Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/08/2023 08:25 (GMT+7)

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua

Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.

Hội thảo với sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của 11 Liên hiệp Hội địa phương phía Bắc.  

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến và Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng cho biết xuyên suốt trong lịch sử cách mạng, hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm dấy lên phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, tạo động lực hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước, phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp Hội Việt Nam từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố đã được phát động, triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân, mọi tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiên mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong từng năm và từng giai đoạn.

Nội dung phong trào thi đua luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra cũng như nhiệm vụ và hoạt động của các ngành, địa phương trên từng lĩnh vực cụ thể.

Hội thảo này nhằm đưa phong trào thi đua yêu nước đi vào chiều sâu, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế, xã hội đã đề ra, Nghị quyết Đại hội các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng - ông Lưỡng nói.

tm-img-alt

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ - Hồ Đình Lưỡng phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, đại diện các Cụm thi đua đã tham luận về công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị cũng như đề xuất kiến nghị, giải pháp đến Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần nâng cao hoạt động thi đua, khen thưởng của các Cụm thi đua.

Các ý kiến tham luận cho thấy rằng thời gian qua các Liên hiệp Hội địa phương đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, nhiều kinh nghiệm hay trong công tác thi đua, khen thưởng được chia sẻ. Đã có nhiều giải pháp hữu ích được đưa ra nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các Cụm thi đua.

Trong đó, các tham luận đã tập trung vào những nội dung: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động, đổi mới nội dung tổ chức các hoạt động của Cụm thi đua,kiến nghị Liên hiệp Hội Việt Nam sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chỉ đạo về nội dung, tiêu chí chấm điểm thi đua làm cơ sở cho việc đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam đối với những thành viên trong Cụm thi đua, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát đối với công tác thi đua khen thưởng, chú trọng triển khai hoạt động sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu….

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến phát biểu

Phát biểu kết luận, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Nguyễn Quyết Chiến khẳng định thi đua là động lực phát triển kinh tế- xã hội, việc hình thành các Cụm thi đua là phù hợp, đúng hướng góp phần đổi mới hoạt động thi đua của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Các Cụm thi đua trong thời gian qua cũng rất tích cực hưởng ứng, triển khai các hoạt động thi đua do Liên hiệp Hội Việt Nam phát động.

Theo ông Nguyễn Quyết Chiến, hoạt động thi đua, khen thưởng của các Cụm thi đua cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế khiến các phong trào thi đua chưa thực sự sôi nổi. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp thu ý kiến của đại diện Cụm thi đua về xem xét sửa đổi, bổ sung quy định tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đẩy nhanh thời gian công bố Quyết định thông báo Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua vào đầu năm để các Cụm thi đua có đủ thời gian chuẩn bị chương trình, hoạt động. Sớm ban hành tiêu chí chấm điểm thi đua dành cho Cụm/Khối thi đua để làm căn cứ xét tặng khen thưởng. Liên hiệp Hội Việt Nam cũng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các Cụm thi đua trong triển khai, tổ chức các hoạt động thi đua, khen thưởng.

Cùng với đó, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đề nghị các Liên hiệp Hội địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tích cực triển khai các hoạt động phong trào thi đua, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm cao đối với việc xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN vững mạnh,xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Xem Thêm

Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023
Sáng ngày 23/6, tại Hải Dương, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn đại biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tham dự và làm việc.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.