Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/04/2007 23:16 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ: "Khó nhất là trọng dụng được người tài"

Thủ tướng nhấn mạnh: Bộ KHCN phải tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa và có chính sách khuyến khích tối đa các nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) tham gia hoạt động KHCN nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh nhờ ứng dụng công nghệ vào sản xuất.

Thiếu “thủ lĩnh” về KHCN

Ông Hoàng Văn Phong - Bộ trưởng Bộ KHCN - trong báo cáo tại hội nghị đã chỉ ra: Trong gần 4 kế hoạch 5 năm của thời kỳ đổi mới, hoạt động KHCN vẫn tồn tại những yếu kém:

Đó là trình độ nghiên cứu trong các cơ quan khoa học và trình độ công nghệ trong các DN đều thấp; vai trò và tác động của KHCN đến sản xuất kinh doanh còn thấp, dẫn đến hiệu quả hoạt động KHCN chưa cao.

Trong đó phải kể đến cơ chế, chính sách đối với KHCN và quản lý hoạt động KHCN chậm được đổi mới và chưa hoàn thiện. Thiếu vai trò của thủ lĩnh trong hoạt động KHCN có tầm cả ở trong và ngoài nước khiến nhiều đề án KHCN khó tìm được các đối tác có uy tín để hợp tác sản xuất, hoặc không liên kết được các Cty trong nước để tạo ra sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường nước ngoài.

Đội ngũ làm công tác nghiên cứu - phát triển KHCN chưa được sử dụng hợp lý, nhiều trường hợp “chảy máu chất xám” vì người tài chưa được trọng dụng và không có điều kiện phát huy năng lực, sở trường, không có động lực làm việc.

Bước đầu đổi mới phương thức hoạt động KHCN, theo Bộ KHCN hiện nay các cơ quan nghiên cứu (kể cả các trường đại học) đã chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, trong đó một bộ phận chuyển sang cơ chế DN hoặc trở thành DN KHCN.

Năm 2006, cùng với thực hiện phương thức đấu thầu giao nhiệm vụ KHCN cho các tổ chức, cá nhân, trao quyền lớn hơn cho ban chủ nhiệm chương trình, hội đồng tư vấn khoa học, xác định rõ trách nhiệm khi hoàn thành và không hoàn thành nhiệm vụ.

Thực chất của sự đổi mới này là trao trách nhiệm và quyền hạn tới mức cao nhất cho cộng đồng các nhà khoa học trong việc tự chịu trách nhiệm về kết quả mà dự án đem lại. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là trọng dụng được người tài do thiếu kinh phí đào tạo, trang thiết bị làm việc và cơ chế tuyển dụng...

Cần có chính sách “đặt hàng khoa học”

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, phải coi KHCN là quốc sách hàng đầu, là động lực của sự phát triển và hội nhập. Bởi vậy, cơ chế chính sách trọng dụng nhân tài trong lĩnh vực này cần đặc biệt thông thoáng.

“Phải làm sao để các nhà khoa học thuộc mọi thành phần kinh tế, các DN KHCN, DN sản xuất kinh doanh đưa được càng nhiều KHCN vào sản xuất, mang lại những ứng dụng có tính thiết thực” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KHCN cần đề ra những chính sách khuyến khích hơn nữa để phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ KHCN. Thủ tướng cho rằng các nhà khoa học trong nước hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh những đỉnh cao KHCN, vấn đề chỉ là cơ chế, chính sách có bước đột phá.

Giải pháp tạo đột phá được Thủ tướng chỉ ra là gắn KHCN với thị trường, DN KHCN chính là chủ thể tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chuyển từ hình thức cấp phát kinh phí sang tự chủ về tài chính, về nguồn nhân lực.

Nhà nước sẽ chỉ đặt hàng một phần việc bằng kinh phí ngân sách, phần còn lại các viện, trường phải “bám” cuộc sống, thị trường cần gì, phải tiếp cận và đặt vấn đề nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có như vậy, bản thân nhà KH mới sống được bằng sản phẩm, các đề tài nghiên cứu là những ứng dụng thiết thực vào thực tiễn và có tính khả thi cao.

Để hình thành được các DN như vậy, Nhà nước sẽ hỗ trợ ban đầu bằng cơ chế như lập Quỹ hỗ trợ KHCN để cho DN vay vốn, hỗ trợ về thuế, đất đai, mặt bằng sản xuất để DN hoạt động.

Nguồn: Lao động, Thanh Niên, VOV News, Khoa học & Phát triển 14/4/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.