Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/05/2022 14:59 (GMT+7)

ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.

Ông chính là ThS. Nguyễn Hoài Sơn, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên; Tổng Biên tập Tạp chí Trí thức (2008-2018). Hiện nay dù đã nghỉ hưu, ông vẫn đam mê công tác nghiên cứu khoa học; là Ủy viên Hội đồng cấp tỉnh thẩm định hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích; Ủy viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế - Văn hóa – Xã hội thuộc UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên.

tm-img-alt

Ths. Nguyễn Hoài Sơn được LHHVN  vinh danh là Trí thức khoa học và công nghệ năm 2015

Từ Bắc vô Nam

Sinh ra và lớn lên ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, vừa tốt nghiệp phổ thông trung học niên khóa 1977-1978, Nguyễn Hoài Sơn tạm biệt quê nhà để lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Campuchia 5 năm. Năm 1983, Nguyễn Hoài Sơn phục viên và tiếp tục ôn thi, đậu vào Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Năm cuối đại học, Nguyễn Hoài Sơn đến Phú Yên thăm người cô họ lấy chồng về đây. Rất nhanh chóng, cảnh vật và con người nơi này đã cuốn hút chàng trai đất Tổ. Một mình rong ruổi trên chiếc xe đạp từ Phú Lâm lên đến xã Hòa Mỹ Đông, qua những cánh đồng mướt xanh, bát ngát, mương nước chạy dọc dài, chàng cử nhân trẻ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, thơ mộng. Thấy gia đình cô sống hạnh phúc, người dân miền quê đôn hậu, thật thà và mến khách, Nguyễn Hoài Sơn đã nảy sinh ý định gắn bó đời mình với vùng đất mới. Cuối năm 1986, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng tân cử nhân quyết định xin về công tác tại huyện Tuy Hòa.  Nhiệm vụ đầu tiên được phân công là công tác ở đội thông tin lưu động thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, về các xã thực hiện chiếu video là một phần việc của Nguyễn Hoài Sơn khi đó. Được đến khá nhiều xã ở huyện lúa Tuy Hòa, Nguyễn Hoài Sơn thích thú trước cảnh sắc nên thơ của nơi này. Ban đêm chiếu video phục vụ bà con, ban ngày ông lân la trong các thôn, xóm, gặp gỡ người dân, nghe họ kể nhiều câu chuyện dân gian và ghi chép lại một cách cẩn thận. Những chuyến đi thâm nhập thực tế của Nguyễn Hoài Sơn càng nhiều, thì hơi thở của vùng đất này càng “thẩm thấu” vào ông. Và chàng trai đến từ đất Tổ dần cảm nhận một vẻ đẹp khác ngoài cảnh quan thiên nhiên, sâu sắc hơn những gì đang hiện hữu trước mắt. Đó là vẻ đẹp về chiều sâu văn hóa của Phú Yên trong dòng chảy lịch sử. Từ đó đã nảy sinh niềm đam mê nghiên cứu về văn hóa, lịch sử vùng đất mới.

tm-img-alt

Các công trình nghiên cứu khoa học của Ths Nguyễn Hoài Sơn

Dấu ấn những công trình nghiên cứu

Xuất thân từ cán bộ văn hóa thông tin, đã trải qua những tháng năm trong quân ngũ và được đào tạo bài bản về lĩnh vực chuyên ngành lịch sử, văn hóa, Thạc sĩ Nguyễn Hoài Sơn đã dành trọn sự yêu mến cũng như tâm huyết, niềm đam mê nghiên cứu của mình để tôn vinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phú Yên bằng những công trình nghiên cứu đã xuất bản như: Truyện cổ Tuy Hòa (Hội Văn nghệ dân gian và Văn hóa các dân tộc tỉnh Phú Yên xuất bản 2001); Tuy Hòa môi trường văn hóa và phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên xuất bản 2003); Tín ngưỡng dân gian làng biển Đông Tác (Nxb. Văn hóa các dân tộc 2011); Di sản văn hóa đá ở Phú Yên (Nxb. Khoa học xã hội 2011); Đá Bia huyền ảo (Nxb. Khoa học xã hội 2013); Văn hóa dân gian làng cổ Hoành Lâm (Nxb. Khoa học xã hội 2017). Hai tác phẩm: Tín ngưỡng dân gian làng biển Đông TácVăn hóa dân gian làng cổ Hoành Lâm đã được UBND tỉnh Phú Yên trao 02 giải B – Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên giai đoạn (2010-2015) và (2015 -2020). ThS. Phan Thanh Bình, Tổng thư ký Hội Sử học, nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Phú Yên nhận xét: Thạc sỹ Nguyễn đã dành nhiều tâm huyết để tôn vinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bằng Tuy Hòa. Ông chủ biên và đồng chủ biên nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, đặc biệt là công trình về Di sản văn hóa đá ở Phú Yên - một đề tài mới mà giới nghiên cứu đều đánh giá là rất khó nhưng kết quả nghiên cứu thể hiện rất sâu sắc.

