Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 07/01/2011 19:59 (GMT+7)

Tê giác Nam Phi bên bờ tuyệt chủng

Tổng cộng có 122 con tê giác bị giết chết để lấy sừng trong năm 2009 và tính đến tháng 7 năm nay đã có khoảng 124 con tê giác bị săn trộm ở Nam Phi. Con số cho thấy mức gia tăng đáng kể so với năm 2007, thời điểm chỉ có 13 con tê giác bị mất tích.

Trong tháng 6 vừa qua, một vụ săn trộm sử dụng công nghệ cao rất điển hình đã xảy ra ở tỉnh KwaZulu-Natal , Nam Phi. Bọn tội phạm sử dụng máy bay trực thăng xâm nhập một khu vực cấm săn bắn thuộc tư nhân quản lý; và trong khi bay lượn trên không, chúng bắn một cây lao tẩm thuốc mê xuống mục tiêu là con tê giác cái đang đứng cạnh con của nó ở bên dưới.

Chiếc trực thăng hạ cánh, bọn săn trộm sử dụng cưa xích cắt rời chiếc sừng khỏi đầu con tê giác mẹ đang say thuốc. Nhưng tàn nhẫn hơn nữa là chúng cưa đứt cả phần mũi con vật, để lại vết thương kinh khủng gây cái chết từ từ cho con vật. Nhưng may mắn là - không hiểu do nguyên nhân nào - con tê giác cái này vẫn sống sót.

"Nó còn sống quả là một điều kỳ diệu!" - Faan Coetzee nói. Coetzee là lãnh đạo Dự án an toàn cho loài tê giác của Tổ chức về các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng (EWT), đơn vị được thành lập nhằm giúp đỡ chủ đất những khu vực cấm săn bắn chống lại bọn tội phạm săn trộm. Tuy nhiên, về phần con tê giác con, nó bị mất tích suốt nhiều ngày và sau đó được phát hiện đã chết do mất nước. Người ta cho rằng con tê giác con đã hoảng hốt bỏ chạy trong cuộc tấn công của bọn săn trộm, còn tê giác mẹ do bị thương trầm trọng nên mất khả năng đánh hơi dẫn đến việc không thể định vị được con của nó đang ở đâu.

Theo Coetzee, Nam Phi là nơi cư trú của 93% trong tổng số loài tê giác ở châu Phi và do đó quốc gia này trở thành mục tiêu săn trộm của bọn tội phạm. Do lóa mắt trước lợi nhuận quá béo bở nên bọn tội phạm săn trộm tê giác đã không từ bất cứ một thủ đoạn nào.

Theo số liệu thống kê chính thức của Tổ chức South Africa National Parks (SANP), tính cho đến tháng 7 năm nay SANP đã mất đi 55 con tê giác. Công viên quốc gia Kruger - khu vực cấm săn bắn nổi tiếng nhất và lớn nhất ở Nam Phi, có khoảng 9.000 đến 12.000 con tê giác trắng và 600 con tê giác đen sinh sống nhưng chúng đang trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng.

Trong cuộc chiến căng thẳng này, quân đội Nam Phi cũng tham gia tuần tra các đường ranh giới để đối phó nhanh với bọn tội phạm. Các đội biệt kích bảo vệ công viên quốc gia Kruger này sử dụng những công nghệ do thám tiên tiến nhất hiện nay, như là thiết bị quan sát ban đêm và công nghệ giao tiếp vô tuyến hiện đại để thay thế hệ thống radio cũ kỹ lạc hậu. Những thiết bị theo dõi vô hình công nghệ cao cũng được sử dụng cài đặt trên người một số con tê giác ở Kruger.

Mới đây, Giám đốc điều hành của SANP là David Mabunda đã lên tiếng kêu gọi người dân hỗ trợ khai báo với cảnh sát về bất cứ sự hiện diện nào của "những chiếc trực thăng bay thấp Robinson R44 với biển số đăng ký được che kín" mà nói chung thường được bọn tội phạm săn trộm tê giác sử dụng. Mới đây, một đội phản ứng nhanh cấp quốc gia chống tội phạm môi trường hoang dã - trong đó bao gồm các thanh tra cảnh sát về môi trường, những cơ quan thừa hành pháp luật và các nhóm bảo tồn động vật hoang dã - được thành lập để chiến đấu chống các tập đoàn tội phạm có tổ chức liên quan đến tội phạm săn trộm tê giác.

Theo Coetzee, khoảng 350 - 400 khu cấm săn bắn tư nhân ở Nam Phi hiện diện loài tê giác, chiếm 25% trong quần thể tê giác ở quốc gia này và giữ một vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo tồn động vật hoang dã. Coetzee có lời khuyên những chủ đất khu bảo tồn nên có thiết bị giám sát tê giác - một người nào đó sẽ có trách nhiệm thường trực theo dõi tê giác và sẵn sàng phát hiện những kẻ xâm nhập bất hợp pháp - và tổ chức những nhóm tuần tra hỗn hợp nhiều thành phần. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên trong các khu bảo tồn tư nhân cũng phải được sàng lọc kỹ càng, bởi vì bọn tội phạm có khả năng sẽ dùng tiền để mua chuộc.

Một số khu bảo tồn đã có biện pháp cưa sừng tê giác để hạn chế việc chúng trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ săn trộm. Khu bảo tồn tự nhiên Rietvlei gần Pretoria, thủ đô Nam Phi, quyết định cưa sừng quần thể tê giác nơi này sau khi bọn săn trộm giết chết 2 con tê giác trắng vào đầu năm nay. Một khu cấm săn bắn khác ở KwaZulu-Natal , tỉnh phía đông nam Nam Phi, cũng có quyết định cưa sừng tê giác để bảo vệ chúng.

Nhưng Coetzee cảnh báo quyết định cưa sừng này không thể là giải pháp chọn lựa hiệu quả mà những biện pháp phòng ngừa khác mới là chủ yếu. Bởi vì, theo Coetzee giải thích, những con tê giác bị cưa sừng vẫn còn là mục tiêu do chiếc sừng không thể bị cưa hẳn đi cho nên bọn săn trộm vẫn còn cơ hội kiếm tiền.

Coetzee cũng chỉ ra rằng nhiều tên săn trộm hoạt động vào ban đêm và chúng không cần biết con tê giác nào có bị cưa sừng trước đó hay không. Jacques Flamand ở Quỹ thế giới bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF), lãnh đạo dự án phát triển loài tê giác đen nói: tê giác trắng là mục tiêu tấn công chính của bọn săn trộm, trong khi tê giác đen chỉ là "mục tiêu dự phòng" của bọn chúng.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.