Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/05/2013 22:30 (GMT+7)

Thuật xem tướng

“Cách “trông mặt bắt hình dong” này hay thật. Còn những người ta đã nắm được “lý lịch trích ngang” thì sao?” – tôi hỏi. Ông lại cười: “Sách “cổ học tinh hoa” của Tàu có kể rằng: Nước Sở có một người xem tướng phán câu nào trúng phắp câu ấy, vua Trang vương vời vào kinh, hỏi: “Nhà ngươi dùng thuật gì mà xem tướng giỏi thế?”. Người ấy thưa: “Thần không có thuật gì lạ. Chỉ là khi xem cho một thường dân, thì chú ý mối quan hệ của người đó với những người trong xóm trong làng. Ai có nhiều bạn hiếu, đễ, thuần, cẩn… thì là người tốt từ đầu đến cuối. Khi xem cho một vị quan, thần để ý mối thân tín của vị ấy. Nếu toàn là những người cần mẫn, liêm khiết, chính trực… thì thần phán ngay vị ấy dễ được cao thăng. Còn xem cho vua, thần chú ý lớp quan gần có nhiều người sáng suốt hay không và lớp quan xa có lắm người trung dũng hay không, nếu có thì thần phán ngay vua được thiên hạ tôn sùng, nước ngày càng vững chãi, dân ngày càng no ấm. Trang Vương nghe lời người xem tướng, thường xuyên chỉnh đốn triều đình, trọng dụng hiền tài, biến đất Sở thành nước cường thịnh thời Chiến quốc”.

“Ngoài hai cách xem tướng ông đã nói, liệu còn cách nào hơn thế?” – tôi lại hỏi. Nở nụ cười quan thuộc, ông đáp: “Còn nhiều! Nhiều lắm! song tôi mê nhất là cách vừa xem vừa thử. Xem thì như mấy chuyện tôi đã kể. Nhưng, chỉ xem thôi chưa đủ, muốn kín kẽ phải thử. Con người phức tạp lắm. Đáy sông đáy biển dễ dò, lòng người thâm kín khó đo được mà. Nhiều khi vì lợi ích riêng, nhiều kẻ ngụy trang khéo lắm, vờ làm người tốt, lừa lọc, xiên xỏ, tâng bốc, luồn cúi, lừa được khá nhiều người khác, tận dụng được khá nhiều cơ hội để vinh thân phì gia”. Ông nhấn giọng: “Các bậc tiền bối đã dạy chúng ta về cách thử lòng người”, rồi hỏi tôi: “Này! Ông đã đọc “Bình Thư Yếu Lược” rồi chứ, vậy có còn nhớ 8 điểm trọng yếu các cụ nói về chọn tướng không?”.

“Bình Thư Yếu Lược ư – tôi đáp – Được học lâu lắm rồi, tôi không còn nhớ các chi tiết, song lại nhớ có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc đến 8 điểm trọng yếu ấy”. Tôi nêu đại ý: 1. Ra các câu hỏi, xem trả lời có rõ ràng không. 2. Lục vấn nhiều điều, xem có biến hóa được không. 3. Dùng gián điệp lôi cuốn, xem có trung thành không. 4. Gạn hỏi tính nết, xem đức hạnh ra sao. 5. Dùng châu báu quyến rũ, xem có thanh liêm không. 6. Dùng sắc đẹp mà thử, xem có đứng đắn không. 7. Lấy việc gian lao mà thử, xem có giữ được tính cẩn trọng không”. Bạn tôi gật đầu, khen tôi nhớ khá và nói: “Tới nay, những điều này vẫn còn có tác dụng đối với chúng ta, và chúng ta cũng phải nhắc đi nhắc lại những điều này cho con cháu biết các cụ ngày xưa phấn đấu vươn lên như thế nào”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.