Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 22:48 (GMT+7)

""Tiến sĩ Lý Huỵnh""

Bây giờ, đi theo đường Hồ Chí Minh, cách Phong Nha chừng 20 km, ngang đoạn Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sẽ gặp những đồi rừng huỵnh cực đẹp rộng cả trăm ha mà dân nơi đây gọi là rừng ông "Tiếnsĩ Lý Huỵnh".

Từ phá rừng đến cứu rừng...

Ông là Ngô Văn Lý, một thương binh - nông dân đã trở thành "nhân vật của Quảng Bình gần 10 năm qua. Gọi ông là "Lý Huỵnh" vì huỵnh là tên loài gỗ rừng ông đã nhân giống thành công.

Ngày môi trường quốc tế (5-6) năm nay ông là một trong ba nông dân của cả nước được vào Phan Thiết nhận giải thưởng môi trường quốc gia. Nhưng gần 30 năm trước trở về từ quân ngũ, ông cũng như baonhiêu người dân Cự Nẫm theo nghiệp sơn tràng. Sáng vác rìu rựa vào rừng khai thác gỗ để bán, tối mịt về nhà nhìn năm chiếc rìu của mấy bố con dựng góc nhà ông ngẫm: một nhà mình đã thế này, cả thônĐông Sơn này bao nhiêu nhà? Cả xã Cự Nẫm, cả cái huyện miền rừng này... e rồi rừng cũng chẳng mọc kịp mà chặt! Sau này mấy đứa con lấy vợ, liệu có tìm ra gỗ mà cất nhà cho chúng? Nghĩ vậy nhưng ôngcũng chẳng biết có cách gì khác hơn. Thế rồi sau một ngày trở về từ rừng, ông Lý nhổ theo vài cây huỵnh con trồng thử. Mỗi ngày kiếm vài cây, cả tháng ông cũng trồng được 300 cây quanh khoảnh vườnđồi nhà mình.

Huỵnh là giống cây mà trong giấc mơ của những người dân nghèo miền Trung ai cũng mong có ngôi nhà cất bằng gỗ của nó. Tuy không tốt như gỗ gõ (gụ), lim, táu... nhưng huỵnh có mầu gỗ đỏ rất đẹp, thânthẳng, rất dẻo dai, đóng được cả bàn ghế giường tủ, đặc biệt là dùng đóng tàu thuyền. Hóa ra cây huỵnh không phải khó trồng. Chịu khó chăm tưới ông thấy cây cũng lên nhanh và xanh tốt. Rồi ông thửtrồng tiêu dưới gốc huỵnh. Tiêu cũng bám vào gốc huỵnh leo lên, xùm xòa. Hơn 10 năm kiên nhẫn như thế, vườn "huỵnh - tiêu" của ông đã nổi tiếng trên vùng đồi Cự Nẫm. Dân trong xóm Cồn Chay theo gươngông Lý đi kiếm cây huỵnh con về trồng trong vườn nhà. Nhưng cây huỵnh con nhổ trồng cũng hiếm dần, ông Lý nghĩ cây mọc được trong rừng thì chắc chắn sẽ nhân giống được. Một chiều, nhìn những tráihuỵnh xoay xoay bay trong gió như đàn bướm, ông chạy theo nhặt về với hy vọng sẽ gieo được giống. Gần một cân hạt huỵnh sau ba tháng ông gieo ươm cứ nằm trơ trơ trong đất. Không nản, ông lại đợi thêmmùa sau. Lần này ông đợi trái huỵnh đã chín mầu nâu bóng như cánh gián mới hái xuống. Chọn hạt từ cây đã có tuổi trên 12 năm chứ không chọn từ cây chưa đủ tuổi. Lần trước ông phơi hạt huỵnh ngoàinắng, lần này ông phơi trong bóng râm. Hạt huỵnh khô được tách vỏ, lấy phần nhân rồi ông chia làm nhiều phương pháp gieo. Một số gieo thẳng bình thường, một số được ngâm vào tro, ủ cho ngậm nướctrương lên rồi gieo vào đất tơi. Mấy hôm sau đã thấy hạt nảy mầm, ông mừng không thể nói hết? Vậy là mấy bố con vào rừng tìm những cây huỵnh già lấy hạt mang về, vườn ươm giống huỵnh của ông "tiến sĩlâm nghiệp" xóm Cồn Chay đã bắt đầu như thế!

