Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/08/2023 08:25 (GMT+7)

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua

Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.

Hội thảo với sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của 11 Liên hiệp Hội địa phương phía Bắc.  

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến và Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng cho biết xuyên suốt trong lịch sử cách mạng, hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm dấy lên phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, tạo động lực hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước, phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp Hội Việt Nam từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố đã được phát động, triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân, mọi tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiên mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong từng năm và từng giai đoạn.

Nội dung phong trào thi đua luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra cũng như nhiệm vụ và hoạt động của các ngành, địa phương trên từng lĩnh vực cụ thể.

Hội thảo này nhằm đưa phong trào thi đua yêu nước đi vào chiều sâu, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế, xã hội đã đề ra, Nghị quyết Đại hội các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng - ông Lưỡng nói.

tm-img-alt

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, đại diện các Cụm thi đua đã tham luận về công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị cũng như đề xuất kiến nghị, giải pháp đến Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần nâng cao hoạt động thi đua, khen thưởng của các Cụm thi đua.

Các ý kiến tham luận cho thấy rằng thời gian qua các Liên hiệp Hội địa phương đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, nhiều kinh nghiệm hay trong công tác thi đua, khen thưởng được chia sẻ. Đã có nhiều giải pháp hữu ích được đưa ra nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các Cụm thi đua.

Trong đó, các tham luận đã tập trung vào những nội dung: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động, đổi mới nội dung tổ chức các hoạt động của Cụm thi đua,kiến nghị Liên hiệp Hội Việt Nam sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chỉ đạo về nội dung, tiêu chí chấm điểm thi đua làm cơ sở cho việc đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam đối với những thành viên trong Cụm thi đua, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát đối với công tác thi đua khen thưởng, chú trọng triển khai hoạt động sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu….

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến phát biểu

Phát biểu kết luận, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến khẳng định thi đua là động lực phát triển kinh tế- xã hội, việc hình thành các Cụm thi đua là phù hợp, đúng hướng góp phần đổi mới hoạt động thi đua của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Các Cụm thi đua trong thời gian qua cũng rất tích cực hưởng ứng, triển khai các hoạt động thi đua do Liên hiệp Hội Việt Nam phát động.

Theo ông Nguyễn Quyết Chiến, hoạt động thi đua, khen thưởng của các Cụm thi đua cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế khiến các phong trào thi đua chưa thực sự sôi nổi. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp thu ý kiến của đại diện Cụm thi đua về xem xét sửa đổi, bổ sung quy định tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đẩy nhanh thời gian công bố Quyết định thông báo Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua vào đầu năm để các Cụm thi đua có đủ thời gian chuẩn bị chương trình, hoạt động. Sớm ban hành tiêu chí chấm điểm thi đua dành cho Cụm/Khối thi đua để làm căn cứ xét tặng khen thưởng. Liên hiệp Hội Việt Nam cũng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các Cụm thi đua trong triển khai, tổ chức các hoạt động thi đua, khen thưởng.

Cùng với đó, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đề nghị các Liên hiệp Hội địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tích cực triển khai các hoạt động phong trào thi đua, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm cao đối với việc xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN vững mạnh,xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Xem Thêm

Tiền Giang: Tôn vinh 25 trí thức Khoa học công nghệ tiêu biểu
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, sáng ngày 18/5, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ họp mặt, tôn vinh danh hiệu “Trí thức Khoa học - Công nghệ tiêu biểu”. Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp mặt.
Bắc Ninh: Ký kết giao ước thi đua năm 2024
Ngày 27/3, Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh (Trưởng khối thi đua năm 2024) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và ký kết giao ước thi đua năm 2024 với 24 đơn vị trong khối.
Hà Tĩnh: Thi đua hướng tới lễ Vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm hội tập trung là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, y đức, thi đua đẩy mạnh các hoạt động chào mừng và hưởng ứng lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.