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn các chuyên ngành khác, Thạc sỹ Nguyễn Hoài Sơn cùng với đồng nghiệp đã dành nhiều tâm huyết, dày công nghiên cứu và xuất bản nhiều công trình khoa học có giá trị như: Địa chí tỉnh Phú Yên (Nxb. Chính trị quốc gia sự thật 2003); Làng, Buôn, Pley cổ ở Phú Yên (Nxb. Khoa học xã hội 2011); Chân dung Trí thức – Doanh nhân Phú Yên (Nxb. Thông tin và Truyền thông 2017); Văn học dân gian Tuy An (Nxb. Thông tin và Truyền thông 2017); Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã An Ninh Đông (Nxb. Chính trị quốc gia sự thật 2019), Tiến sĩ Phú Yên (Nxb. Thanh Niên 2019), Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã An Mỹ (Nxb. Chính trị quốc gia sự thật 2021); Địa chí Tuy An (Nxb. Chính trị quốc gia sự thật 2021); Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã An Chấn (Nxb. Chính trị quốc gia sự thật 2021); Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã An Thạch… TS. Đào Nhật Kim, Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế Trường Đại học Phú Yên nhận xét: “ThS. Nguyễn Hoài Sơn là một trí thức có niềm đam mê nghiên cứu khoa học cháy bỏng. Đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và lịch sử qua những công trình đã xuất bản, ông đã đưa vào công trình nghiên cứu của mình những hiểu biết sâu sắc và những đúc kết tinh tế từ nhiều chuyến đi điền dã. Hàng loạt công trình, bài viết đã công bố của ông thể hiện năng lực, sự đam mê nghiên cứu về văn hóa, lịch sử và hơn nữa là tình yêu ông dành cho vùng đất Phú Yên, nơi ông đã xem là quê hương thứ hai của mình”.

Năm 2021, công trình  Tục ngữ, Câu đố, Ca dao Tây Hòa – Di sản văn hóa một vùng đất được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tặng giải Ba B (không có giải Nhất) – Giải thưởng chuyên ngành năm 2021. Công trình đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam cấp giấy phép xuất bản nhằm phổ biến rộng rãi vốn di sản văn học dân gian qúi báu của vùng đất Tây Hòa đến đông đảo bạn đọc gần xa. Đây là niềm vui lớn, là những đóng góp mới của tác giả Nguyễn Hoài Sơn trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Phú Yên trong thời kỳ mới. Đề cập đến tác phẩm Tục ngữ, Câu đố, Ca dao Tây Hòa – Di sản văn hóa một vùng đất của Nguyễn Hoài Sơn, TS. Nguyễn Định - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian và Văn hóa các dân tộc tỉnh Phú Yên nhận xét: Thạc sỹ Nguyễn Hoài Sơn đã dành trọn sự yêu mến cũng như tâm huyết, niềm đam mê nghiên cứu của mình để tôn vinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phú Yên nói chung và huyện Tây Hòa nói riêng. Những công trình nghiên cứu của ông giúp người đọc, nhất là thế hệ trẻ, có thêm những hiểu biết, nhận thức được đầy đủ hơn giá trị nhiều mặt từ kho tàng di sản văn hoá dân gian do ông cha truyền lại cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Những công trình nghiên cứu khoa học và những đóng góp của Thạc sỹ Nguyễn Hoài Sơn trong nhiều lĩnh vực: công tác chuyên môn, nghiên cứu lịch sử, văn học nghệ thuật, báo chí, xuất bản suốt mấy thập kỷ qua, thể hiện ý chí, nghị lực, tinh thần lao động nghiêm túc, đầy nhiệt huyết của một trí thức có niềm đam mê nghiên cứu khoa học và một điều ẩn sâu trong đó như lời tác giả Nguyễn Hoài Sơn bộc bạch là tình yêu ông dành báo đáp vùng đất ông đã gắn bó gần 40 năm qua và xem là quê hương thứ hai của mình. Ân tình sâu nặng ấy của ông thật đáng quí, đáng trân trọng. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học còn cháy bỏng trong Thạc sỹ Nguyễn Hoài Sơn, người viết bài này tin tưởng sẽ tiếp tục được đón nhận những công trình nghiên cứu về văn hóa, lịch sử có giá trị của ông trong tương lai. Và đó chính là điều quý giá nhất, tấm lòng trọn vẹn với khoa học chuyên ngành lịch sử, văn hóa của một người con sinh ra nơi đất Tổ và đã trưởng thành, gắn bó với mảnh đất Phú Yên suốt mấy thập kỷ qua.  

Xem Thêm

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).
Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam - Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023), vusta.vn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam (nhiệm kỳ 1983-1988).

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.