Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/02/2023 10:24 (GMT+7)

Thanh Hoá: Phát động thi đua và thúc đẩy sáng tạo kỹ thuật

Chiều ngày 20/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Phát động thi đua và thúc đẩy sáng tạo kỹ thuật. Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Phát chủ trì hội nghị.

tm-img-alt

Tham dự hội nghị có Ban Chấp hành, Văn phòng và các ban của Liên hiệp hội; lãnh đạo các hội thành viên, trung tâm trực thuộc, đơn vị liên kết; các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe nội dung Kế hoạch phát động phong trào thi đua yêu nước và Chương trình công tác năm 2023 của Liên hiệp hội.

Phong trào thi đua được chia làm 2 đợt: Đợt 1 từ 01/01/2022 đến 30/6/2023 và Đợt 2 từ 01/7/2023 đến 31/12/2023. Kết quả được công bố vào hội nghị sơ kết 6 tháng và hội nghị tổng kết năm 2023 do Liên hiệp hội tổ chức.

Cũng tại Hội nghị, Liên hiệp hội đã phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 13 (2022 - 2023) nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất và đời sống; tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Các giải pháp dự thi đăng ký theo 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y, dược học; Giáo dục và đào tạo.

Mức giải thưởng tối đa được trao cụ thể là: 6 giải Nhất, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng (01 giải Nhất cho mỗi lĩnh vực); 12 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng (02 giải Nhì cho mỗi lĩnh vực); 18 giải Ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng (03 giải Ba cho mỗi lĩnh vực); 24 giải Khuyến khích,mỗi giải trị giá 5 triệu đồng (04 giải Khuyến khích cho mỗi lĩnh vực) - Thời hạn nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 30/6/2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến về nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp hội và hội thành viên trong năm 2023, trong đó chủ yếu tập trung vào công tác đại hội của các hội thành viên đến kỳ đại hội; các công việc gắn với hoạt động Liên hiệp hội và hội thành viên; công tác tôn vinh trí thức…

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Phát ghi nhận và tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Đồng chi đề nghị các hội thành viên cần chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức đại hội theo đúng thời gian để đảm bảo nhiệm kỳ, tránh tổ chức dồn vào cuối năm; các đơn vị chủ động trong việc đấu mối, phối hợp với các hội thành viên khác để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả cao; các đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến công tác thi đua khen thưởng, tôn vinh trí thức tiêu biểu... qua đó phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Xem Thêm

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023
Sáng ngày 23/6, tại Hải Dương, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn đại biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tham dự và làm việc.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.