Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/07/2014 20:18 (GMT+7)

Thầy thuốc Nhân dân Bùi Đức Phú

  Ngày 1 và 2/3/2011, dưới sự hỗ trợ của một đội ngũ khoảng 100 bác sĩ, y tá của Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS.TTND Bùi Đức Phú đã trực tiếp thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân Trần Mậu Đức, 26 tuổi, trú tại phường Phú Hậu, thành phố Huế. Đây là ca ghép tim đầu tiên do chính các bác sĩ người Việt Nam trực tiếp thực hiện. Trước đó, vào ngày 17/6/2010, các bác sĩ Bệnh viện 103 của Học viện Quân y cũng đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam nhưng có sự trợ giúp của các chuyên gia Đài Loan.

GS.TS.TTND Bùi Đức Phú sinh năm 1956. Quê quán Hà Tĩnh.Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế,Phó Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam. Giải thưởng “Chiếc kéo vàng” của Hội Ngoại khoa Việt Nam.

Ngay sau khi ca mổ thành công, Chủ tịch nước lúc bấy giờ là ông Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng các bác sĩ tham gia kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế. Ca ghép tim thành công của GS.TS Bùi Đức Phú và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của ngành ghép tạng Việt Nam. 

GS.TS. Bùi Đức Phú (tháng7/2011). Ảnh: Công Đạt

Nhớ lại ca mổ lịch sử ấy, GS.TS Bùi Đức Phú tâm sự: “Ca phẫu thuật trải qua 5 giờ đầy căng thẳng, khẩn trương, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng động tác và công đoạn của cả ê kíp gần 100 bác sĩ, y tá. Ca ghép tim được thực hiện với kĩ thuật ghép tim tiên tiến nhất thế giới. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp ghép tim thành công mà không cần có sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài”. 

Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế với hệ thống phòng mổ hiện đại  là một công trình tâm huyết của GS.TS. Bùi Đức Phú. Ảnh: Công Đạt.
Nói về tài năng của GS.TS Bùi Đức Phú, GS.TS Huỳnh Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế, nhấn mạnh: “Giáo sư Phú là nhà phẫu thuật tim mạch, người học trò chân truyền của cố giáo sư Tôn Thất Tùng, đã chứng tỏ khả năng và trình độ về mổ tim khi còn rất trẻ. Bằng sự quyết tâm rèn luyện kết hợp với kĩ năng thiên phú, Giáo sư Phú đã cho thấy triển vọng của một nhà phẫu thuật tim mạch tài ba”.

GS.TS. Bùi Đức Phú và các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Công Đạt.

Là một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tim, cuộc đời khoa học của GS.TS Bùi Đức Phú gần như gắn liền với sự phát triển của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch, lồng ngực Bệnh viện Trung ương Huế. Ngay từ những năm 90 của thế kỉ trước, khi đang theo học và làm luận án tiến sĩ tại Pháp, ông đã bắt đầu nghĩ tới việc tạo dựng các mối quan hệ để chuẩn bị cho kế hoạch mổ tim sau này của Bệnh viện Trung ương Huế. Bởi theo ông, Huế ở cách xa hai trung tâm y khoa lớn của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Dân số đông, người mắc bệnh tim thì nhiều, trong khi ấy cả khu vực miền Trung lại không có một trung tâm tim mạch nào.
Tâm sự về vấn đề này, GS Bùi Đức Phú cho biết: “Tôi đi tu nghiệp ở Pháp hai lần (1988 - 1990 và 1997 - 1998 - PV). Mỗi lần đi là một lần trăn trở phải làm sao học cho được kĩ thuật mổ tim và xây dựng cho được một trung tâm tim mạch lớn như ở nước ngoài. Do đó, tôi luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu mô hình tổ chức, xây dựng của các trung tâm tim mạch lớn trên thế giới để mong có thể mang về áp dụng ở Việt Nam”.

GS.TS. Bùi Đức Phú kiểm tra dụng cụ phẫu thuật trước ca mổ. Ảnh: Công Đạt.

Với suy nghĩ đó, GS Bùi Đức Phú quyết theo đuổi đến cùng giấc mơ xây dựng một trung tâm tim mạch lớn ở miền Trung. Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi vận động, ngày 6/3/2007, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế đã ra đời dưới sự tài trợ của tổ chức Đông Tây hội ngộ (East Meets West Foundation) và AP (Atlantics Philanthropies) của Hoa Kỳ.
Với một cơ ngơi hiện đại gồm có 250 giường bệnh, 6 chuyên khoa với 4 phòng mổ và được trang bị nhiều phương tiện hiện đại nhất Đông Nam Á, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế giờ đây không chỉ là giấc mơ đã trở thành hiện thực mà còn là đôi cánh giúp cho hoài bão khoa học của GS.TS Bùi Đức Phú được bay xa vươn tới những chân trời thành công mới. 
Mặc dù gặt hái được rất nhiều thành công nhưng GS.TS Bùi Đức Phú luôn tâm niệm rằng: “Có những thứ hôm nay là tiên phong, ngày mai đã là cũ và nếu dừng lại, thỏa mãn với cái đã đạt được, chắc chắn sẽ tụt hậu”. Chính vì vậy, ông luôn miệt mài với công việc, bởi đối với ông, sự thành công trong công việc không phải để phục vụ cho sự thỏa mãn của bản thân mà để giúp người bệnh vơi bớt đi phần nào những nỗi đau vì bệnh tật./.


Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.