Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/07/2006 14:54 (GMT+7)

Tế bào gốc làm ngừng quá trình mù ở chuột

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một nhóm các bệnh về mắt có tên là pigmentosa võng mạc. Khi mắc bệnh này các tế bào võng mạc bị suy nhược liên tục làm cho mắt giảm dần thị lực và đôi khi dẫn tới mù hẳn. Hiện giờ đang có khoảng 3.500 người mắc bệnh này mà vẫn chưa có một giải pháp nào để chữa trị.

Martin Friedlandervà các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu Scripps, La Jolla, California, đã lấy một đám tế bào gốc từ tuỷ xương của chuột trưởng thành đem tiêm vào mắt của chuột con mới sinh mắc bệnh pigmentosa võng mạc trước khi võng mạc của chúng bắt đầu bị suy nhược. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các mũi tiêm đã có tác dụng làm ngừng lại một số dạng suy giảm mắt, đặc biệt đối với những tế bào hình nón đảm nhiệm chức năng nhận biết màu sắc và đường nét chuẩn.

Lũ chuột thí nghiệm cũng có khả năng nhận biết ánh sáng chiếu vào mắt trong khi chuột đối chứng bị mù hoàn toàn. Điều này khiến cho Friedlander, người đã công bố kết quả của công trình trên tạp chí Clinical Investigation, phải thốt lên: “Thật đáng kinh ngạc”.

Triển vọng khả quan

Martin Friedlander
Martin Friedlander
Mặc dù biết rằng tế bào gốc có thể phát triển thành nhiều dạng tế bào khác nhau nhưng người ta vẫn chưa rõ chúng đã giúp cho mắt như thế nào trong trường hợp này. Nhómnghiên cứu trước đó đã cho rằng các tế bào gốc có thể giúp các mạch máu của võng mạc không bị vỡ bằng cách hội nhập vào trong các mạch máu đó. Tuy nhiên, một số tế bào gốc khác có thể phát triểntrong mắt và sản xuất ra những phân tử có tác dụng duy trì sự sống cho cả các mạch máu cũng như các tế bào hình nón.

Friedlander hi vọng rằng các trường hợp mắc bệnh pigmentosa võng mạc ở người có thể chữa trị bằng cách tiêm vào mắt bệnh nhân các tế bào gốc lấy từ tuỷ xương của chính họ. Ở người, sự suy giảm mắtthường không xảy ra trước tuổi thành niên. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đưa kỹ thuật này đến các bệnh viện".Friedlander hi vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên các bệnh nhân sớm nhất là trong năm naynếu ông có thể thu thập đủ các bằng chứng để chứng minh rằng kỹ thuật này là an toàn.

Lois Smith, một người đang theo học về nhãn khoa tại trường Đại học Harvard, đồng ý rằng kỹ thuật này là một trong các phương pháp điều trị có nhiều hứa hẹn nhất đối với bệnh mù đượcphát hiện trong vài năm trở lại đây. Bệnh pigmentosa võng mạc có rất nhiều nguyên nhân, do vậy thật khó để có thể tìm ra một loại thuốc có tác dụng với tất cả các trường hợp.

Các nhà nghiên cứu suy luận tế bào gốc cũng có thể được ứng dụng để điều trị nhiều dạng khác của bệnh mù. Bệnh này phần lớn thường do đái tháo đường màng lưới và sự thoái hoá do tuổi tác gây ra. Cả 2trường hợp này đều là điều kiện để các mạch máu trong mắt phát triển không bình thường. Smith cho rằng tế bào gốc có thể được điều khiển để tạo ra các phân tử có khả năng điều chỉnh đúng đắn sự pháttriển của các mạch máu.

Nguồn: Nature, Sinh học ViệtNam,khoahoc.com.vn, 28/05/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.
Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.