Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 08/11/2022 12:49 (GMT+7)

Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới

Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

tm-img-alt

Thiết bị rô-bốt do Thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm cùng cộng sự sáng chế

Với mong muốn ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ việc theo dõi, kiểm tra tình trạng sâu bệnh xuất hiện trên cây dưa lưới nhằm có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh lây lan và phát tán mầm bệnh, thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm cùng các cộng sự đã bắt tay vào nghiên cứu, sáng tạo ra “Thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới”. Thiết bị này giúp quan sát, kiểm tra, theo dõi và chẩn đoán được một số bệnh phổ biến trên cây dưa lưới như: Bệnh phấn trắng, sương mai giả, thán thư, cháy khô lá, bệnh héo xanh, bọ trĩ…

Thiết bị này hoạt động tương tự như một rô-bốt thu nhỏ trên cơ sở ứng dụng công nghệ số và kỹ thuật cơ, điện tử; trong đó, các dữ liệu, hình ảnh liên quan được số hóa và cập nhật vào phần mềm chuyên dụng. Cấu tạo gồm có: Trung tâm xử lý (Adruinonano); cảm biến nhiệt độ, độ ẩm (DHT11); màn hình LCD 1602 (hiển thị nhiệt độ, độ ẩm được cài đặt); bàn phím ma trận 4 x 4 (cài đặt lịch trình hoạt động cho thiết bị); mô đun tăng áp (cung cấp nguồn điện cho camera); mô đun điều khiển động cơ; camera wifi; điều khiển từ xa (remote)…

Trước khi vận hành, mở công tắc nguồn, camera sẽ được kết nối với máy tính hoặc điện thoại di động thông qua ứng dụng Yoosee; đồng thời, tiến hành cài đặt một số thông tin liên quan như: Kích thước, chiều dài, chiều rộng nhà lưới, số lượng dưa lưới trên từng luống... Việc cài đặt lịch trình hoạt động cho thiết bị rô-bốt có thể thực hiện theo chế độ tự động kết hợp điều khiển thông qua remote (trường hợp hình ảnh cung cấp từ camera chưa rõ, có thể dùng remote điều khiển rô-bốt di chuyển tới lui để quan sát, kiểm tra lại cho kỹ).

Sau khi cài đặt lịch trình hoạt động và khởi động, thiết bị rô-bốt sẽ di chuyển bên trong nhà lưới theo từng luống, chụp lại ảnh của từng cây dưa lưới (bằng camera), gửi dữ liệu về Trung tâm xử lý để chẩn đoán bệnh, đề xuất biện pháp xử lý sâu bệnh (nếu có); đồng thời, gửi kết quả về máy tính (được cài đặt, kết nối) hoặc điện thoại thông minh của người phụ trách kỹ thuật để đưa ra quyết định. Trường hợp khi nhận được hình ảnh từ Trung tâm xử lý thông báo tình trạng bệnh của dưa lưới, nếu chưa thể đưa ra quyết định, cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hay người có chuyên môn, kinh nghiệm, người phụ trách kỹ thuật có thể gửi hình ảnh cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hoặc cửa hàng nông dược để được tư vấn thêm về tình trạng bệnh của cây dưa lưới và cách phòng trị.

Theo thạc sĩ Trâm, việc ứng dụng công nghệ số vào việc vận hành thiết bị này có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng thuật toán (phầm mềm C++, mã nguồn mở) để nhập dữ liệu, hình ảnh (đã được số hóa) về một số bệnh lý thường gặp trên cây dưa lưới và biện pháp phòng trị thông qua trải nghiệm thực tế và tra cứu, sưu tập tư liệu từ nhiều nguồn. Vì vậy, kết quả chẩn đoán bệnh từ thiết bị là khá chính xác do có sự đối chiếu, so sánh sự trùng khớp giữa hình ảnh quan sát được và dữ liệu, hình ảnh được cài đặt, cập nhật trên phần mềm.

Hiện tại thiết bị rô-bốt này đã được nhóm nghiên cứu hoàn thiện phiên bản thứ hai (sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thay cho tấm pin sạc và hoàn thiện, bổ sung một số tính năng khác) theo đặt hàng bản quyền của Công ty TNHH Bosch Việt Nam (Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, có trụ sở chính tại Cộng hòa Liên bang Đức) để tiến hành thương mại hóa và sản xuất hàng loạt cung cấp cho thị trường các nước.

“Chi phí làm ra thiết bị này chỉ khoảng 3 triệu đồng. Việc ứng dụng công nghệ số tạo ra thiết bị rô-bốt để kiểm tra, theo dõi bệnh trên cây dưa lưới canh tác trong nhà lưới diện tích 500 m2 (mỗi năm canh tác 4 vụ), giúp tiết kiệm trên 50 triệu đồng/năm so với thuê mướn nhân công. Ngoài ra, việc giảm tần suất người ra vào nhà lưới còn giúp hạn chế sự lây lan, phát tán mầm bệnh từ môi trường” – Thạc sĩ Trâm cho biết.

 Theo Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, giải pháp sáng chế của thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm có chi phí nghiên cứu thấp nhưng hiệu quả ứng dụng rất khả quan. Thiết bị này có thể nhân rộng và áp dụng tốt cho một số loại rau màu khác canh tác trong nhà lưới thông qua việc cập nhật lại phần mềm, các dữ liệu liên quan đến loại rau màu đang canh tác.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.