Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/10/2006 14:32 (GMT+7)

Thiết bị tạo nguồn nước an toàn

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng Asen (thạch tín) trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng.

A-SEN là nguyên tố có trong thiên nhiên, rải rác khắp nơi trong vỏ trái đất, nguồn nước ngọt và  môi trường. Theo thống kê của tổ chức UNICEF Việt Nam thì khoảng 1/8 dân số nước ta đang phải sử dụng nguồn nước có nhiễm Asen ở những mức độ khác nhau. Việt Nam   được đánh dấu trên bản đồ là một  nước bị nhiễm Asen, và hiện tại có khoảng 10 triệu dân đang dùng nước giếng khoan mắc phải nguy cơ này.

Sự có mặt của Asen với hàm lượng lớn sẽ gây ô nhiễm môi trường và tác động xấu đến sức khỏe con người cũng như đối với cây trồng vật nuôi. Asen có thể thâm nhập vào nước qua nhiều đường như sự hòa tan tự nhiên của khoáng chất và quặng, đặc biệt ở các vùng có nhiều mỏ than. Các chất thải công nghiệp từ các ngành sản xuất thuốc nhuộm, thuộc da, thủy tinh, đồ gốm và chất mầu để pha sơn, chất bảo quản gỗ; chiết xuất và tinh lọc kim loại hoặc sử dụng thuốc trừ sâu, chất diệt côn trùng và cỏ dại; đốt những nhiên liệu hóa thạch... cũng là một nhân tố tạo thành Asen.

Khảo sát nguồn nước ở TP Hà Nội đã cho thấy nước khai thác ở tầng nước mạch ngầm nông khoảng 30 m - 40 m (chủ yếu là các giếng khoan ở các hộ gia đình) đã có dấu hiệu bị nhiễm kim loại nặng và Asen. Ðiều này chứng tỏ tầng nước ngầm mạch nông của Hà Nội bắt đầu chịu sự ô nhiễm   thẩm thấu của địa tầng chung quanh. Kết quả điều tra và phân tích hơn 1.000 mẫu nước tại Việt Trì, trong đó tập trung nhiều vào các phường, xã và nơi tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp, cũng cho thấy trong nước ngầm hàm lượng Asen đã bắt đầu vượt tiêu chuẩn cho phép.

Asen thâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua thực phẩm, nước uống và không khí. Trong nước uống, Asen không trông thấy được, không mùi vị, do đó nếu không có phương tiện thử, không thể phát hiện. Sự phát hiện người nhiễm Asen rất khó do những triệu chứng của bệnh phải từ 5 đến 15 năm sau mới xuất hiện. Người uống nước nhiễm Asen lâu ngày sẽ có triệu chứng đầu tiên như có các đốm sẫm mầu trên thân thể hay đầu các chi, đôi khi gây niêm mạc trên lưỡi hoặc sừng hóa trên bàn tay, bàn chân. Asen có thể gây ung thư gan, phổi, bàng quang và thận, gây bệnh tim mạch, cao huyết áp...


Nhân viên Phòng Phân tích Hóa - Quang phổ đang kiểm tra mẫu nước cho khách hàng.
Nhân viên Phòng Phân tích Hóa - Quang phổ đang kiểm tra mẫu nước cho khách hàng.
Tiến sĩ Trần Hồng Côn, Bộ môn Công nghệ hóa học, Ðại học Khoa học Tự nhiên, Ðại học Quốc gia Hà Nội cho biết, không thể nhận biết được Asen trong nước qua cảm quan. Kể cả nước trong và có cảmgiác sạch vẫn có thể chứa chất độc này. Việc đun sôi và lọc vi trùng cũng không loại được Asen, man-gan và một số kim loại nặng khác.

Hiện nay, ở Hà Nội và một số vùng lân cận, nhiều hộ gia đình rất lo lắng nước sinh hoạt có nhiễm Asen và làm thế nào để nhận biết, cũng như cách xử lý nếu chẳng may nước không sạch. Nhiều hộ gia đình, nhất là ở các thành phố do không tìm hiểu kỹ nên đã sử dụng những loại bình lọc nước để hy vọng làm giảm bớt các tạp chất. Chưa kể, một số loại máy lọc nước hiện nay không những không lọc hết tạp chất mà còn làm tăng độ PH lên thêm nhiều lần. Ðây cũng là một nguyên nhân có thể gây bệnh nếu sử dụng nước có nồng độ PH cao.

Khi biết nước của gia đình bị nhiễm Asen trên mức cho phép, người dân có thể sử dụng các thiết bị đã được nghiên cứu và công nhận có khả năng lọc Asen như: bình lọc Asen trong nước sinh hoạt của Trường ÐH Khoa học Tự nhiên - ÐH Quốc gia Hà Nội.

Thiết bị này sử dụng đất sét, đá ong, đá son (li-mô-nít) đã được biến tính. Về cơ bản, bình lọc có cấu tạo như các bình lọc thông thường nhưng bộ cột lọc có tính năng ô-xy hóa và hấp phụ để giữ lại asen. Bình lọc có thể bằng i-nốc hoặc nhựa với hai ngăn. Ngăn thứ nhất chứa một cột hấp phụ làm từ các hạt đất sét, đá ong và đá son đã được biến tính nhiệt và biến tính nhiệt hóa. Khi nước chảy qua cột này, Asen và man-gan trong nước sẽ bị giữ lại, còn nước sạch chảy vào ngăn thứ hai để sử dụng.

Thiết bị lọc asen này đã được tổ chức UNICEF và Viện Khoa học công nghệ Việt Nam chứng nhận nồng độ asen sau khi xử lý là 3ppb, dưới mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 10 ppb.

Hoặc sử dụng mô hình bể lọc của Trung tâm Nước sinh hoạt vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tây. Loại bể lọc này có thể tích 80 x 80 x 100 cm, trong đó có một lớp cát vàng hạt thô dày 50 cm, phía dưới là lớp cuội dày 10 cm để lọc; đồng thời phía trên có giàn phun mưa đơn giản bằng ống nhựa PVC có khả năng loại trừ được 90% Asen trong nước.

Ngoài ra, các nhà khoa học trong nước cũng đang nghiên cứu phương pháp mới do các nhà khoa học Ðức giới thiệu là sử dụng các loại rễ cây lau sậy sống trong bùn để xử lý nước thải chứa lưu huỳnh và Asen hoặc dùng dương xỉ để lọc Asen khỏi nước mặt.


Nguồn: nhandan.com.vn 26/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.