thấy khoảng hơn 2 km đường Quốc Hương (phường Thảo Điền, quận 2) ngập trong biển nước. Nhiều người dân ở đây cho biết lúc này mới bắt đầu triều dâng, khoảng 1 giờ sau nước lên cao, có nơi lên tới ngực. Trước cổng Trường Đại học Văn Hóa (đường Quốc Hương) nhiều sinh viên xoắn quần lội qua dòng nước đục ngầu. Hàng chục chiếc máy dừng lại bên đường, loay hoay tìm đường khác để tránh… dòng sông này. Thanh Xuân – sinh viên năm thứ 2, lớp Phát hành (Trường Đại học Văn Hóa) cho biết, mấy ngày qua nhiều sinh viên ở trọ khu vực này phải tìm nơi khác trú ngụ vì nước lên ngập giường chiếu.

l18 giờ, tiệm sửa xe Anh Huy (số 188 đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh), đông nghẹt xe máy, chủ yếu là hỏng bugi, “mất lửa” do xe bị ngập nước. Khoảng 500 mét đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn từ cầu Nguyễn Hữu Cảnh đến cầu vượt Văn Thánh) nước dâng lai láng như một dòng sông. Chị Liễu - người bán thuốc lá lẻ ven đường nói: “ Chỉ một lát nữa thôi thì xe máy không thể nào chạy được, hôm qua nước dâng lên ngập tới yên xe máy…”.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã - thị trấn đã vận động nhân dân, các tổ chức cá nhân để tạm thời gia cố trước mắt tại những vị trí xung yếu quan trọng trong khi chờ huyện hỗ trợ giải quyết. Phòng Kinh tế cũng đã phối hợp các xã đi thực địa kiểm tra và đã có báo cáo UBND huyện chi hỗ trợ cấp bách cho các xã. Tại quận 8: Đợt triều cường này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và đi lại của nhân dân các phường 4, 15, 16 và một phần phường 5 (bị ngập trung bình 30 – 40cm); phường 6 trước đây chưa bị ngập cũng đã ngập xấp xỉ 10cm ở một số khu vực; riêng phường 7 bị ngập rất nặng, có nơi đến 80cm.

Theo KS Phạm Việt Thắng - phó chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP.HCM: Hầu hết các bờ bao bị bể và tràn bờ gây ngập úng thuộc các rạch nhánh, chi lưu của các sông lớn. Việc đầu tư các hạng mục bờ bao, cống… (từ các nguồn vốn khác nhau) không được thông qua cơ quan chuyên ngành, quy mô không đảm bảo, mặt bờ bao không đảm bảo cao trình chống tràn, giải pháp thi công chưa hợp lý nên không đủ khả năng chống chọi với các đợt triều cường dễ bị tràn bờ và bị phá vỡ.

Theo dự báo, đến cuối năm 2006, còn 5 đợt triều cường lớn nữa.

Chúng tôi đã phỏng vấn nhanh KS Phạm Việt Thắng - phó ban Phòng chống lụt bão TP.HCM, ông Thắng cho biết: hệ thống bờ bao các quận ven thành phố chủyếu là người dân tự làm, cái gọi là đê bao bài bản thì hiện nay chưa có, đặt biệt là dọc hai bờ sông Sài Gòn. Khi lưu lượng các hồ thuỷ điện lớn họ sẽ xả nước. Việc xả này trùng vào các dịp triềucường sẽ làm cho nhiều vùng tại TP.HCM ngập là tất nhiên. Việc đô thị hóa không được tính toán kỹ cũng là nguyên nhân gây triều cường.

Ông có thể đánh giá thiệt hại trong đợt triều cường này?

Triều cường làm cho đời sống sinh hoạt nhiều vùng ven thành phố như quận 12, Thủ Đức bị xáo trộn. Một số nơi ngập úng sẽ làm cho các vườn mai (Thủ Đức), vườn trồng lài (quận 12) ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số hồ nuôi cá của dân bị thất thoát do nước dâng cao.

Nhiều đường phố thường xuyên bị ngập khi triều cường ảnh hưởng rất lớn đến giao thông và mỹ quan đô thị, theo ông làm thế nào để tránh tình trạng này?

Khi thiết kế phải đưa cao trình lên cao hơn mức triều cường. Từ năm 1960 đến nay mức triều cường cao nhất là 1,46m thì ít ra các con đường mới được thi công phải trên 1,5m. Theo quyết định 752 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc tiêu thoát nước của TPHCM là phải đạt cao trình từ 2m trở lên, không bảo đảm được điều này thì sẽ bị ngập thôi.

Từ ngày 06-10-2006, đã xuất hiện đợt triều cường lớn trên địa bàn thành phố, mực nước thực đo ngày 08-10-2006 tại trạm Phú An là 1,42m, Nhà Bè là 1,39m, Bến Lức là 1,29m, Biên Hòa 1,86m, Thủ Dầu Một là 1,20m. Dự báo mực nước và giờ xuất hiện từ ngày 09-10-2006 đến 12-10-2006 tại trạm Phú An là 1,40m (18h30), 1,32m (19h30), 1,24m (20h30) và 1,15m (21h30); tại trạm Nhà Bè là 1,36m (18h), 1,28m (19h), 1,22m (20h) và 1,12m (21h). Như vậy, đợt triều cường này đã đạt đỉnh cao nhất vào chiều ngày 08-10-2006, hiện nay đang rút dần.

Ngày 08-10-2006, hồ Thác Mơ xả tràn 184,0 m 3/s, hồ Trị An xả tràn 790 m 3/s. Tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu (xả tràn và chạy máy) của hồ Cần Đơn và hồ Trị An ngày 08-10-2006 là 2.269,51 m 3/s. Hồ Dầu Tiếng vẫn chưa xả tràn vì mới tích đến cao trình 23,69m (lúc 07h ngày 09-10-2006) so với mực nước dâng bình thường là 24,4m.

Nguồn: KH&ĐS Số 82 Thứ Sáu 13/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.