Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 22:51 (GMT+7)

Tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ, người say men vang

Tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ là hậu duệ đời thứ sáu của nhà thơ, nhà kinh tế lớn Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858). Ông sinh năm 1937, học trường Trung cấp kỹ thuật II vào những năm 50 của thế kỷ trước. Saymê học tập nghiên cứu, ông học tiếp Đại học Bách khoa rồi làm nghiên cứu sinh, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Nhiều năm công tác tại Viện công nghệ sau thu hoạch giúp ông định hướng nghiên cứu nhằm phục vụ nông nghiệp nông thôn. Lớn lên ở một vùng quê nghèo Quảng Trị, ông muốn có được những giải pháp đồngbộ, tận dụng hết sản phẩm theo thời vụ của nông dân. Nghiên cứu và sản xuất vang mận Bắc Hà là một trong rất nhiều thành công khác của tiến sĩ.

Cứu bằng được mận Tam hoa

"Thung lũng trắng" ở đây là thung lũng Bắc Hà chuyêntrồng mận nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Thung lũng này là một tiểu vùng khí hậu có các điều kiện tự nhiên đặc biệt. Lâu nay bà con các dân tộc ít người nghe theo chương trình khuyến nông, khuyến lâm vàđược sự trợ giúp của tỉnh, huyện đã phát triển rất mạnh trồng cây mận Tam hoa. Gọi là "Tam hoa" do đặc tính của cây mận này có ba lần ra hoa rồi mới đậu quả.

Đây là cây "xóa đói giảm nghèo" nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn lại ập đến. ấy là mận thu hoạch rộ, sản lượng rất lớn, bán đi đâu cho xuể, mà bán với giá quá bèo chẳng bằng bỏ đi. Đầuvụ mận quả còn bán được 7.000 - 12.000 đồng/kg, cuối vụ bán 500 - 1.000 đồng/kg mà cũng không được. Mận quả vứt đi dập nát đỏ cả những con đường. Người Mông đã chuẩn bị dao rựa để chặt bỏ mận.

Thời điểm đó, tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ cùng phối hợp với một doanh nghiệp nữa đã lên tận Bắc Hà khảo sát thực tế, nghiên cứu việc bảo quản và chế biến.

Ông Nguyễn Huy ứng, Giám đốc Công ty cổ phân xây lắp đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp - FCC kể lại: "Chúng tôi cùng ông Ngữ đã nghiên cứu sản xuất thử nghiệm rượu vang mận Tam hoa (mua ở chợ LongBiên) sau đó đưa lên tận Bắc Hà. Ban đầu huyện còn chưa tin chúng tôi vì hai lý do. Thứ nhất công ty của chúng tôi chuyên về xây lắp làm sao lại sản xuất vang. Thứ hai là đã có rất nhiều đoàn lênkhảo sát, quay phim chụp ảnh nhưng khi về đã không đưa ra được sản phẩm gì. Tuy nhiên, chúng tôi tin vào công nghệ của ông Ngữ và tin vào khả năng của mình và lập tức mở phân xưởng sản xuấtvang.

Chỉ trong vòng một tháng đã cơ bản xây dựng xong đi ngay vào sản xuất. Sau đó, đưa ngay sản phẩm lên Lào Cai cho các lãnh đạo huyện, tỉnh uống thử, đem sản phẩm dự hội nghị thương mại ở Lào Cai, dựlễ hội 100 năm Sa Pa. Rượu vang Bắc Hà đã gây được tiếng vang, tạo được lòng tin của lãnh đạo địa phương. Vụ tháng 6 vừa rồi, huyện Bắc Hà đã cho chúng tôi 5 tấn mận nguyên liệu, trong khi vận chuyểnthối và dập nát mất 1,5 tấn. Số còn lại, chúng tôi sản xuất được 5 vạn chai, tương đương 4 vạn lít vang mận.

Với công nghệ của ông Ngữ, mận quả đã được giữ tươi trong hơn một tháng và từ quả mận này đã chế biến được năm loại sản phẩm khác nhau là: vang mận, mứt sệt, mận nước đường, rượu rum mận và ô maimận. Công ty đã làm đầy đủ các công việc đăng ký chất lượng sản phẩm, mẫu mã, thương hiệu.

Và tạo nên giá trị mới cho hoa trái

Từ khi về hưu (1988), Tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ vẫn chẳng có thời gian nghỉ ngơi. Ông lao vào nghiên cứu và đã hoàn thành nhiều đề tài có giá trị. Ông chính là tác giả của công nghệ sản xuất vangHibiscus - sản phẩm được giải cúp vàng trong Hội chợ triển lãm ẩm thực do Bộ Y tế và Liên hiệp các hội KHKT tổ chức.

Hibiscus là một loại cây dược liệu có nguồn gốc từ châu Phi du nhập vào nước ta để làm dược liệu chữa các bệnh về huyết áp, tiêu sỏi mật, lợi tiểu và an thần. Mầu đặc trưng của những đài quả Hibiscusbắt mắt nhà khoa học, thế là ông đi sâu nghiên cứu và sau nhiều năm đã tìm ra bí quyết chiết xuất mầu từ đài hoa Hibiscus để sản xuất rượu vang.

Ông đã phối hợp với một số doanh nghiệp để sản xuất vang Hibiscus (đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước, được giới thiệu tại hội chợ Nuga - Cộng hoà liên bang Đức năm 2001).

Rất nhiều các loại cây hoa quả thông thường của Việt Nam khác cũng đều được ông nghiên cứu thử nghiệm: vang mơ hạnh nhân, một loại sản phẩm sắp ra mắt người tiêu dùng. Cũng là mơ thường ngâm đườngnhưng ông đã tìm ra chất phụ gia nhờ đó mà rút được chất thơm của thịt mơ và hợp chất hạnh nhân trong hạt mơ mà không cần phải đập hạt.

Xưa nay ổi chỉ để ăn nhưng với ông, ổi có thể sản xuất ra vang ổi mầu trong suốt rất hấp dẫn.

Dưa bở ở miền bắc khá nhiều, vào giữa vụ rất rẻ, dưới con mắt của tiến sĩ, dưa bở cũng có thể là nguồn nguyên liệu cho sản xuất vang dưa bở, mầu trắng và hương vị độc đáo.

Ông cũng đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất vang cà-phê. Ông giải thích: chúng ta xuất khẩu cà-phê thứ ba thế giới nhưng người trồng cà-phê vẫn lao đao khi cà-phê rớt giá. Đến nay, không ainghĩ đến việc khai thác thịt quả cà-phê để sản xuất vang. Trước nay, bà con chỉ thu hoạch hạt cà-phê, bỏ đi phần thịt quả rất phí. Phần thịt quả cho lên men sẽ tạo ra một loại vang mầu vàng rất đặctrưng và hương vị cà-phê không lẫn với bất cứ loại quả cây nào. Nếu được quan tâm chế biến sẽ là nguồn lợi lớn.

Theo ông Ngữ, vang của nước ngoài chủ yếu sản xuất từ nho, ở ta cũng có vang nho của Đà Lạt, nhưng không nhất thiết cứ vang là phải dùng nho. Còn rất nhiều loại quả khác có giá trị như nhãn, vảithiều, dâu... đều có thể làm vang.

Là người suốt đời gắn bó với công nghệ sau thu hoạch nên mọi suy nghĩ của tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ đều dành cho người nông dân. Ông muốn đem hiểu biết của mình để giúp đỡ họ.

Nguồn: www.nhandan.org.vn ngày 19-1-2004

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.