Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/07/2007 22:58 (GMT+7)

Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương một đời tận tụy với ngành y dược

Từ đó đến nay, suốt hơn 60 năm, trải qua nhiều giai đoạn cách mạng, ông luôn luôn có mặt ở 3 mặt trận: dân vận, y dược và giáo dục.

Thời kháng chiến chống Pháp, năm 1947, khi chỉ mới là sinh viên dược năm thứ nhất, ông đã “cả gan” tổ chức một phòng bào chế thuốc ở giữa Đồng Tháp Mười để phục vụ cho nhu cầu của bộ đội và nhân dân vùng giải phóng. Song song, ông lại cả gan đứng ra thành lập và điều hành một trường trung học kháng chiến đầu tiên: Trường Trung học Thái Văn Lung. Ba năm sau, với tư cách Trưởng ban Tuyên huấn Đoàn thanh niên Cứu quốc Nam bộ, ông thành lập và là Hiệu trưởng Trường Trung học Tiền Phong, một trường vừa học vừa làm. Những học sinh của hai trường nói trên sau này đều là cán bộ cốt cán của cách mạng.

Tập kết ra Bắc, trong gần 15 năm (1955 - 1969), ông là một trong những cán bộ chủ chốt ở văn phòng Bộ Y tế, thành lập Phòng Đối ngoại và Vụ Kế hoạch tài vụ, đều do ông phụ trách. Với cương vị này, ông đã xây dựng nền tảng của môn Tổ chức và Quản lý y tế, đồng thời ông đã thành lập, phụ trách và giảng dạy Bộ môn Hóa lý ở trường Đại học Dược Hà Nội. Trong thời gian đó, ông lại được cử làm Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Từ năm 1970 đến 1975, được giao nhiệm vụ về Nam, với tư cách Phó Ban Mặt trận Trí vận Khu Sài Gòn – Gia Định, ông vận động và tập hợp đội ngũ trí thức trong nội thành Sài Gòn đi theo cách mạng và cuối năm 1974, ông thành lập Hội Trí thức yêu nước, tiền thân của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP HCM ngày nay.

Sau 30/4/1975, ông được cử làm Tổng Thư ký Ủy ban Nhân dân Cách mạng TP HCM, sau đó, từ đầu năm 1976, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế, ông được cử kiêm nhiệm Giám đốc Sở Y tế TP HCM: lần đầu tiên trong cả nước Giám đốc Sở Y tế là một dược sĩ. Ở cương vị lãnh đạo ngành y tế thành phố, ông đã chấn chỉnh và quy hoạch lại mạng lưới y dược vừa thống nhất với mô hình chung của cả nước lại vừa thích ứng với điều kiện lúc bấy giờ của thành phố mới giải phóng. Những cải cách của ông đã tạo tiền đề cho bước đổi mới sau này về y dược của thành phố.

Được chuyển về Bộ Y tế 1981 để làm Thứ trưởng thường trực rồi Thứ trưởng phụ trách dược, ông đã chỉnh đốn lại ngành dược theo một hướng mới, thành lập Liên hiệp các Xí nghiệp Dược Việt Nam với hệ thống các Xí nghiệp Liên hợp tỉnh thành. Ông đã đề xuất và được thành lập Công ty Xuất nhập khẩu y tế (Vimedimex) mà trước đó thuộc lĩnh vực độc quyền của Bộ Ngoại thương. Song song, ông đã tổ chức và giảng dạy các môn Tổ chức Y tế và Kinh tế Dược. Đồng thời, ông được cử làm Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, mà ông đã tham gia thành lập từ năm 1960, và giữ nhiệm vụ này đến ngày nay.

Sau khi Nhà nước có chủ trương đổi mới, ông đã đề xuất và được Bộ Y tế chấp nhận một loạt chính sách trong đó có chính sách một giá thuốc (giá cung cấp nội bộ và giá bán cho dân thống nhất làm một) với thị trường thống nhất trong cả nước, không để bị các ranh giới địa phương chia cắt. Đồng thời ông được phép ký Thông tư để cho dược sĩ mở nhà thuốc tư nhân. Với chủ trương cho thành lập các công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn về dược, ông đã thành lập thí điểm Công ty cổ phần Y Dược phẩm Việt Nam, là công ty cổ phần đầu tiên ở nước ta, xem như một mô hình cần phải thực hiện trong thời kỳ đổi mới. Cũng trong thời gian này, ông đã đề nghị và được phép xuất bản Tạp chí Thuốc & Sức khỏe.

Từ khi về hưu năm 1991 đến nay, ông luôn luôn điều hành cúng một lúc 3 đơn vị gắn bó với nhau: một công ty cổ phần về dược, một tạp chí phổ cập về y dược và một tổ chức quần chúng là Hội dược học Việt Nam.

Vào tuổi trên 80 mà vẫn còn hoạt động sôi nổi, khi được hỏi về bước đường phấn đâu trên 60 năm của ông, ông cho biết: “Khó khăn trở ngại thường xuyên ở trước mắt, chưa phải được ủng hộ ngay, nhưng vì dám “cả gan” đương đầu mở đường cho cái mới, lại được nhiều vị lãnh đạo tán thành và được nhiều cán bộ y dược hẫu thuận, cứ mạnh dạn xông lên”. Và danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới mà Nhà nước phong tặng cho ông quả thật xứng đáng với nỗ lực lao động kiên trì và không mệt mỏi của suốt một cuộc đời.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.