Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 24/10/2008 15:46 (GMT+7)

Thế mạnh mô hình xen canh cây trồng

“Vùng đất hứa”

Ông Đỗ Nho Hanh, Chủ nhiệm HTX Tứ Dân “khoe” về hiệu quả của mô hình xen canh cây trồng: “Toàn xã có 920 mẫu (1 mẫu = 3.600m 2) đất canh tác, trong đó có 450 mẫu ngoài đê. Với diện tích trên, chỉ riêng vụ chiêm xuân năm 2007 đã cho thu nhập hơn 9 tỷ đồng”. Quả thực, khi “mục sở thị” chúng tôi mới thấy hết ưu điểm của cách làm này.

Là vùng đất ven sông, nhưng diện tích trồng lúa của Tứ Dân rất ít. Người dân chỉ trồng rau màu. Tuy nhiên, trước đây bà con quen thâm canh một loại cây, hết mùa vụ lại để đất trống, đời sống gặp nhiều khó khăn. Từ khi áp dụng mô hình xen canh, nhiều gia đình đã “phất” lên.

Người đi đầu trong phong trào này là anh Nguyễn Huy Tứ ở thôn Năm Mẫu. Tính cả đất đấu thầu, anh có 2 mẫu ruộng canh tác. Trước đây, gia đình anh là một trong những hộ nghèo của xã. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh vay vốn ngân hàng, phát triển sản xuất theo hình thức xen canh. Không chỉ thoát nghèo, anh còn xây được nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Toàn Thắng mỗi năm thu lãi gần 20 triệu đồng chỉ với 4 sào ruộng. Do diện tích đất canh tác ít, bà áp dụng trồng xen canh ngô và dong riềng. Ngoài làm thức ăn cho vật nuôi, bà còn dư ngô để bán. Dong nghiền thành bột, thương lái đến tận nhà thu mua. Bà Tuyến cho biết: “Vốn chỉ quen trồng lạc, đỗ đơn thuần, mấy năm nay, tôi xen canh quay vòng thêm ngô, dong riềng nên hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn”.

Mô hình xen canh cho sản lượng, hiệu quả cao, ngô thu về 2,5 tạ/sào, trừ chi phí, lãi 1 triệu đồng/sào. Lạc mang lại nguồn thu 1,8 triệu đồng. Đỗ cho thu nhập hơn 1 triệu đồng. Bột dong tươi năng suất 4,5 tạ/sào, giá trung bình 700.000 đồng/tạ, cho thu nhập hơn 3 triệu đồng. Với những con số đầy ấn tượng ấy, cách làm này hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nông dân.

Xen canh là chủ đạo

Từ năm 1997, UBND xã Tứ Dân tiến hành dồn điền đổi thửa và mô hình xen canh được áp dụng. Từ mô hình thí điểm ở thôn Năm Mẫu, sau một năm thực hiện, thấy kết quả khả quan, chính quyền xã phối hợp cùng bà con 6 thôn nhân rộng. Sau khi thực hiện cách làm mới, diện mạo vùng quê thực sự khởi sắc.

Nhiều năm nay, gia đình anh Tứ chuyển từ trồng lúa sang thực hiện mô hình xen canh cây trồng. Là hộ thực hiện khá thành công, anh chia sẻ kinh nghiệm: “Phải gieo trồng đúng thời vụ, tránh việc thu hoạch trùng lặp. Cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu bệnh kịp thời, khắc phục tình trạng lây lan trên cùng diện tích”.

Thế mạnh của mô hình xen canh là trên cùng thửa canh tác, diện tích cây trồng được nhân đôi. Bà Tuyến cho hay: “ Với 4 khẩu, diện tích đất canh tác thực của gia đình chỉ có 4 sào. Bằng hình thức xen canh, diện tích đã lên tới 8 sào”.

Theo ông Hanh, xen canh còn tạo điều kiện để các cây trồng hỗ trợ nhau phát triển. Do đặc thù của chuối là trồng thành khóm nên tận dụng được nhiều diện tích đất trống. Khi chuối đang ở độ tuổi trưởng thành, tiến hành trồng lạc, đỗ. Sau 5 tháng bẻ hoa, chuối được thu hoạch. Đỗ, lạc là loại cây ngắn ngày nên phù hợp khi trồng xen kẽ. Khoảng tháng 6, thu hoạch ngô, tạo điều kiện cho dong phát triển. Đến cuối tháng 12, dong cho thu hoạch. Đặc biệt, nhờ thực hiện xen canh nên tập trung được nguồn phân hữu cơ, giúp giảm lượng phân bón.

Ở Tứ Dân, các hộ đều thực hiện rất tốt mô hình này. Ông Hanh cho biết: “Trong những năm tới, HTX sẽ tiếp tục áp dụng phương thức xen canh. Chúng tôi xác định đây là hướng đi chủ đạo của địa phương”.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.