Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/07/2008 00:28 (GMT+7)

Tiết kiệm điện trong điều hoà không khí

1. Tiết kiệm điện trong xây dựng

- Cách nhiệt tường và trần càng tốt, tổn thất nhiệt càng nhỏ, tuy nhiên cách nhiệt càng dày đầu tư ban đầu càng lớn. Nói chung nên xây dựng tường đôi gạch rỗng hoặc 2 tường đơn ở giữa có lớp cách nhiệt polystirol dày 50 mm là đủ. Để giảm chiều dày có thể xây một lớp tường đơn, đặt 1 lớp cách nhiệt 50 mm (hoặc 25 mm), sau đó vỉa thêm một lớp gạch rỗng nghiêng ra ngoài.

- Nên để diện tích cửa sổ kính nhỏ, có 2 lớp kính càng tốt… Cửa kính cần có cơ cấu che nắng phía ngoài nhà. Cơ cấu che nắng có thể là cố định dạng tấm đan phía trên và hai bên cửa tuỳ theo hướng bức xạ mặt trời hoặc di động. Ở Mỹ người ta bố trí chớp ngoài xoay được để có thể che được phần lớn bức xạ mặt trời ở mọi góc độ. Giải pháp là có thể đưa cửa sổ lùi vào phía trong nhà.

2. Tiết kiệm điện năng trong lựa chọn máy

Hiện nay có 2 dòng máy điều hoà là máy thông thường và máy biến tần:

- Máy thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt ON - OFF khi điều chỉnh nhiệt độ phòng. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt, gây ồn ngoài nhà và tiêu thụ điện năng tương đối cao.

- Máy biến tần là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay trục khuỷu máy nén. Nhờ cách điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ trong phòng này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử… nên tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường. Tất nhiên giá máy này cũng đắt hơn khoảng 30%. Tuy nhiên giá đầu tư ban đầu cao hơn đó sẽ nhanh chóng được bù lại nhờ giá vận hành giảm. Ta sẽ thấy rõ ngay lợi ích kinh tế khi cộng toàn bộ giá máy lắp đặt ban đầu với điều kiện tiêu thụ cả vòng đời của máy điều hoà (khoảng 13 năm). Giá của máy biến tần sẽ thấp hơn hẳn so với loại thông thường.

3. Tiết kiệm điện trong lắp đặt

- Chọn vị trí lắp đặt dàn nóng sao cho không bị nắng chiếu vào. Hướng tốt nhất là hướng Bắc toà nhà, sau đó là hướng Nam , hướng Đông và Tây. Nếu lắp ở hướng Nam , Đông hoặc Tây nên có mái che nắng nhưng mái không được ảnh hưởng tới gió vào và ra khỏi dàn nóng. Ở những nơi có nhiều gió không được lắp dàn đối diện với hướng gió vì khi đó quạt sẽ bị vô hiệu hoá. Tốt nhất là quạt thổi vuông góc với hướng gió. Ngoài ra, dàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khỏi thải, hoá chất gây bẩn, gió nóng không được quẩn từ dàn này sang dàn kia.

- Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh càng thấp càng tốt vì khi đó thể tích điều hoà trong phòng sẽ giảm nhưng phải đảm bảo không khí lưu thông tốt trong phòng và cũng cần tránh gió quẩn làm hiệu suất giảm.

- Chọn vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt để đường ống ga là ngắn nhất và độ cao chênh lệch giữa hai dàn là nhỏ nhất. Máy điều hoà cũng giống như bơm nước, đường ống càng dài, độ cao càng lớn thì điện tiêu tốn càng nhiều trong khi nước bơm được càng ít. Thông thường, máy điều hoà dân dụng, chiều dài đường ống không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không quá 3m. Khi chiều dài đường ống ga 15m và chênh lệch độ cao 5m thì năng suất lạnh giảm chừng 15%, còn điện năng tiêu thụ tăng thêm khoảng 20%.

- Công việc lắp đặt phải do thợ lành nghề và đạo đức nghề nghiệpcao thực hiện. Nạp thừa ga, thiếu ga, đi đường ống ga không chuẩn, cách nhiệt đường ống ga và các mối nối không chuẩn, chọn hướng thổi gió không chuẩn, máy đặt nghiêng, để sót bụi bẩn và khí không ngưng trong máy… đều dẫn tới hiệu suất máy giảm và điện năng tiêu thụ tăng cao vọt.

4. Tiết kiệm trong vận hành

- Vận hành đúng cách máy điều hoà cũng có thể tiết kiệm điện năng đáng kể.

- Nhiệt độ trong nhà đặt càng cao thì càng ít tốn điện, vì khi đặt nhiệt độ cao, tải lạnh giảm, thời gian chạy máy giảm, tổn thất không thuận nghịch do chênh lệch nhiệt độ giảm nên hiệu suất cao hơn. Chính vì vậy hãy mặc quần áo mỏng và cài đặt nhiệt độ càng cao càng tốt. Theo thử nghiệm thì nhiệt độ thích hợp trong nhà không phải cố định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: tộc người, vùng định cư, khí hậu từng mùa, tuổi tác, giới tính, mức độ lao động… Ví dụ, người Ấn Độ, Ả Rập ưa ấm, nhưng người Thuỵ Điển, Na Uy lại ưa lạnh. Người già, trẻ con thích hợp với nhiệt độ cao nhưng thanh niên thích nhiệt độ thấp…

- Theo các nghiên cứu về tiện nghi đối với người Việt Nam thì nhiệt độ trong nhà mùa hè không nên thấp hơn 27 0C. Khi ngủ có thể tăng lên 28 hoặc 29 0. Năng suất lặng tiêu chuẩn của tất cả các máy điều hoà sản xuất trên toàn thế giới cũng theo nhiệt độ trong nhà là 27 0C.

- Ghi nhớ là không bao giờ đưa nhiệt độ phòng xuống quá thấp mức cần thiết.

- Bật chế độ khi ngủ. Nếu máy không có chế độ ngủ, hãy tăng nhiệt độ phòng lên 2 0C. Nếu cảm thấy nóng lúc đầu, hãy bổ sung thêm quạt trong vòng 1 giờ không đặt nhiệt độ thấp đến mức phải đắp chăn khi ngủ.

- Giữ kín cửa sổ và cửa ra vào, nhưng có thể kiểm soát được lượng gió tươi cung cấp cho phòng. Nếu phòng không có quạt cấp gió tươi, có thể tính mỗi lần mở cửa trao đổi m 3gió tươi. Mỗi người mỗi giờ cần 20m 3gần tương đương 7 lần mở cửa ra vào.

- Che nắng cho cửa sổ, đặc biệt cửa sổ hướng đông và tây khi nắng chiếu vào phòng. Che nắng phía ngoài hiệu quả hơn nhiều so với rèm che phía trong.

- Định kỳ vệ sinh lọc không khí cho mặt nạ dàn lạnh 2 tuần/ 1 lần. Vệ sinh ít nhất 1 năm 1 lần cho cả dàn lạnh và dàn nóng bằng phụt rửa. Ở những nơi bụi bẩn nhiều, cần 2 - 3 lần/ năm.

- Hãy tắt máy điều hoà khi ra khỏi phòng (tắt bằng điều khiển từ xa), sau đó ngắt optômat. Nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W bằng một bóng điện.

Hãy học tập cựu Thủ tướng Nhật Kôzumi kêu gọi toàn thể dân Nhật mặc áo cộc tay mỏng đi làm và điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống không dưới 27 0C.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.