Chuyển giao công nghệ và 1 tỷ, 10 tỷ hay 100 tỷ?

Khoảng thời gian này Xí nghiệp Giống cây con miền trung (huyện Bố Trạch) cũng đang tìm tòi thử nghiệm. Khi hay tin về vườn huỵnh ông Lý, ông Phan Thanh Xuân, Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp lúc bấy giờ, đãcùng ông Lê Chiêu Hùng - Giám đốc Xí nghiệp Giống cây con, vào tận vườn ông Lý để thấy kết quả "nghiên cứu". Sau khi nghe ông Lý trình bày cách mình đã thử nghiệm và thành công, không kìm được phấnkhích, ông Thứ trưởng bảo: "Anh xứng đáng được cấp bằng tiến sĩ thực hành". Dĩ nhiên ông nông dân xóm Cồn Chay đâu nghĩ đến cái bằng tiến sĩ vuông tròn thế nào, nhưng có một niềm vinh dự ông khôngthể nào quên được là có một ngày chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng của quê hương ông, đã về thăm ông trong căn nhà bên khu đồi huỵnh mà ông đã dày công chăm sóc. Bên vườn huỵnh của ông Lý,Đại tướng nói: "Trong nhiều năm chúng ta cứ suy nghĩ mãi chuyện trồng cây gì, nuôi con gì? Rồi mang ngoại tệ đi mua giống nước ngoài. Có giống tạo được tán xanh nhưng lại làm kiệt đất, có giống sauthời gian thử nghiệm phải bỏ. Anh Lý đã tạo được giống cây phù hợp, giá trị kinh tế cao, cải tạo đất tốt có thể trồng tiêu dưới gốc huỵnh, thế là trúng rồi!". Và từ năm 1985 đến tận bây giờ, ông Lýđã cung cấp hàng tấn hạt giống cây huỵnh cho không chỉ Xí nghiệp Giống cây con mà nhiều lâm trường, công ty suốt dọc dài miền trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế... cho đến tận ĐácLắc. Không chỉ cung cấp hạt giống, ông đã "chuyển giao" cái quy trình cho hạt huỵnh nảy mầm mà vợ chồng ông đã dày công mày mò, thử nghiệm cho các đơn vị địa phương. Tất nhiên, ông chuyển giao mộtcách hồn nhiên, không hề đòi... bản quyền hay thù lao. Cũng thời gian này, nhờ tiền bán hạt huỵnh giống ông có vốn đầu tư cho 30 ha rừng ở vùng đồi Khương Sơn. Và thú vị hơn khi cả năm con trai củaông, xưa theo ông làm nghề sơn tràng, nay cũng lập vườn cùng bố chăm sóc cả khu vườn rừng mênh mông này. Cả khu đồi trồng huỵnh chừng 20 ha, còn lại là lát, táu, trầm hương... Rồi hồ cá vây quanhtrang trại, không chỉ cấp nước cho khu vườn nhà năm anh em mà còn cho vài tấn cá mỗi vụ. Nhưng hơn cả là những cây huỵnh trong trang trại của ông ở vào tuổi đang lớn. Vừa qua, tôi có công việc liênhệ với một cơ sở đóng tàu thuyền, ông chủ cơ sở cho biết bây giờ đóng thuyền có tiền chưa chắc đã kiếm được gỗ huỵnh đẹp. Nếu gỗ dài 12 m trở lên giá về đến xưởng là 4 triệu/m3 (gỗ tròn). Nếu tínhriêng 30 ha huỵnh của ông Lý, với mức thấp nhất 1 m3 gỗ/cây (bình quân số huỵnh tại vườn cũ của ông là 2 m3/cây) và chỉ cần 1.000 cây/ha nhân với 30 ha, nhân với 4 triệu đồng thì con số thành là baonhiêu? Tôi không dám tin khi đọc kết quả: 120 tỷ đồng!

Nguồn: Lê Đức Dục - Lam Giang(Báo Tuổi trẻ), www.nhandan.org.vn ngày 09-07-2003

Xem Thêm

Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.

Tin mới

LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.