Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 08/11/2022 12:49 (GMT+7)

Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới

Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

tm-img-alt

Thiết bị rô-bốt do Thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm cùng cộng sự sáng chế

Với mong muốn ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ việc theo dõi, kiểm tra tình trạng sâu bệnh xuất hiện trên cây dưa lưới nhằm có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh lây lan và phát tán mầm bệnh, thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm cùng các cộng sự đã bắt tay vào nghiên cứu, sáng tạo ra “Thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới”. Thiết bị này giúp quan sát, kiểm tra, theo dõi và chẩn đoán được một số bệnh phổ biến trên cây dưa lưới như: Bệnh phấn trắng, sương mai giả, thán thư, cháy khô lá, bệnh héo xanh, bọ trĩ…

Thiết bị này hoạt động tương tự như một rô-bốt thu nhỏ trên cơ sở ứng dụng công nghệ số và kỹ thuật cơ, điện tử; trong đó, các dữ liệu, hình ảnh liên quan được số hóa và cập nhật vào phần mềm chuyên dụng. Cấu tạo gồm có: Trung tâm xử lý (Adruinonano); cảm biến nhiệt độ, độ ẩm (DHT11); màn hình LCD 1602 (hiển thị nhiệt độ, độ ẩm được cài đặt); bàn phím ma trận 4 x 4 (cài đặt lịch trình hoạt động cho thiết bị); mô đun tăng áp (cung cấp nguồn điện cho camera); mô đun điều khiển động cơ; camera wifi; điều khiển từ xa (remote)…

Trước khi vận hành, mở công tắc nguồn, camera sẽ được kết nối với máy tính hoặc điện thoại di động thông qua ứng dụng Yoosee; đồng thời, tiến hành cài đặt một số thông tin liên quan như: Kích thước, chiều dài, chiều rộng nhà lưới, số lượng dưa lưới trên từng luống... Việc cài đặt lịch trình hoạt động cho thiết bị rô-bốt có thể thực hiện theo chế độ tự động kết hợp điều khiển thông qua remote (trường hợp hình ảnh cung cấp từ camera chưa rõ, có thể dùng remote điều khiển rô-bốt di chuyển tới lui để quan sát, kiểm tra lại cho kỹ).

Sau khi cài đặt lịch trình hoạt động và khởi động, thiết bị rô-bốt sẽ di chuyển bên trong nhà lưới theo từng luống, chụp lại ảnh của từng cây dưa lưới (bằng camera), gửi dữ liệu về Trung tâm xử lý để chẩn đoán bệnh, đề xuất biện pháp xử lý sâu bệnh (nếu có); đồng thời, gửi kết quả về máy tính (được cài đặt, kết nối) hoặc điện thoại thông minh của người phụ trách kỹ thuật để đưa ra quyết định. Trường hợp khi nhận được hình ảnh từ Trung tâm xử lý thông báo tình trạng bệnh của dưa lưới, nếu chưa thể đưa ra quyết định, cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hay người có chuyên môn, kinh nghiệm, người phụ trách kỹ thuật có thể gửi hình ảnh cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hoặc cửa hàng nông dược để được tư vấn thêm về tình trạng bệnh của cây dưa lưới và cách phòng trị.

Theo thạc sĩ Trâm, việc ứng dụng công nghệ số vào việc vận hành thiết bị này có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng thuật toán (phầm mềm C++, mã nguồn mở) để nhập dữ liệu, hình ảnh (đã được số hóa) về một số bệnh lý thường gặp trên cây dưa lưới và biện pháp phòng trị thông qua trải nghiệm thực tế và tra cứu, sưu tập tư liệu từ nhiều nguồn. Vì vậy, kết quả chẩn đoán bệnh từ thiết bị là khá chính xác do có sự đối chiếu, so sánh sự trùng khớp giữa hình ảnh quan sát được và dữ liệu, hình ảnh được cài đặt, cập nhật trên phần mềm.

Hiện tại thiết bị rô-bốt này đã được nhóm nghiên cứu hoàn thiện phiên bản thứ hai (sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thay cho tấm pin sạc và hoàn thiện, bổ sung một số tính năng khác) theo đặt hàng bản quyền của Công ty TNHH Bosch Việt Nam (Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, có trụ sở chính tại Cộng hòa Liên bang Đức) để tiến hành thương mại hóa và sản xuất hàng loạt cung cấp cho thị trường các nước.

“Chi phí làm ra thiết bị này chỉ khoảng 3 triệu đồng. Việc ứng dụng công nghệ số tạo ra thiết bị rô-bốt để kiểm tra, theo dõi bệnh trên cây dưa lưới canh tác trong nhà lưới diện tích 500 m2 (mỗi năm canh tác 4 vụ), giúp tiết kiệm trên 50 triệu đồng/năm so với thuê mướn nhân công. Ngoài ra, việc giảm tần suất người ra vào nhà lưới còn giúp hạn chế sự lây lan, phát tán mầm bệnh từ môi trường” – Thạc sĩ Trâm cho biết.

 Theo Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, giải pháp sáng chế của thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm có chi phí nghiên cứu thấp nhưng hiệu quả ứng dụng rất khả quan. Thiết bị này có thể nhân rộng và áp dụng tốt cho một số loại rau màu khác canh tác trong nhà lưới thông qua việc cập nhật lại phần mềm, các dữ liệu liên quan đến loại rau màu đang canh tác.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).